Máy giặt không xả và vắt được, đây chính là nguyên nhân

LY-DO-KHIEN-MAY-GIAT-KHONG-VAT-VA-XA-DUOC

Để giặt sạch quần áo, máy giặt thông thường sẽ trải qua 4 quá trình gồm bơm nước, giặt, xả nước, và vắt khô. Máy giặt không xả và vắt được đồng nghĩa với việc ngừng hoạt động ngay sau bước giặt và không thể hoàn thành 2 bước cuối trong chu trình. Vậy nguyên nhân khiến máy giặt không xả và vắt được là gì? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết này.

1. Máy giặt bị ngắt điện hoặc nguồn điện bị chập chờn

DAY-DIEN-MAY-GIAT
KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐỦ CHÚ Ý ĐẾN VẤN ĐỀ NGUỒN ĐIỆN KHI MÁY GIẶT BỊ HỎNG.

Khi máy đã hoàn thành chu trình giặt nhưng bị mất điện hoặc không được cấp đủ điện, chu trình xả sẽ không thể bắt đầu được. Máy giặt có thể sẽ tạm ngừng và cửa máy giặt cũng không mở được do nước vẫn còn đầy máy.

Cách khắc phục: Thông thường, máy giặt sẽ tự tiếp tục chương trình giặt và xả nước ra ngoài khi có đủ điện trở lại. Tuy vậy, để hạn chế những trường hợp này, người dùng nên cắm máy giặt vào những ổ điện riêng. Tránh để máy giặt dùng chung ổ điện với nhiều thiết bị điện khác để không làm máy giặt chập chờn.

2. Tắc nghẽn ống xả nước

ONG-XA-THAI-MAY-GIAT-BI-TAT
BẠN CÓ THỂ TÌM THẤY ỐNG XẢ NƯỚC NGAY SAU MÁY GIẶT.

Tắc nghẽn ống xả là nguyên nhân số một khiến máy giặt không xả và vắt được. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi tắc nghẽn ống xả. Các nguyên nhân này có thể kể đến: ống xả bị gấp khúc, bị xoắn, cặn bẩn đóng lại trong ống xả làm cản đường nước, v.v.

Cách khắc phục: Người dùng kiểm tra và điều chỉnh ống xả lại để máy giặt có thể xả. Nếu nước vẫn không chảy ra ngoài, hãy vệ sinh đường ống xả nước. Trong trường hợp cả hai cách khắc phục trên đều không hiệu quả, hãy gọi thợ sửa máy giặt đến kiểm tra.

3. Hỏng hoặc kẹt van xả nước

KET VAN XA
CHÚ Ý VỆ SINH VAN XẢ ĐỂ CẶN BẨN KHÔNG KẸT LẠI Ở VAN.

Van xả có chức năng giữ nước trong máy giặt khi đóng, và xả nước ra ngoài máy khi mở. Giống như ống xả, van xả cũng có thể bị kẹt vì nhiều lý do như hư lò xo kéo van xả, hoặc giãn lò xo kéo, v.v. Tuy nhiên bất kể nguyên nhân là gì thì kẹt van xả cũng sẽ khiến máy giặt không xả và vắt được.

Cách khắc phục: Cách duy nhất để khắc phục lỗi máy giặt hư van xả là gọi thợ đến xử lý. Những người thợ chuyên nghiệp sẽ biết cách xác định đâu là nguyên nhân khiến van xả để đưa ra hướng sửa chữa hợp lý.

4. Cửa máy giặt không đóng được

MAY-GIAT-CUA-TREN-KHONG-DONG-DUOC
HÃY ĐẢM BẢO CỬA MÁY GIẶT LUÔN ĐƯỢC ĐÓNG ĐỂ MÁY CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG.

Cửa máy giặt không đóng chặt cũng là một trong các nguyên nhân khiến nhiều máy giặt cửa trên không xả và vắt được. Để đảm bảo an toàn cho người dùng, các nhà sản xuất đã cài đặt một công tắc ẩn trên nắp máy với chức năng giúp nắp máy luôn đóng chặt khi xả nước và vắt. Nếu nắp máy giặt bị kẹt, chức năng xả và vắt sẽ không được tiến hành.

Cách khắc phục: Kiểm tra và đóng chặt cửa máy giặt lại để chu trình xả và vắt được bắt đầu. Nếu máy giặt không đóng được nắp dù trong máy không có quá nhiều quần áo, rất có thể công tắc cửa máy đã hỏng và cần được thay mới. Hãy liên hệ với các dịch vụ sửa máy giặt để được hỗ trợ sửa lỗi này.

5. Máy giặt hư mô-tơ xả

MAY-GIAT-KHONG-XA-VA-VAT-DUOC-DO-HU-MO-TO-XA
MÔ-TƠ XẢ BỊ HỎNG SẼ KHIẾN MÁY GIẶT KHÔNG XẢ VÀ VẮT ĐƯỢC.

Mô-tơ xả là một linh kiện chỉ có trên máy giặt cửa trên. Chức năng của linh kiện này là kéo van xả để xả nước, và khoá chốt kết nối lồng giặt với trục quay để lồng giặt vắt được. Máy giặt hư mô-tơ xả sẽ không xả và vắt được.

Cách khắc phục: Hư mô-tơ xả là một lỗi mà chỉ thợ sửa máy giặt mới đủ khả năng khắc phục. Người dùng hãy gọi cho các trung tâm sửa chữa máy giặt và yêu cầu sửa mô-tơ xả.

6. Máy giặt hư bơm xả

MAY-GIAT-KHONG-XA-VA-VAT-DUOC-DO-HU-BOM-XA
BƠM XẢ BỊ HỎNG CŨNG SẼ KHIẾN MÁY GIẶT KHÔNG XẢ VÀ VẮT ĐƯỢC.

Bơm xả có chức năng gần giống mô-tơ xả, nhưng lại chỉ có ở máy giặt cửa ngang. Khi bơm xả bị hỏng, máy giặt sẽ không bơm nước ra ngoài lồng giặt để bắt đầu vắt được, gây nên lỗi máy giặt không xả và vắt được.

Cách khắc phục: Người dùng gọi thợ sửa máy giặt đến sửa bơm xả.

7. Phao cảm biến mực nước bị hỏng

MAY GIAT DANG VAT LAI CAP NUOC DO HU PHAO AP SUAT
PHAO ÁP SUẤT MÁY GIẶT CÓ KÍCH THƯỚC KHÔNG QUÁ LỚN.

Phao cảm biến (hay còn gọi là phao áp suất máy giặt) là bộ phận quyết định lượng nước cần cấp cho máy dựa vào khối lượng quần áo trong lồng giặt. Song song đó, phao cảm biến cũng sẽ quyết định khi nào máy giặt đã xả hết nước để chuyển sang chương trình vắt. Vì lý do này, phao cảm biến bị hỏng sẽ khiến máy giặt không xả và vắt được.

Cách khắc phục: Người dùng liên hệ với các dịch vụ sửa máy giặt và yêu cầu thay phao cảm biến mới.

8. Bo mạch máy giặt bị lỗi

BOARD MACH MAY GIAT HONG
TÌNH TRẠNG CỦA BO MẠCH MÁY GIẶT CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG RẤT NHIỀU ĐẾN CÁC CHỨC NĂNG KHÁC CỦA MÁY.

Bo mạch máy giặt chịu trách nhiệm vận hành và điều khiển chương trình giặt của máy. Vì là cơ quan đầu não chứa nhiều linh kiện nhỏ bên trong nên chỉ cần một trong số các linh kiện này bị hỏng thôi cũng đủ để máy giặt không xả và vắt được.

Cách khắc phục: Trong mọi trường hợp, người dùng tuyệt đối không được tự tháo bo mạch máy giặt ra để kiểm tra và tự sửa. Cách tốt nhất để khắc phục bo mạch máy giặt bị lỗi là gọi thợ sửa chữa.

 

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận