Top 4 Nguyên Nhân Làm Tủ Lạnh Bị Hở Và Cách Khắc Phục

Top 4 Nguyên Nhân Làm Cửa Tủ Lạnh Bị Hở Và Cách Khắc Phục

tu-lanh-bi-ho

1. Tủ lạnh bị hở – trục trặc nhỏ, hệ lụy lớn

lam-gi-khi-tu-lanh-bi-ho
Hãy chú ý đến tình trạng của cửa tủ hơn nếu không muốn tủ lạnh kém lạnh.

Tủ lạnh bị hở là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây tác động trực tiếp đến thực phẩm trong tủ và làm lãng phí điện năng. Tuy vậy, không phải ai cũng đủ quan tâm để chú ý đến việc cửa tủ lạnh bị hở sau khi sử dụng. Hậu quả là người dùng thường chỉ phát hiện ra lỗi tủ lạnh bị hở khi đã quá muộn.

Theo anh Bùi Ngọc Diện, chuyên gia điện lạnh với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, tủ lạnh bị hở còn là nguyên nhân gián tiếp khiến tủ lạnh bị quá tải. Cụ thể hơn, trong tủ lạnh có một bộ phận gọi là rơ le cảm biến nhiệt. Ở tình trạng bình thường, rơ le sẽ đánh giá nhiệt độ trong tủ và gửi tín hiệu tương ứng xuống cho lốc tủ lạnh. Nếu nhiệt độ trong tủ đã đạt yêu cầu, lốc tủ lạnh có thể tạm ngắt. Nếu nhiệt độ trong tủ chưa đạt yêu cầu, lốc tủ lạnh sẽ phải tiếp tục hoạt động.

Việc để cửa tủ lạnh bị hở sẽ làm hơi lạnh bay ra ngoài, dẫn đến việc tủ lạnh không đạt đến nhiệt độ thích hợp được. Khi đó, lốc tủ lạnh sẽ chạy liên tục, nhanh xuống cấp hơn, và làm tiêu hao điện năng không cần thiết.

2. Có bao nguyên nhân khiến cửa tủ lạnh bị hở?

Có 4 nguyên nhân thường gặp khiến tủ lạnh đóng không kín được:

2.1. Thực phẩm trong tủ chèn cửa tủ khiến tủ lạnh đóng không khít được

cua-tu-lanh-bi-ho
Cửa tủ lạnh bị hở do người dùng bố trí thực phẩm không hợp lý là điều rất thường gặp.

Tình trạng này thường xảy ra khi người dùng đặt những vật nặng, lớn ở thành cửa tủ làm cửa tủ lạnh bị lệch xuống, hoặc khi tủ lạnh bị nhồi nhét quá nhiều đồ bên trong làm cửa tủ không đóng lại được. Cả hai thói quen này sẽ khiến tủ lạnh bị hở và làm thoát hơi lạnh ra ngoài.

Cách khắc phục: Khi sử dụng tủ lạnh, người dùng nên chú ý sắp xếp trật tự của thực phẩm một cách khoa học. Hạn chế cất những vật nặng có kích thước lớn (chai nước, lọ thủy tinh,…) vào các ngăn ở cửa tủ để tránh làm lệch cửa tủ lạnh.

2.2. Tủ lạnh bị đặt ở vị trí không cân bằng

tu-lanh-bi-ho-do-thieu-can-bang
Rất nhiều người dùng đang mắc phải sai lầm khi di chuyển tủ lạnh đến nơi mới mà không hề hay biết.

Tủ lạnh khi bị đặt ở vị trí không bằng phẳng sẽ làm cửa tủ không đóng kín được. Nguyên nhân là bởi khi tủ nghiêng về một phía bất kỳ (phía trước, phía trái, phía phải), trọng lực cũng sẽ kéo cửa tủ về hướng đó khiến cửa tủ không thể đóng chặt vào được.

Cách khắc phục: Vị trí thích hợp nhất để đặt tủ lạnh là ở những mặt phẳng cân bằng. Người dùng có thể cân nhắc mua thêm chân đế cho tủ đông để đảm bảo tủ luôn nằm song song với mặt đất

2.3. Bản lề tủ lạnh không thẳng

tu-lanh-bi-ho-do-lech-ban-le
Bản lề tủ lạnh chính là bộ phận liên kết cửa tủ với thân tủ.

Bản lề tủ lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ có nguy cơ bị căng ra và lệch. Hậu quả là cửa tủ lạnh cũng bị kéo theo khi bản lề và đóng không kín được.

Cách khắc phục: Cách sửa tủ lạnh bị hở do lệch bản lề là vặn chặt lại các ốc vít cố định bản lề.

2.4. Gioăng tủ lạnh bị hở

gioang-tu-lanh-bi-ho
Bất cứ ai cũng có thể tháo lắp gioăng cao su mà không cần thợ.

Về mặt cấu tạo, gioăng cao su chỉ đơn giản là một lớp đệm cao su được bọc vào phần rìa ở cửa tủ lạnh. Miếng đệm này sẽ giúp giữ cho hơi lạnh trong tủ không thoát ra ngoài. 

Gioăng cao su bị hở hoặc mòn đi sau một thời gian sử dụng sẽ gây ra lỗi tủ lạnh bị hở và làm tủ lạnh kém lạnh. Người dùng có thể tự kiểm tra xem gioăng cao su có bị hở không bằng hai phương pháp:

  • Kiểm tra khu vực thành tủ lạnh bằng tay. Nếu khu vực quanh đây bị lạnh thì chứng tỏ cửa tủ lạnh đã bị hở.
  • Đặt một tờ giấy vào mép cửa tủ, đóng cửa tủ lại rồi rút ra. Nếu tờ giấy có thể được rút ra dễ dàng thì gioăng cao su đã bị hở.

Cách khắc phục: Cách khắc phục tủ lạnh bị hở do hư gioăng cao su là thay gioăng mới cho tủ lạnh. 

3. Thay gioăng tủ lạnh có khó không?

thay-gioang-tu-lanh-bi-ho
Một số nhà sản xuất tủ lạnh sẽ đính gioăng cao su vào cửa tủ bằng ốc vít.

Thay gioăng tủ lạnh là một trong số những thao tác dễ thực hiện nhất ở tủ lạnh. Tùy theo tình trạng của gioăng mà ta có thể tạm thời khắc phục bằng hơi nóng hoặc thay gioăng mới hoàn toàn.

Để sửa gioăng tủ lạnh bị mòn, trước tiên hãy tháo toàn bộ gioăng cũ ra và ngâm nước nóng. Nếu gioăng của bạn được cố định bằng ốc vít thì hãy dùng tuốc nơ vít để tháo gioăng ra. Khi để ý thấy gioăng đã co lại, người dùng lau sạch và lắp gioăng lại vị trí cũ trên mép tủ lạnh và dùng máy sấy để làm khít những chỗ chưa chặt.

4. Người dùng tủ lạnh ở TPHCM có thể mua gioăng tủ lạnh ở đâu?

niem-tin-viet-thay-gioang-tu-lanh
Gioăng cao su cho tủ lạnh có thể được cắt và gia công tùy theo nhu cầu người dùng.

Người dùng có nhu cầu thay gioăng tủ lạnh ở TPHCM có thể dễ dàng tìm mua gioăng cao su mới ở mọi cửa hàng vật tư điện lạnh hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Do giá của gioăng sẽ thay đổi tùy theo độ dài nên trước khi mua gioăng, người dùng nên mang theo bộ gioăng tủ lạnh cũ, hoặc số đo của bộ gioăng cũ để tránh mua phải gioăng mới không vừa.

Nếu không có điều kiện hoặc thời gian để tự thay gioăng tủ lạnh, quý khách cũng có thể gọi dịch vụ thay gioăng từ các trung tâm điện lạnh để yêu cầu hỗ trợ. Tại Niềm Tin Việt, dịch vụ thay gioăng tủ lạnh sẽ có mức giá như sau:

NỘI DUNG ĐƠN GIÁ
Thay ron tủ lạnh (trắng) 220.000 đ/m ( Luôn công làm )
Thay ron tủ lạnh (đen) Khảo sát mẫu – báo giá

 

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận