Cẩn thận với trường hợp tủ lạnh kêu liên tục!

TỦ LẠNH KÊU LIÊN TỤC

Tủ lạnh kêu liên tục trong quá trình sử dụng là báo hiệu điều gì? Nên kiểm tra và xử lý như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Điện lạnh Niềm Tin Việt! Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh kêu liên tục khi hoạt động

Hiện tượng tủ lạnh kêu liên tục thường sẽ có 2 biểu hiện chính sau: Kêu to và kêu rè rè, lọc cọc,.. Cùng điểm qua một số nguyên nhân chính và hướng khắc phục sau đây:

1.1. Chảo đựng nước thải đang gặp sự cố

TỦ LẠNH KÊU LIÊN TỤC
KHAY NƯỚC BỊ LỆCH VỊ TRÍ SẼ DẪN ĐẾN TỦ LẠNH KÊU TO BẤT THƯỜNG

Chảo đựng nước thải được gắn trực tiếp bên dưới tủ, thường được lắp trên lớp cao su xốp để giảm rung lắc và kêu to khi tủ lạnh đang chạy. Có thể trong quá trình hoạt động, chảo bị lệch sang bên chạm vào dây làm mát hoặc dây tản nhiệt. Lúc này, chảo sẽ rung và phát ra tiếng ồn khiến tủ lạnh kêu to liên tục.

Để xử lý trường hợp này, bạn chỉ cần kiểm tra chảo nước thải phía sau tủ lạnh, nếu chảo bị lệch, bạn nên chỉnh lại theo đúng vị trí lắp đặt ban đầu thì tiếng ồn sẽ không còn nữa.

1.2. Tuột ghim lốc xoáy

Nếu bạn nghe thấy tủ lạnh kêu liên tục, rất có thể ghim lốc xoáy bị tuột trong nếu tủ không được bảo dưỡng thường xuyên. Lúc này, bạn nên chỉnh chân ốc ghim đúng vị trí thì tủ sẽ hoạt động lại như bình thường.

1.3. Rơ le xả đá/ máy nén bị hư hỏng

TỦ LẠNH KÊU LIÊN TỤC
RƠ LE NHIỆT BỘ XẢ ĐÁ CÓ NHIỆM VỤ ĐÓNG NGẮT MẠCH ĐIỆN, THEO MỨC NHIỆT ĐỘ ĐÃ QUY ĐỊNH

Tủ lạnh kêu liên tục có thể là do block tủ (máy nén) quá cũ, đã hoạt động liên tục trong 1 thời gian dài và bị hư. Bên cạnh đó, rơ le của tủ bị hư khiến tủ không thể xả đá được cũng là một trong số những nguyên nhân khiến tủ kêu to thất thường.

Khi gặp tình trạng này, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ đến trung tâm sửa chữa tủ lạnh gần nhất để kiểm tra và khắc phục ngay nhé!

Xem thêm: Nhận biết tủ lạnh bị hư lốc chỉ với 5 dấu hiệu

1.4. Cánh quạt bị khô dầu

TỦ LẠNH KÊU LIÊN TỤC
NẾU QUẠT GIÓ KHÔNG MAY GẶP PHẢI VẤN ĐỀ THÌ CHẮC CHẮN TỦ LẠNH CỦA BẠN SẼ KHÔNG ĐỦ HƠI LẠNH. DÙ CHO NGĂN ĐÔNG CỦA BẠN CÓ BẬT NHIỆT ĐỘ THẤP NHẤT THÌ CŨNG KHÔNG ĐỦ NHIỆT ĐỘ CHO CÁC THỰC PHẨM Ở DƯỚI THẤP

Nếu tủ lạnh kêu liên tục mà phát ra từ ngăn đá của tủ giống như tiếng động cơ lúc khởi động thì nguyên nhân là do cánh quạt đã bị khô dầu mỡ. 

Để khắc phục, trước tiên bạn nên ngắt nguồn điện, dùng tuavit tháo mô tơ quạt gió ra thông qua các khe gió. Sau đó tra dầu mỡ và lắp lại. Lúc này, cánh quạt sẽ hoạt động trở lại như bình thường và không còn tiếng kêu to nữa.

Xem thêm: Quạt gió tủ lạnh kêu to thì nên khắc phục như thế nào?

1.5. Vít bắt dàn lạnh bị hỏng

Nếu vít bắt dàn lạnh bị hư, thì sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh kêu liên tục hoặc nghiêm trọng hơn là bị hỏng. Để loại bỏ tiếng ồn, bạn cần ngắt nguồn điện của tủ lạnh, sau đó tháo vít ra, tiếp đến lót thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

1.6. Điện trở xả đá bị hư

TỦ LẠNH KÊU LIÊN TỤC
CẤU TẠO CHI TIẾT CỦA ĐIỆN TRỞ XẢ ĐÁ TỦ LẠNH – MỘT TRONG NHỮNG LINH KIỆN QUAN TRỌNG CÓ CHỨC NĂNG LÀM TAN BĂNG TUYẾT BẰNG CÁCH SINH NHIỆT

Điện trở xả đá là thanh mayso thuộc bộ xả đá của tủ lạnh, có nhiệm vụ đốt nóng, giúp quá trình xả tuyết diễn ra nhanh hơn. Bộ phận này được đặt ngay bên dưới dàn lạnh trong ngăn đá. 

Nếu điện trở bị hư hỏng sẽ khiến có quá trình xả tuyết không thể diễn ra, dẫn đến việc tuyết bám đầy trên dàn lạnh sau thời gian dài sử dụng và cánh quạt sẽ kêu to.

Để xử lý tình trạng tủ lạnh kêu liên tục do điện trở bị hư, bạn nên liên hệ tới đơn vị sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kịp thời nhé!

2. Một số biện pháp kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh nhà bạn

Để tủ hoạt động lâu dài và ít xảy ra những lỗi hỏng không đáng mong đợi, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

2.1. Chọn mức nhiệt độ phù hợp

ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐƯỢC LÂU MÀ VẪN ĐẢM BẢO CHẤT DINH DƯỠNG THÌ VIỆC CÀI ĐẶT NHIỆT ĐỘ CỦA TỦ LẠNH LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG. NÊN CHỌN MỨC NHIỆT ĐỘ THÍCH HỢP ĐỂ BẢO QUẢN TỐT THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH
ĐỂ BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐƯỢC LÂU MÀ VẪN ĐẢM BẢO CHẤT DINH DƯỠNG THÌ VIỆC CÀI ĐẶT NHIỆT ĐỘ CỦA TỦ LẠNH LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG. NÊN CHỌN MỨC NHIỆT ĐỘ THÍCH HỢP ĐỂ BẢO QUẢN TỐT THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH

Nên chọn nhiệt độ phù hợp với lượng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh. Nếu mức nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho đồ ăn bị đông đá, quá cao sẽ nhanh bị hỏng. Thông thường, mức nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh là 2.8 – 4.5 độ C, ngăn đông khoảng -15 độ C.

2.2. Hạn chế mở cửa tủ quá lâu

KHÔNG NÊN MỞ TỦ LẠNH QUÁ LÂU SẼ GÂY HAO PHÍ ĐIỆN NĂNG VÀ ẢNH HƯỞNG TUỔI THỌ CỦA MÁY
KHÔNG NÊN MỞ TỦ LẠNH QUÁ LÂU SẼ GÂY HAO PHÍ ĐIỆN NĂNG VÀ ẢNH HƯỞNG TUỔI THỌ CỦA MÁY

Việc mở cửa tủ quá lâu và thường xuyên sẽ làm hơi lạnh thoát ra bên ngoài, máy nén phải hoạt động liên tục để làm lạnh. Điều này sẽ gây hao phí điện năng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

2.3. Đặt tủ ở vị trí thoáng mát và cách xa nguồn điện

Bạn nên đặt tủ ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt như: ánh nắng mặt trời, bếp gas, lò nướng,… để đảm bảo tuổi thọ của tủ. Nếu để tủ lạnh ở nơi có nhiệt độ cao thì nó sẽ vận hành quá nhiều, thậm chí sẽ quá tải để làm mát bên trong. 

Hiện tượng tủ lạnh kêu liên tục xảy ra do rất nhiều nguyên nhân và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt gây khó chịu cho gia đình bạn. Đừng tự ý sửa chữa khi bạn chưa biết nguyên nhân và không đủ kiến thức chuyên môn để xử lý. 

Điện lạnh Niềm Tin Việt tự hào là đơn vị sửa chữa tủ lạnh chất lượng đi đầu tại TPHCM. Đơn vị chúng tôi từ lúc hoạt động đến nay đã xử lý hơn 1000+ ca hư hỏng tủ lạnh trên khắp địa bàn nội thành và nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 để được hỗ trợ nhanh nhất!

5 2 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận