Phòng ngừa tai nạn máy nước nóng lạnh giật chết người

MAY NUOC NONG LANH GIAT CHET NGUOI

So với các tai nạn khác, máy nước nóng lạnh giật chết người là hiện tượng ít phổ biến hơn nên thường không được người dùng chú ý. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ai cũng có thể là nạn nhân của lỗi này nếu không cẩn thận.

1. Gia đình bạn đã phòng chống máy nước nóng lạnh giật chết người đúng cách chưa?

Ngày nay, đa số các thiết bị điện lạnh đều được trang bị các tính năng đảm bảo an toàn cho người dùng, và máy nước nóng cũng không ngoại lệ. Do vậy, nhiều người dùng sẽ có tâm lý chủ quan để máy chạy 24/7. 

Trên thực tế, rất nhiều gia đình hiện nay ít khi chú ý tắt máy sau khi dùng vì muốn giữ nước nóng cả ngày. Hậu quả là thanh nhiệt và rơ le của máy phải hoạt động liên tục gây quá tải điện. Lúc này, máy nước nóng lạnh sẽ có nguy cơ rò điện cao. Đáng lo hơn, vì rò rỉ điện là một hiện tượng khó nhận biết bằng mắt thường, người dùng thường sẽ chỉ phát hiện lỗi này khi đã quá muộn.

2. Các phương pháp phòng chống máy nóng lạnh giật điện

Nhằm hỗ trợ quý khách sử dụng máy nước nóng một cách an toàn hơn, chúng tôi đã tổng hợp lại các phương pháp phòng chống máy nước nóng bị rò điện như sau:

2.1. Tuân theo hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất 

Mọi máy nóng lạnh đều sẽ được trang bị kèm một cẩm nang hướng dẫn an toàn. Chỉ cần đọc kỹ và tuân theo cẩm nang này, bạn cũng đã giảm thiểu được phần nào nguy cơ máy nước nóng lạnh giật chết người.

HUONG DAN SU DUNG

2.2. Lắp thêm cầu dao ELCB ngoài máy

Các máy nước nóng lạnh hiện nay đều được trang bị mặc định một cầu dao chống rò điện (ELCB). Để giữ an toàn cho người dùng, ELCB sẽ tự ngắt nguồn khi phát hiện điện trong mạch bị rò rỉ. 

Với máy nước nóng gián tiếp, ELCB sẽ được đặt gần dây nguồn. Với máy nước nóng trực tiếp, ELCB sẽ được đặt trong board mạch bên trong máy. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể trang bị thêm 1 ELCB rời ngoài máy để tăng độ an toàn.

LAP ELCB CHONG MAY NUOC NONG GIAT CHET NGUOI

2.3. Không mở máy nước nóng khi không sử dụng

Làm việc quá tải cũng là một trong số những nguyên nhân máy nước nóng lạnh giật điện. Vậy để phòng tránh lỗi này, bạn nên dặn các thành viên khác trong gia đình chú ý tắt máy sau khi dùng. 

Nếu gia đình bạn đang dùng máy nước nóng lạnh gián tiếp, bạn chỉ cần phải mở máy trước khoảng 30 phút để đun nước. Sau 30 phút, lượng nước nóng trong bình chứa đã đủ cho cả gia đình sử dụng. Lúc này bạn có thể tắt máy đi và nước vẫn sẽ nóng. 

SUA CHUA MAY NUOC NONG NIEM TIN VIET

Xem thêm: Máy nước nóng gián tiếp không nóng nên khắc phục thế nào?

2.4. Vệ sinh máy nước nóng lạnh thường xuyên

Trong một số trường hợp, máy nước nóng cũng có thể bị rò điện khi lớp cách điện trên thanh nhiệt bị hỏng. Để phòng tránh điện rò rỉ từ thanh nhiệt, người dùng cần phải loại bỏ các cặn bẩn, kết tủa có thể ăn mòn lớp điện trở bằng cách vệ sinh định kỳ. Nếu không có khả năng tự vệ sinh tại nhà, bạn có thể gọi các dịch vụ máy nóng lạnh đến tận nơi để được hỗ trợ.

BINH CHUA NUOC DONG CAN

3. Tôi phải làm gì khi phát hiện máy nước nóng bị rò điện?

Máy nước nóng rò điện là một hiện tượng nguy hiểm có thể gây chết người. Nếu bạn vô tình phát hiện máy nước nóng tại nhà đang mắc lỗi này, hãy nhanh chóng ngắt điện và liên hệ thợ sửa điện lạnh càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không để bất cứ ai đến gần máy trong thời gian này và không nên cố tự sửa chữa tại nhà. 

Xem thêm: Làm gì khi máy nước nóng chảy yếu?

5 1 phiếu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận