Tìm Hiểu Lý Do Tủ Lạnh Bị Chảy Dầu Và Cách Thay Dầu Tủ Lạnh

ANH-BIA-TU-LANH-BI-CHAY-DAU

Tủ lạnh bị chảy dầu là một hiện tượng hiếm thấy, và có thể sẽ không bao giờ xảy ra nếu người dùng cẩn thận. Tuy vậy, nếu chẳng may tủ lạnh của bạn thuộc vào số ít các trường hợp kém may mắn hơn và bị chảy dầu thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ từ A-Z về tình trạng này.

1. Nguyên nhân nào khiến tủ lạnh bị chảy dầu?

CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI DÙNG HOANG MANG KHI THẤY TỦ LẠNH CHẢY DẦU LẦN ĐẦU.
CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI DÙNG HOANG MANG KHI THẤY TỦ LẠNH CHẢY DẦU LẦN ĐẦU.

Trong máy nén của tủ lạnh thường được các nhà sản xuất bơm dầu vào để bôi trơn và giúp các chi tiết chuyển động mượt mà hơn. Dầu này sẽ nằm ở đáy máy nén và chỉ được bơm lên hệ thống ống dẫn gas để làm mượt động cơ khi tủ lạnh hoạt động. Khi tủ lạnh bị chảy dầu tức là ống dẫn gas đã bị rò rỉ ở vị trí nào đó. Vậy có thể khẳng định: Tủ lạnh bị chảy dầu chính là dấu hiệu của tủ lạnh bị xì ga. 

Theo các chuyên gia điện lạnh, tủ lạnh bị chảy dầu có thể xảy ra khi:

 • Tủ lạnh bị va chạm khi vận chuyển: Khi di dời, vận chuyển tủ lạnh, người vận chuyển có thể vô tình để phần ống dẫn ga của tủ lạnh bị tác động mạnh khiến đường ống bị thủng, tủ lạnh chảy dầu, xì ga.
 • Tủ lạnh bị hở mối hàn: Những tủ lạnh đã từng bị thủng ống dẫn ga nhưng không được hàn kỹ lại sẽ có khả năng mắc lại lỗi này cao hơn.
 • Lỗi của nhà sản xuất: Một số tủ lạnh có thể sẽ bị lỗi hở mối hàn trên ống dẫn ga ngay từ khâu sản xuất nhưng lại không được kiểm tra kỹ trước khi mang ra bán.

2. Tủ lạnh bị xì gas có thể dẫn đến những hậu quả nào?

TU-LANH-BI-CHAY-DAU-LA-DAU-HIEU-CUA-XI-GA
TỦ LẠNH BỊ RÒ RỈ GA SẼ KHÔNG THỂ LÀM LẠNH ĐƯỢC NỮA, KHIẾN THỨC ĂN BÊN TRONG BỊ HỎNG.

Ga tủ lạnh được xem như môi chất làm lạnh của tủ nên khi tủ lạnh bị xì ga thì cũng đồng nghĩa với việc mất khả năng làm lạnh. Lúc này, lốc tủ lạnh vẫn sẽ chạy nhưng vì không có môi chất làm lạnh nên sẽ gặp phải những trục trặc sau:

 • Tủ lạnh không lạnh hoặc mất thời gian làm lạnh lâu hơn.
 • Tủ lạnh chạy ngắt liên tục để bảo vệ máy nén.
 • Tủ lạnh có mùi hôi ga. 
 • Dàn nóng không nóng.

Nếu tủ lạnh của bạn có một trong số những dấu hiệu kể trên và bị chảy dầu ở sau thì chắc chắn 100% rằng tủ lạnh đã xì ga. Lúc này, bạn sẽ cần phải gọi thợ đến để sửa chữa tủ lạnh ngay nếu không muốn thực phẩm trong tủ bị hỏng hết, hoặc tệ hơn, bị chết ngạt bởi khí ga hoặc chết cháy khi khí ga bắt lửa.

3. Cách khắc phục tủ lạnh bị chảy dầu

THO-THAY-DAU-TU-LANH
MỘT KỸ THUẬT VIÊN SỬA TỦ LẠNH ĐANG THAY DẦU MỚI CHO TỦ LẠNH.

Để khắc phục tủ lạnh bị chảy dầu, ta vừa phải thay dầu cho máy nén tủ lạnh, vừa phải hàn lại chỗ thủng, và nạp lại lượng ga bị mất. Thông thường, các chuyên gia đều sẽ khuyên người dùng gọi thợ đến nếu thấy tủ lạnh chảy dầu vì quy trình thay dầu cho tủ lạnh rất khó để thực hiện. Để giúp người đọc hiểu độ khó của việc này, Niềm Tin Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cách thay dầu cho tủ lạnh:

3.1. Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Dầu nạp cho máy nén.
 • Hai chai nước suối rỗng có dung tích, một để đựng dầu cũ, một để đựng dầu mới.
 • Ty nạp ga.
 • Bộ linh kiện kết nối block với dây cấp nguồn.
 • Dây kết nối block và dây cấp nguồn để thử máy nén.
 • Ống nhựa mềm kết nối với đường hút máy nén.

3.2. Các bước thực hiện cụ thể:

 • Bước 1:  Tham khảo bảng số liệu từ nhà sản xuất block để biết máy nén cần bao nạp bao nhiêu dầu. Đổ đúng lượng dầu cần vào chai nước suối rỗng.
 • Bước 2: Ngắt điện tủ lạnh và tháo máy nén ra khỏi tủ lạnh.
 • Bước 3: Hàn ty nạp ga vào đường hút của máy nén. Cầm máy nén nghiêng theo đường hút có gắn ty nạp ga để đổ dầu cũ ra. Lấy chai nước suối rỗng còn lại để hứng dầu cũ.
 • Bước 4: Kết nối ống nhựa vào đường hút còn lại.
 • Bước 5: Chuẩn bị dầu mới để thay trong 1 chai nước suối. Cắm đầu ống nhựa không được nối với đường hút vào bình chứa dầu. 
 • Bước 6: Nối điện vào máy nén cho máy nén hoạt động qua chân C, R, S. Ghim thermic của bộ linh kiện nối máy nén với dây cấp nguồn vào chân C, ghim relay vào chân R và S.
 • Bước 7: Ghim dây cấp nguồn vào chân S và chân C của máy nén.
 • Bước 8: Dùng 1 tay bịt đường hút có gắn ty nạp ga lại, bật điện lên cho máy nén chạy để hút dầu
 • Bước 9: Kiểm tra lượng dầu vào máy đã đủ chưa bằng cách dùng ngón tay bịt kín đường đẩy cho đến khi thấy áp suất đã nặng tay thì buông ra. Lấy 1 tay để hứng dầu bắn ra từ đường đẩy. Nếu dầu bắn ra ở dạng sương thì máy đã đủ dầu. Nếu dầu bắn ra ở dạng lỏng thì máy đã thừa dầu. Máy không bắn ra dầu chứng tỏ bị thiếu dầu.
 • Bước 10: Lắp lại máy nén vào tủ lạnh.

4. Lưu ý khi nạp ga, thay dầu cho tủ lạnh

MUA-DAU-TU-LANH
SỬ DỤNG DẦU KHÔNG TƯƠNG THÍCH VỚI MÔI CHẤT LÀM LẠNH LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG TẮC BẨN.

Trước khi thay dầu mới cho lốc tủ lạnh, hãy luôn đảm bảo bạn đã chọn đúng loại dầu tương thích với môi chất làm lạnh (ga tủ lạnh). Việc dùng sai loại dầu sẽ khiến phản ứng do ga và dầu không tương hợp sinh ra một loại muội màu nâu và làm nghẹt van tiết lưu tủ lạnh. Đây được gọi là hiện tượng tắc bẩn. Nếu tủ lạnh bị tắc bẩn thì môi chất làm lạnh sẽ bị kẹt lại trong dàn nóng, gây áp lực lên máy nén khiến tủ lạnh bị:

 • Máy nén chạy ở công suất cao hơn, làm tốn nhiều điện hơn.
 • Tủ lạnh tự ngắt liên tục để bảo vệ các linh kiện bên trong khỏi quá tải.

Tủ lạnh bị tắc bẩn sẽ cần phải được vệ sinh van tiết lưu bằng phương pháp hút chân không để có thể vận hành tốt trở lại.

5. Dịch vụ sửa chữa tủ lạnh Niềm Tin Việt

Niềm Tin Việt là đơn vị sửa chữa tủ lạnh lâu đời với nhiều kinh nghiệm trong việc khắc phục những lỗi như: tủ lạnh bị xì ga, tủ lạnh bị chảy dầu, lốc tủ lạnh không chạy, v.v. Kho vật tư của chúng tôi luôn có sẵn số lượng lớn các linh kiện chính hãng 100% để kịp thời thay mới cho tủ lạnh.

Nếu phát hiện thấy tủ lạnh bị chảy dầu và đang nghi ngờ tủ lạnh bị xì ga, hãy gọi cho chúng tôi qua HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 để được hỗ trợ. Nhân viên kỹ thuật của Niềm Tin Việt sẽ đến tận nơi để xem xét tủ lạnh và giúp khách hàng chọn loại ga, loại dầu phù hợp để thay mới.

Chúng tôi nhận bơm ga tủ lạnh mới với đầy đủ các loại ga R134A, R404, R600A với giá như sau:

BẢNG GIÁ BƠM GA TỦ LẠNH
DUNG TÍCH TỦ LẠNH (LÍT) GIÁ THAY GA TỦ LẠNH
90 – 160 500.000 Đ – 1.200.000 Đ
180 – 250 1.000.000 Đ – 1.500.000 Đ
260 – 350 1.600.000 Đ – 1.800.000 Đ
400 – 600 2.000.000 Đ – 2.300.000 Đ
Lớn hơn 600 2.500.000 Đ trở lên

>> Xem thêm:

Có cần phải gọi thợ đến nếu tủ lạnh bị rỉ sét không hay có thể tự sửa?

Đèn tủ lạnh không sáng có sao không?

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận