Tủ Lạnh Bị Đọng Nước Báo Hiệu Những Vấn Đề Gì Ở Thiết Bị?

TU-LANH-BI-DONG-NUOC

Tủ lạnh bị đọng nước là một tình trạng bất thường, nhưng không phải lúc nào tình trạng này cũng là dấu hiệu tủ lạnh nhà bạn đang gặp trục trặc.

Tùy theo vị trí bị đọng nước, hiện tượng tủ lạnh đọng nước có thể đơn giản chỉ là một phản ứng tự nhiên với môi trường bên ngoài. Vì vậy, trước khi đi tới kết luận tủ lạnh đã bị hư và cần gọi thợ, bản thân người sử dụng cũng cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây đọng nước là gì để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc vô ích.

Bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về hiện tượng này qua hai khía cạnh: ý nghĩa của vị trí đọng nước và nguyên nhân tủ lạnh bị đọng nước.

1. Do đâu tủ lạnh bị đọng hơi nước ở bên ngoài?

1.1. Thời tiết Nồm làm tủ lạnh bị đọng nước bên ngoài

TU-LANH-BI-DONG-NUOC-DO-TROI-NOM
HIỆN TƯỢNG NỒM SẼ KHIẾN MỌI ĐỒ ĐẠC TRONG NHÀ, KỂ CÀ SÀN NHÀ, BỊ ĐỌNG NƯỚC.

Khi có thời tiết Nồm, độ ẩm trong không khí sẽ tăng cao đột ngột. Hơi ẩm này lúc gặp nhiệt độ thấp liền ngưng tụ lại trên bề mặt đồ vật, bao gồm cả tủ lạnh, gây ra tình trạng tủ lạnh bị đọng nước trên bề mặt.

Ở nước ta, tiết Nồm là một đặc trưng của miền Bắc, thường chỉ xuất hiện trong thời gian từ tháng 2 – tháng 4. Vì vậy, người dùng ở các khu vực khác sẽ không phải quá lo lắng về hiện tượng này. 

Cách khắc phục: Nhìn chung, hiện tượng đổ mồ hôi do mùa Nồm cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến tình trạng của tủ lạnh. Người dùng khi gặp hiện tượng này cũng không cần phải gọi thợ sửa chữa, mà chỉ cần dùng khăn lau khô phần nước bị đọng bên ngoài để đảm bảo vệ sinh cho thiết bị là đủ.

1.2. Cửa tủ lạnh bị hở khiến tủ lạnh bị đọng nước

LAM-GI-KHI-TU-LANH-BI-HO
HÃY CHÚ Ý ĐẾN TÌNH TRẠNG CỦA CỬA TỦ HƠN NẾU KHÔNG MUỐN TỦ LẠNH KÉM LẠNH.

Cửa tủ lạnh bị hở có thể có nhiều nguyên nhân. Có thể lúc cất thực phẩm vào trong tủ, người dùng đã không chú ý sắp xếp làm cửa tủ đóng không kín được. Cũng có thể gioăng tủ lạnh đã bị mòn, hoặc bản lề của tủ lạnh đã lệch nên cửa tủ lạnh mới bị hở. Tuy vậy, bất kể nguyên nhân là gì, tủ lạnh bị hở lâu ngày cũng chỉ có một kết cục: Hơi lạnh thất thoát sẽ ngưng đọng lại trên mép tủ thành những giọt nước và gây ra lỗi tủ lạnh đọng nước.

Cách khắc phục: Người dùng cần phải đảm bảo cửa tủ lạnh luôn được đóng kín sau khi cất thực phẩm mới vào, và sau khi sử dụng để tránh tình trạng này. Bên cạnh đó, nếu vấn đề nằm ở bản lề hoặc gioăng tủ lạnh thì người dùng cần phải nhanh chóng thay mới các linh kiện này.

1.3. Tủ lạnh hỏng lớp xốp cách nhiệt

XOP-CACH-NHIET-TU-LANH
XỐP CÁCH NHIỆT EPS CHO TỦ LẠNH.

Mặt trong thành tủ lạnh sẽ được các nhà sản xuất gắn một lớp xốp cách nhiệt để ngăn hơi lạnh thoát ra ngoài. Ở các tủ lạnh đã cũ, lớp xốp này có thể bị mòn đi do lão hóa. Hơi lạnh từ trong tủ lúc này sẽ thoát ra theo các tấm cách nhiệt rồi ngưng đọng thành nước trên bề mặt tủ.

Cách khắc phục: Để khắc phục tủ lạnh bị đọng hơi nước ở bên ngoài do hỏng xốp cách nhiệt, người dùng chỉ cần gọi thợ sửa tủ lạnh đến và yêu cầu thay xốp mới. 

2. Tủ lạnh bị đọng nước bên trong là lỗi gì?

2.1. Tủ lạnh bị nghẽn đường ống thông giữa ngăn đá và ngăn mát

TU-LANH-BI-DONG-NUOC-DO-TAC-DUONG-THONG-HOI
VỊ TRÍ ĐƯỜNG ỐNG THÔNG HƠI TRONG TỦ LẠNH.

Mọi tủ lạnh đều sẽ có một đường ống thông gió nối từ ngăn đông xuống ngăn mát, cho phép hơi lạnh lưu thông đều giữa hai ngăn. Nếu vì một lý do nào đó mà đường ống này bị chặn, hơi lạnh từ ngăn đông từ ngăn đông cũng do đó mà không thể xuống ngăn mát được. Điều này sẽ khiến tủ lạnh bị đọng nước trong ngăn mát.

Cách khắc phục: Người dùng hạn chế để các thực phẩm tập trung lại ở khu vực đường ống thông gió và vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo băng tuyết từ tủ đông không làm tắc nghẽn đường ống này.

2.2. Tuyết trong ngăn đá tan và chảy nước xuống ngăn mát

TU-LANH-BI-DONG-NUOC-BEN-TRONG-DO-TUYET-NGAN-DA-TAN
HÃY VỆ SINH VÀ XẢ TUYẾT ĐÚNG QUY CÁCH ĐỂ TRÁNH LỖI TỦ LẠNH BỊ ĐỌNG NƯỚC TRONG NGĂN MÁT.

Một số dòng tủ lạnh đóng tuyết sẽ được trang bị kèm chế độ tự xả tuyết. Khi chế độ này được kích hoạt, lớp băng tuyết trong ngăn đá sẽ tự tan chảy và tràn xuống ngăn mát theo đường thông gió. 

Cách khắc phục: Để ngăn tủ lạnh bị đọng nước bên trong do băng tuyết tan, người dùng cần phải chú ý thời gian tủ lạnh tự xả tuyết để kịp thời vệ sinh. Chỉ cần lượng nước thừa này được lau khô thì sẽ không tràn xuống ngăn mát làm tủ lạnh bị đọng nước nữa.

2.3. Hơi ẩm trong tủ lạnh tăng đột ngột 

THUC-PHAM-TUOI-SONG-TRONG-TU-LANH
CÁC LOẠI THỰC PHẨM CÓ ĐỘ ẨM CAO CẦN ĐƯỢC CHO VÀO HỘP HOẶC TÚI ĐỰNG ĐỂ TRÁNH LÀM TĂNG HƠI ẨM TRONG TỦ.

Hiện tượng tăng hơi ẩm đột ngột này thường xảy ra khi người dùng vội cất những thực phẩm còn đọng nước vào tủ mà không lau khô. Lượng hơi ẩm thừa này gặp hơi lạnh trong ngăn mắt tủ lạnh sẽ ngưng đọng lại thành nước bên trong tủ.

Cách khắc phục: Để tránh tủ lạnh bị đọng nước do hơi ẩm trong tủ quá cao, người dùng nên đóng gói kĩ các loại thực phẩm tươi sống trước khi cho vào tủ. Đối với các thực phẩm cần được rửa sạch trước khi bảo quản như rau củ, thịt cá,…  người dùng cũng nên lau khô sau khi rửa để hạn chế làm tăng hơi ẩm trong ngăn mát. 

2.4. Cửa ngăn đá tủ lạnh bị hở

NGAN-DA-TU-LANH-BI-HO
CỬA NGĂN ĐÁ TỦ LẠNH BỊ HỞ SẼ DẪN ĐẾN NHIỀU VẤN ĐỀ KHÁC NHAU.

Khi cửa ngăn đá tủ lạnh bị hở, hơi lạnh từ ngăn đá sẽ bay ra ngoài. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng nhiệt độ bên trong và ngoài tủ chênh lệch nhau, gây ra lỗi tủ lạnh bị đọng nước bên trong.

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần xác định nguyên nhân khiến cửa ngăn đá bị hở và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể cân nhắc việc điều chỉnh chế độ làm lạnh xuống thấp để tránh hiện tượng chênh lệch nhiệt độ quá lớn.

Nếu bạn đang gặp những tình trạng nêu trên nhưng vẫn chưa biết cách khắc phục như thế nao, hãy gọi ngay HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 của Điện lạnh Niềm Tin Việt để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận