Tự sửa lỗi đèn tủ lạnh không sáng, tiết kiệm tiền gọi thợ

ANH-BIA-TU-LANH-BI-MAT-DEN

Bóng đèn tủ lạnh là một linh kiện nhỏ, với vai trò duy nhất là thắp sáng bên trong tủ lạnh giúp người dùng dễ sắp xếp thực phẩm vào tủ lạnh hơn. Sau một thời gian sử dụng, người dùng vì nhiều lý do mà có thể gặp phải tình trạng tủ lạnh bị mất đèn. Lúc này, chúng ta không nên vội thay bóng đèn ngay, mà cần phải quan sát thêm các dấu hiệu khác, bởi đèn tủ lạnh không sáng cũng có thể là biểu hiện của nhiều trục trặc tiềm ẩn hơn.

1. Đèn tủ lạnh không sáng có sao không?

Nhìn chung, ngay cả khi đèn tủ lạnh không sáng thì tủ lạnh vẫn sẽ hoạt động bình thường. Đa phần các trường hợp tủ lạnh không sáng đèn thường chỉ đơn giản là do bóng đèn tủ lạnh bị cháy, hoặc công tắc đèn bị hỏng Ở một vài trường hợp ít gặp hơn, đèn tủ lạnh cũng có thể không sáng nếu tủ lạnh không vào điện. Vì vậy, tủ lạnh bị mất đèn không phải vấn đề quá lớn vì sẽ không ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh.

TU-LANH-BI-MAT-DEN-CO-NGHIEM-TRONG-KHONG
NGƯỜI DÙNG CÓ THỂ CHỌN KHÔNG SỬA ĐÈN VÀ TỦ LẠNH VẪN SẼ HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG.

Xem thềm: Tủ lạnh cắm điện bao lâu thì lạnh?

2. Bóng đèn tủ lạnh không sáng, nên tự xử lý hay gọi thợ?

9/10 chuyên gia điện lạnh thường khuyên: Không người dùng nào nên tự ý sửa chữa tủ lạnh tại nhà nếu không có chuyên môn kỹ thuật. Tuy nhiên, tủ lạnh bị mất đèn lại thuộc vào một trong số các những trường hợp ngoại lệ. Bất cứ ai cũng có thể tự thay bóng đèn tủ lạnh tại nhà nếu muốn tiết kiệm phí gọi thợ. Chỉ khi tủ lạnh bị mất đèn và không làm lạnh được dù đã cắm điện thì mới cần phải gọi thợ, vì khi đó tủ lạnh có thể đã gặp trục trặc ở các linh kiện quan trọng như rơ-le, máy nén, v.v.

THO-KIEM-TRA-DEN-TU-LANH
NHỮNG NGƯỜI THỢ CHUYÊN NGHIỆP SẼ BIẾT CHÍNH XÁC VẤN ĐỀ NẰM Ở ĐÂU.

3. Hướng dẫn thay bóng đèn tủ lạnh tại nhà

Nếu bạn đang tìm cách thay bóng đèn tủ lạnh tại nhà thì những chia sẻ sau đây của Niềm Tin Việt sẽ giúp bạn: 

3.1. Bước 1:

Rút phích cắm điện tủ lạnh.

RUT-PHIC-CAM-TRUOC-KHI-THAY-DEN-TU-LANH
VIỆC RÚT PHÍCH CẮM ĐIỆN SẼ BẢO VỆ NGƯỜI DÙNG KHỎI BỊ ĐIỆN GIẬT.

3.2. Bước 2:

Tháo khay/ngăn nhựa tủ lạnh ra lần lượt để dễ thao tác trong tủ.

ĐÈN TỦ LẠNH KHÔNG SÁNG
ĐỪNG QUÊN LẤY HẾT THỨC ĂN TRƯỚC KHI THÁO KHAY TỦ LẠNH RA.

3.3. Bước 3:

Xác định vị trí bóng đèn tủ lạnh, tháo vỏ ngoài bảo vệ đèn ra. Vặn bóng đèn để tháo ra khỏi tủ.

ĐÈN TỦ LẠNH KHÔNG SÁNG
ĐA PHẦN CÁC BÓNG ĐÈN TỦ LẠNH SẼ CÓ VỎ NGOÀI BẢO VỆ.

3.4. Bước 4:

Lắp bóng đèn mới vào tủ lạnh.

Chú ý: Hướng dẫn này chỉ áp dụng cho các dòng tủ lạnh thông dụng và không áp dụng được cho các loại tủ lạnh có cấu tạo phức tạp.

ĐÈN TỦ LẠNH KHÔNG SÁNG
BẠN CÓ THỂ MANG BÓNG ĐÈN CŨ RA CỬA HÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỌN MUA BÓNG ĐÈN MỚI PHÙ HỢP.

4. Phải làm gì nếu đã thay bóng đèn mới nhưng tủ lạnh vẫn không sáng đèn?

Trong trường hợp đèn tủ lạnh đã thay mới vẫn không sáng thì có thể nguyên nhân nằm ở:

  • Công tắc cửa tủ lạnh bị hỏng: Công tắc cửa tủ lạnh sẽ giúp đèn tủ lạnh mở khi cửa mở ra, và tắt khi cửa đóng lại để tiết kiệm điện. Nếu công tắc bị hỏng thì bóng đèn sẽ không sáng lên được dù cửa tủ lạnh đã mở cho điện vào.
  • Đứt dây dẫn điện vào bóng đèn: Nếu dây dẫn điện vào bóng đèn bị đứt thì đèn sẽ không sáng lên được dù đã thay mới, tuy nhiên tủ lạnh vẫn sẽ chạy bình thường. Bạn sẽ cần phải tháo tủ lạnh ra thì mới thay dây dẫn mới được.
  • Hỏng dây dẫn nguồn vào tủ lạnh: Trong trường hợp này, tủ lạnh sẽ vừa bị mất đèn, vừa không hoạt động được dù đã cắm điện. Niềm Tin Việt khuyên khách hàng nên nhanh chóng thay dây dẫn nguồn mới để không làm hỏng thực phẩm đang được bảo quản.
  • IC nguồn gặp trục trặc: IC nguồn có chức năng cung cấp, điều phối năng lượng điện phù hợp cho các linh kiện nhỏ trong bo mạch. Nếu IC nguồn bị hỏng thì các hoạt động của tủ lạnh cũng sẽ gặp vấn đề theo, bao gồm cả đèn tủ lạnh.

Các nguyên nhân được kể trên chỉ là những nguyên nhân phổ biến. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng tủ lạnh bị mất đèn và không chạy được. Để xác định chính xác và khắc phục điều này, bạn nên gọi cho các dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để được chẩn đoán.

ĐÈN TỦ LẠNH KHÔNG SÁNG
CÔNG TẮC ĐÈN TỦ LẠNH THƯỜNG SẼ NẰM NGAY CẠNH ĐÈN TỦ LẠNH, HOẶC GẦN CỬA TỦ LẠNH.

Xem thêm: Nhận biết tủ lạnh bị hư lốc như thế nào? 

5. Các trung tâm sửa chữa tủ lạnh có nhận sửa bóng đèn tủ lạnh không sáng không?

Các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh hiện nay đều sẽ nhận sửa tủ lạnh bị mất đèn nếu có yêu cầu. Tuy nhiên để tránh rủi ro đèn tủ lạnh thay mới được vài ngày lại tắt, hoặc tránh việc phải chờ nhập đèn mới quá lâu, bạn nên biết “chọn mặt gửi vàng”.

Niềm Tin Việt là trung tâm chuyên sửa điện lạnh lâu đời, chất lượng tại TPHCM. Tại đây, mỗi loại thiết bị sẽ được phụ trách bởi một đội kỹ thuật riêng để đảm bảo tập trung chuyên môn. Hơn thế nữa, chúng tôi chỉ sử dụng các linh kiện chính hãng được nhập khẩu trực tiếp với đầy đủ chứng từ. Nhờ vậy, Niềm Tin Việt có thể đáp ứng các yêu cầu thay bóng đèn tủ lạnh của khách hàng một cách nhanh chóng.

Khách hàng cần được hỗ trợ sửa tủ lạnh bị mất đèn có thể tham khảo bảng giá sau trước khi liên hệ đến HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 để được tư vấn chi tiết nhé!

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận