Cách làm kín phòng để lắp máy lạnh, thiết kế phòng gắn máy lạnh

3-CACH-LAM-KIN-PHONG-DE-LAP-MAY-LANH

Làm kín phòng để lắp máy lạnh là điều mà mọi người dùng bắt buộc phải làm nếu muốn máy lạnh có thể hoạt động tối ưu. Tuy vậy, không phải ai cũng có điều kiện hoặc tính toán sẵn từ trước để biết thiết kế phòng gắn máy lạnh chuẩn. Đừng quá lo lắng, vì bạn vẫn có thể tham khảo các biện pháp làm kín phòng để lắp máy lạnh như sau: 

1. Lắp vách ngăn các loại

Lắp vách ngăn làm kín không gian luôn là cách tốt nhất để làm kín phòng trước khi gắn máy lạnh. Tùy theo ngân sách hoặc nhu cầu mà người dùng có thể chọn 1 trong 3 loại vách ngăn sau đây để lắp:

1.1. Lắp vách ngăn thạch cao

LAP-VACH-NGAN-THACH-CAO-LAM-KIN-PHONG-DE-LAP-MAY-LANH
VÁCH NGĂN THẠCH CAO CÓ CẤU TẠO RỖNG BÊN TRONG NÊN RẤT NHẸ VÀ DỄ CHỈNH SỬA.

So với vách tường gạch, xây dựng vách ngăn thạch cao sẽ nhanh hơn và ít tốn kém hơn gấp 5-7 lần. Vách ngăn thạch cao khi kết hợp với cửa kính cường lực sẽ tạo ra một gian phòng kín mà không ngộp, rất phù hợp để lắp máy lạnh. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể kết hợp vách thạch cao với các món đồ nội thất để tạo cảm giác tự nhiên hơn cho không gian.

1.2. Lắp vách ngăn nhôm kính

LAP-VACH-NHOM--LAM-KIN-PHONG-DE-LAP-MAY-LANH
MỘT THIẾT KẾ PHÒNG GẮN MÁY LẠNH BẰNG VÁCH NHÔM KÍNH.

Bên cạnh vách thạch cao thì vách ngăn nhôm kính cũng là cách làm kín phòng để lắp máy lạnh được các văn phòng công ty ưa chuộng. Vách ngăn nhôm được tạo ra từ những bộ khung nhôm nối dài từ sàn nhà lên đến trần nhà và làm kín bằng mặt kính. Không gian trong vách ngăn nhôm còn có thể được chia ra nhiều gian phòng nhỏ hơn tùy theo ý thích người dùng.

1.3. Lắp vách ngăn nhựa hoặc poly

LAP-VACH-NGAN-NHUA-PVC
VÁCH NGĂN NHỰA HAY PVC CÓ THỂ ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH THÀNH VÁCH KÉO RẤT TIỆN LỢI.

Vách ngăn nhựa hoặc poly cũng có công dụng làm kín phòng để lắp máy lạnh. Ưu điểm của các loại vách này là chi phí lắp đặt thấp và không làm thay đổi không gian lắp đặt quá nhiều. Tuy nhiên vì các loại vách này sẽ có tuổi thọ khá thấp, khả năng chịu lực khá kém và rất dễ cong vênh nên sẽ không phải là lựa chọn thích hợp nếu người dùng muốn sử dụng dài lâu.

2. Lắp trần cách nhiệt

LAP-TRAN-CACH-NHIET-LAM-KIN-PHONG
NẾU ĐANG SỬ DỤNG NHÀ MÁI TÔN THÌ NGƯỜI DÙNG CÀNG PHẢI LẮP TRẦN CÁCH NHIỆT TRƯỚC KHI GẮN MÁY LẠNH.

Trong các thiết kế phòng gắn máy lạnh, trần cách nhiệt cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu người dùng đang có ý định lắp máy lạnh ở nhà cấp 4, người dùng bắt buộc phải lắp thêm trần cách nhiệt kết hợp với vách ngăn để giữ hơi lạnh lại.

3. Gắn rèm nhựa PVC

LAP-REM-PVC-LAM-KIN-PHONG
RÈM NHỰA PVC CÓ TÁC DỤNG LÀM KÍN CỬA KHO LẠNH VÀ GIỮ NHIỆT RẤT TỐT.

Lắp đặt rèm nhựa PVC trong suốt cũng là một cách làm kín phòng để lắp máy lạnh rất hiệu quả nếu người dùng cần lắp máy lạnh trong những không gian mở có nhiều phòng thông nhau. Rèm nhựa PVC sẽ ngăn không cho hơi lạnh thoát ra ngoài mà không làm thay đổi bất kỳ điều gì về không gian. Thông thường, các kho lạnh, kho đông lớn cũng lắp đặt rèm nhựa PVC để giữ hơi lạnh lại trong một số khu vực nhất định.

4. Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng gắn máy lạnh

4.1. Không nên làm phòng quá kín

Phòng lắp máy lạnh cần được lắp kín, nhưng cũng không nên quá kín để tránh tạo cảm giác ngột ngạt. Người dùng không cần phải làm kín hết mọi lỗ thông gió, mọi khe cửa, mà chỉ cần đóng cửa lớn hoặc kéo vách ngăn lại là đủ.

4.2. Chú ý cách nhiệt nếu cần thiết

Nếu nhà người dùng có vách quá mỏng, hoặc nằm ở ngay hướng bị mặt trời chiếu thẳng vào, hãy chú ý dùng thêm rèm cửa hoặc bạt che tường lại. Phòng máy lạnh sẽ không thể mát lên được dù đã lắp kín nếu không được cách nhiệt tốt. 

4.3. Mua máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Một máy lạnh chỉ có công suất khoảng 1-1.5 HP chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian để làm mát một không gian lớn. Do đó, hãy chú ý đến diện tích phòng để chọn mua máy lạnh có công suất phù hợp. Người dùng có thể tham khảo công thức sau đây để chọn máy lạnh:

Công suất máy lạnh = Diện tích phòng (m2) * 600 BTU

Công suất máy lạnh Diện tích phòng
1 HP ~ 9000 BTU Dưới 15 m2
1.5 HP ~ 12.000 BTU Từ 15 đến 20 m2
2 HP ~ 18.000 BTU Từ 20 đến 30 m2
2.5 HP ~ 24.0000 BTU Từ 30 đến 40 m2

>> Xem thêm: Bảng giá lắp đặt máy lạnh tại nhà

  • Nhà lá gắn máy lạnh được không?

Nhà lá không thể gắn máy lạnh được, do chất liệu này không có tác dụng cách nhiệt. Máy lạnh được lắp trong nhà lá sẽ không bao giờ làm lạnh được.

 

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận