Máy Năng Lượng Mặt Trời Không Nóng Là Do Đâu?

MAY-NANG-LUONG-MAT-TROI-KHONG-NONG

Hiện tượng máy nước nóng lạnh không nóng vốn đã không còn quá xa lạ với người dùng. Tuy vậy, tùy theo dòng máy đang được dùng, các nguyên nhân gây ra hiện tượng này sẽ khác nhau, và cách khắc phục cho từng trường hợp cũng sẽ không như nhau. Vậy nếu bạn đang gặp phải lỗi máy năng lượng mặt trời không nóng, đâu sẽ là các nguyên nhân chính gây nên lỗi?

Danh sách 6 nguyên nhân và cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời không giữ nhiệt sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

1. Dung tích máy năng lượng mặt trời không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng

Lỗi hỏng này thường xảy ra khi nhu cầu sử dụng máy đột ngột trong một thời gian ngắn. Lý do có thể xuất phát từ việc gia đình bạn có khách hoặc tăng thành viên lên đột xuất. Chiếc máy năng lượng mặt trời vốn chỉ dành cho 1-2 người dĩ nhiên sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của 3-4 người.

Cách giải quyết tốt nhất lúc này là giảm số người sử dụng máy lại. Ngoài ra bạn cũng có thể thay máy năng lượng mặt trời với dung tích lớn hơn nếu có điều kiện.

Bảng sau đây sẽ giúp bạn tính toán được dung tích máy năng lượng mặt trời phù hợp cho gia đình:

SỐ NGƯỜI SỬ DỤNG DUNG TÍCH
2-3 người 140l
3-4 người 160-180l
4-5 người 200-240l
6-8 người 300l

 

2. Máy năng lượng mặt trời không nóng do ống thủy tinh bị bám bẩn

Ống thủy tinh là bộ phận hấp thụ trực tiếp năng lượng mặt trời cho thiết bị. Qua một thời gian sử dụng, nếu không được người dùng kiểm tra, vệ sinh, cặn bẩn sẽ dần đọng lại bên trong ống, làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nhiệt, giữ nhiệt của máy.

Để ngăn tình trạng này xảy ra, hãy vệ sinh ống thủy tinh thường xuyên. Bạn có thể rút ống ra và đổ sạch nước bẩn cũ ra, lau sạch bề mặt ống để đảm bảo ống luôn sạch sẽ. Bạn có thể tự tháo và vệ sinh ống thủy tinh tại nhà.

VE-SINH-ONG-THUY-TINH
BẠN CÓ THỂ TỰ THÁO VÀ VỆ SINH ỐNG THỦY TINH TẠI NHÀ.

3. Máy năng lượng mặt trời không nóng do rò rỉ nước

3.1. Rò rỉ ở ống nước

Máy năng lượng mặt trời luôn cần phải được đặt ở vị trí đón nhiều nắng. Do vậy, các đường ống nước của máy sẽ dễ giòn và mục hơn do nhiệt. Khi các ống nước này bị mục ở một vài chỗ, nước nóng sẽ rò rỉ ra dần. Cuối cùng, người dùng sẽ không còn đủ nước nóng để dùng.

Để khắc phục lỗi này, người dùng chỉ cần xác định được vị trí bị rỉ nước và quấn băng tan vào để vá lỗ thủng. Nếu chỗ rỉ quá lớn, không thể được xử lý bằng băng tan, hãy nhanh chóng liên hệ các chuyên viên sửa chữa để được hỗ trợ.

3.2. Rò rỉ ở ống thoát hơi

Ống thoát hơi máy nước nóng là bộ phận cao nhất của máy. Ống này có 2 công dụng chính: Làm giảm áp suất trong máy bằng cách thoát hơi nước thừa ra và giúp nước xuống nhanh hơn. Trong một số trường hợp hi hữu, ống thoát hơi này vẫn có thể bị gió bão quật ngã, hoặc mục nát do lão hóa, dẫn đến lỗi rò rỉ nước.

Rò rỉ nước ở ống thoát hơi sẽ khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng. Muốn xử lý lỗi này, bạn có thể tự mua ống thoát hơi mới về để thay hoặc liên hệ dịch vụ máy năng lượng mặt trờicủa Điện lạnh Niềm Tin Việt qua HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45

 4. Máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng do nứt ống thủy tinh

Để ống thủy tinh duy trì nhiệt, môi trường bên trong ống phải là chân không. Nếu chẳng may các ống này bị nứt hoặc vỡ, nhiệt bên trong máy sẽ bị thất thoát khiến máy năng lượng mặt trời không nóng nữa.

Để xác định chính xác loại ống thủy tinh phù hợp cho máy năng lượng mặt trời, hãy chủ động liên hệ với các trung tâm chuyên sửa máy năng lượng mặt trời để được tư vấn.

Ống thủy tinh là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy năng lượng mặt trời.

ONG-THUY-TINH-MAY-NANG-LUONG-MAT-TROI-KHONG-NONG
ỐNG THỦY TINH LÀ BỘ PHẬN ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI.

5. Máy năng lượng mặt trời không nóng do hỏng van 1 chiều

Tương tự như máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp, máy năng lượng mặt trời cũng có van 1 chiều. Van này sẽ giúp nước chỉ chảy theo 1 hướng từ bình bảo ôn vào máy. Khi van 1 chiều hỏng, nước nóng trong bình bảo ôn sẽ chảy ngược ra ngoài.

Để khắc phục lỗi này, hãy thay van 1 chiều mới.

6. Máy năng lượng mặt trời không nóng do lỗi bình bảo ôn 

Bình bảo ôn chứa nước nóng của máy sau một thời gian sử dụng cũng có thể bị lão hóa và rò rỉ. Hệ quả trực tiếp của lỗi này dĩ nhiên sẽ là tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời không giữ nhiệt.

Cách giải quyết duy nhất lúc này là thay bình bảo ôn mới. Hiện nay, có vô số dịch vụ sửa chữa máy năng lượng mặt trời tại TPHCM sẽ tư vấn và nhận thay bình mới theo yêu cầu.

Thủng bình bảo ôn là một hiện tượng ít khi xảy ra nhưng lại có thể dẫn đến nhiều hậu quả.

BINH-BAO-ON-MAY-NANG-LUONG-MAT-TROI
THỦNG BÌNH BẢO ÔN LÀ MỘT HIỆN TƯỢNG ÍT KHI XẢY RA NHƯNG LẠI CÓ THỂ DẪN ĐẾN NHIỀU HẬU QUẢ.

7. Những lưu ý khi sử dụng máy năng lượng mặt trời

Ông bà ta vẫn thường nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Muốn máy năng lượng mặt trời chạy bền, ít mắc phải lỗi hỏng, bạn hãy chú ý những điều sau khi sử dụng:

  • Lựa chọn kỹ vị trí lắp đặt: Chú ý chọn các vị trí đón nắng (hướng Nam, hướng Đông Nam), rộng rãi. Tránh đặt máy ở các nơi bụi bặm, dễ bị tán cây hoặc các đồ vật khác che khuất.
  • Bảo dưỡng, bảo trì máy năng lượng mặt trời định kỳ mỗi 1-3 năm/lần.
  • Nên chọn mua loại máy năng lượng mặt trời có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình.

Một chiếc máy năng lượng mặt trời không được bảo trì định kỳ sẽ dễ gặp vấn đề hơn.

BAO-TRI-MAY-NANG-LUONG-MAT-TROI-DINH-KY
MỘT CHIẾC MÁY NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI KHÔNG ĐƯỢC BẢO TRÌ ĐỊNH KỲ SẼ DỄ GẶP VẤN ĐỀ HƠN.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận