Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Tủ Đông Hư Block?

HIEN-TUONG-TU-DONG-HU-BLOCK

1.Tủ đông hư block sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thiết bị?

HU-BLOCK-TU-DONG-CO-ANH-HUONG-GI
TỦ ĐÔNG HƯ BLOCK SẼ KÉO THEO VÔ VÀN HỆ LỤY KHÁC.

Về mặt giá trị, có thể nói block tủ đông là thiết bị đáng giá nhất nhì tủ đông chỉ sau board mạch điều khiển tủ đông. Về mặt công dụng, block tủ đông chịu trách nhiệm nén môi chất làm lạnh ở thể khí bằng áp suất cao để chất này hóa lỏng trước khi đi vào dàn nóng.

Tại dàn nóng, môi chất làm lạnh sẽ đi vào các thanh tản nhiệt rồi thoát ra ngoài. Lúc này, nhiệt độ của môi chất làm lạnh cũng sẽ giảm xuống để chuẩn bị đi qua dàn lạnh và bay hơi. Do đó, chỉ cần block tủ đông gặp trục trặc, toàn bộ quá trình này sẽ bị gián đoạn. Tủ đông cùng vì thế mà không làm lạnh được.

Một tủ đông hỏng block sẽ có những dấu hiệu đặc trưng sau đây:

2. Điểm mặt các nguyên nhân tủ đông hư block

Nhìn chung, nguyên nhân lớn nhất khiến tủ đông bị hư block là do block phải làm việc liên tục không được nghỉ. Tình trạng này có thể gây ra do:

2.1. Người dùng để tủ đông bị bay hơi lạnh

TU-DONG-HU-BLOCK-DO-THIEU-HOI-LANH
BẤT KỂ ĐANG SỬ DỤNG TỦ ĐÔNG Ở ĐÂU, HÃY LUÔN NHỚ ĐÓNG KỸ CỬA TỦ LẠI SAU MỖI LẦN MỞ RA.

Nếu sau khi sử dụng, cửa tủ đông không được đóng kín lại thì hơi lạnh sẽ dễ bị thoát ra ngoài. Để bù đắp lại lượng hơi lạnh đã mất và duy trì nhiệt độ, block tủ đông sẽ phải chạy với tần suất cao hơn. Lâu ngày, block tủ đông chạy liên tục sẽ dễ sinh ra quá tải và hỏng.

Để tránh làm quá tải block tủ đông, người dùng cần chú ý đóng kín cửa tủ sau khi sử dụng. Khi cất thực phẩm mới vào, hãy sắp xếp lại thực phẩm sao cho hợp lý, tránh để thực phẩm chèn cửa tủ khiến tủ không đóng lại được.

Nếu đã thực hiện hết những quy tắc trên nhưng tủ đông vẫn không lạnh, có thể miếng ron cao su trên cửa tủ đông đã bị mòn. Do ron cao su vốn là ‘hàng rào’ cuối cùng ngăn không cho hơi lạnh bay ra ngoài, ron bị hỏng đồng nghĩa với việc tủ đông sẽ kém lạnh đi. Khi đó, người dùng phải nhanh chóng thay ron cao su mới.

2.2. Tủ đông bị hư bộ cảm biến nhiệt

TU-DONG-HU-BLOCK-DO-THERMOSTAT-HONG
THERMOSTAT CỦA TỦ ĐÔNG CÓ CẤU TẠO KHÁ GIỐNG THERMOSTAT TỦ LẠNH VÀ TỦ MÁT.

Bộ cảm biến nhiệt hay rơ le là một linh kiện xuất hiện ở mọi thiết bị làm lạnh. Vai trò của bộ cảm biến nhiệt là đo nhiệt độ trong tủ đông và ngắt máy nén khi nhiệt độ đã đạt yêu cầu. Vậy nên khi tủ đông bị hư bộ cảm biến nhiệt, block tủ đông sẽ có nguy cơ quá tải cao hơn.

2.3. Tủ đông bị xì ga

TU-DONG-BI-XI-GA-NEN-KHONG-LANH
GA CHO TỦ ĐÔNG, TỦ LẠNH, TỦ MÁT CÓ THỂ DỄ DÀNG ĐƯỢC MUA Ở CÁC CỬA HÀNG VẬT TƯ ĐIỆN LẠNH.

Ga tủ đông chính là môi chất làm lạnh không thể thiếu cho tủ đông. Khi tủ đông gặp những sự cố như thủng dàn, hở mối hàn, mọt dàn, ga tủ đông sẽ thoát ra ngoài. Không có ga, nhiệt độ trong tủ đông sẽ không đạt yêu cầu được và block sẽ phải chạy liên tục.

Người dùng không thể sửa tủ đông bị xì ga, nhưng có thể phòng tránh sự cố này bằng cách bảo trì tủ đông định kỳ để kịp thời khắc phục những dấu hiệu bất thường.

2.5. Tủ đông hư block do sự cố về điện

TU-DONG-KHONG-HOAT-DONG-VI-HU-LOC
HƯ LỐC SẼ KHIẾN TỦ ĐÔNG KHÔNG HOẠT ĐỘNG ĐƯỢC NHƯ THƯỜNG.

Đây là trường hợp ngoại lệ duy nhất khiến tủ đông hư block. Khi người dùng sử dụng tủ đông cùng lúc với nhiều thiết bị điện khác, nguồn điện cung cấp cho tủ đông không đủ sẽ khiến tủ đông chạy chập chờn. Block tủ đông cũng vì thế mà bị bật, tắt liên tục nên dễ hỏng hơn.

Để đảm bảo tình trạng này không xảy ra, người dùng có thể lắp thêm ổn áp cho tủ đông. Ngoài ra nên tránh sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc để mạng lưới điện không bị quá tải và mọi thiết bị đều được cung cấp đủ năng lượng.

3. Sửa tủ đông hư block có dễ không?

SUA-CHUA-TU-DONG-KHONG-HOAT-DONG
SỬA CHỮA TỦ ĐÔNG KHÔNG HOẠT ĐỘNG ĐƯỢC LÀ NHIỆM VỤ DÀNH RIÊNG CHO NHỮNG NGƯỜI THỢ CHUYÊN SỬA TỦ ĐÔNG.

Không chỉ riêng block tủ đông, mà mọi linh kiện trong tủ đông đều vô cùng khó sửa chữa. Do block tủ đông được nối trực tiếp với ống dẫn khí gas, chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Vì lí do này, người dùng không nên tìm cách tự thay hoặc sửa block tủ đông tại nhà.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tủ đông, người dùng nên gọi thợ sửa tủ đông đến để kiểm tra và hỗ trợ sửa chữa.

4. Sửa tủ đông hư block có tốn kém không?

Vì block tủ đông có cấu tạo rất phức tạp, đời hỏi người sửa chữa phải có kinh nghiệm lâu năm nên giá sửa tủ đông hư block cũng không hề rẻ. Tùy vào dung tích của tủ đông mà kích thước của block cũng sẽ thay đổi theo, và giá sửa block cũng sẽ khác nhau. Trên mặt bằng chung,  chi phí sửa block tủ đông sẽ đắt hơn so với block tủ lạnh.

Tuy nhiên vẫn có một số trung tâm điện lạnh tại TPHCM sẽ nhận hỗ trợ thay block tủ đông với giá cả phải chăng, và Niềm Tin Việt là một trong số đó. Để biết chi phí sửa block tủ đông cụ thể của Niềm Tin Việt, xin quý khách tham khảo bảng giá sau đây:

BẢNG GIÁ SỬA CHỮA TỦ ĐÔNG
PHỤ TÙNG THAY THẾ SỰ CỐ ĐƠN GIÁ (VẬT TƯ + CÔNG) BẢO HÀNH
Sửa board tủ Đông có dung tích < 220 lít Không lạnh, không Đông Đá 550.000 Đ – 850.000 Đ 3-12 tháng
Sửa board tủ Đông có dung tích > 220 lít Không lạnh, không Đông Đá 1.300.000 Đ – 1.500.000 Đ
Sửa board tủ Đông Inverter Không lạnh, không Đông Đá 1.800.000 Đ – 2.200.000 Đ
Hàn ống Đồng + nạp gas tủ 120 – 140 lít 950.000 Đ – 1.100.000 Đ
Hàn ống Đồng + nạp gas tủ > 140 lít 1.200.000 Đ – 1.400.000 Đ
Hàn ống Đồng + nạp gas tủ > 140 lít (Gas 600A) 1.450.000 Đ – 1.650.000 Đ
Bộ khởi Động block (rơ le + themic + tụ…) 450.000 Đ – 550.000 Đ
Thay Thermostat (cảm biến nhiệt Độ) Không hoạt Động, không lạnh 550.000 Đ – 650.000 Đ
Thay ron tủ đông (trắng) Cửa không Đóng kín 270.000 Đ / mét
Quạt tủ Đông cơ 550.000 Đ – 750.000 Đ
Quạt tủ Đông board 1.400.000 Đ – 1.600.000 Đ
Thay block tủ Đông < 350 lít Không lạnh 1.700.000 Đ – 2.500.000 Đ
Thay block tủ Đông > 350 lít Không lạnh 2.800.000 Đ – 3.700.000 Đ
Thay block tủ Đông > 550 lít 3.800.000 Đ – 4.200.000 Đ
Sơn 2 cánh tủ Đông thường 1.250.000 Đ – 1.400.000 Đ
Bảng báo giá vật tư linh kiện thay thế, sửa chữa tủ Đông

 

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận