Muốn Khắc Phục Tủ Đông Kém Lạnh Chớ Nên Bỏ Qua Bài Viết Này!

LY-DO-TU-DONG-KEM-LANH

Tủ đông kém lạnh là một vấn đề tưởng như rất nhỏ, nhưng thực chất có thể là biểu hiện cảnh báo người dùng về các lỗi hỏng nghiêm trọng hơn.

Theo các chuyên gia điện lạnh tại Niềm Tin Việt, có rất nhiều lý do có thể khiến tủ đông làm lạnh kém. Người dùng vì thế mà tuyệt đối không nên xem thường vấn đề này, bởi một số tác nhân gây ra vấn đề nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cả tính mạng của người dùng.

Các chuyên gia cũng cho hay: Một tủ đông kém lạnh thường sẽ đồng nghĩa với tủ đang mắc phải một những lỗi sau đây.

1. Tủ đông đang bị người dùng đóng mở quá nhiều

Hãy cẩn thận với thói quen đóng mở tủ đông quá nhiều, bởi điều này có thể khiến hơi lạnh thoát ra ngoài và làm tủ đông kém lạnh. Nếu rơ le nhiệt phát hiện tủ đông kém lạnh thường xuyên, block tủ đông sẽ phải làm việc với cường độ cao hơn để bù lại lượng hơi lạnh đã mất và dễ trở nên quá tải.

Cách khắc phục: Chỉ mở cửa tủ đông khi thực sự cần thiết. Sau khi mở, hãy cố lấy hoặc cất thực phẩm vào tủ đông thật nhanh, tránh để cửa tủ mở quá lâu. 

TU-DONG-KEM-LANH-DO-DONG-MO-THUONG-XUYEN
HÃY HẠN CHẾ ĐÓNG MỞ CỬA TỦ ĐÔNG NẾU KHÔNG CÓ VIỆC CẦN THIẾT.

2. Tủ đông đang bị hư gioăng

Về bản chất, gioăng cao su tủ đông có vai trò như một miếng đệm ngăn hơi lạnh tủ đông thoát ra ngoài. Do gioăng cao su thường được đính trên mép cửa tủ đông nên khi người dùng đóng, mở tủ thường xuyên hoặc sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị lão hóa, dẫn đến lỗi tủ đông kém lạnh.

Cách khắc phục: Để sửa tủ đông kém lạnh do hỏng gioăng cao su, người dùng chỉ cần thay gioăng mới là ổn. Hiện nay, bạn có thể tìm mua gioăng cao su tủ đông tại các cửa hàng vật tư điện lạnh, hoặc gọi trực tiếp cho các dịch vụ thay gioăng tủ đông để được thợ hỗ trợ thay gioăng mới.

TU-DONG-KEM-LANH-DO-HU-GIOANG
CÁC TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH HIỆN NAY ĐỀU NHẬN GIA CÔNG GIOĂNG TỦ ĐÔNG THEO YÊU CẦU.

3. Tủ đông bị xì gas

Gas tủ đông (hay còn gọi là môi chất làm lạnh), luôn được tái sử dụng và chuyển đổi liên tục từ thể lỏng sang thể khí theo một chu trình khép kín trong tủ đông. Khi tủ đông bị xì gas, block tủ đông sẽ không còn môi chất làm lạnh để tạo ra hơi lạnh cho thiết bị.

Tủ đông kém lạnh do xì gas là một lỗi hỏng vô cùng nghiêm trọng, bởi nó có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tính mạng người dùng. Cụ thể hơn, khí gas tủ đông có thể gây ngạt thở trong môi trường kín, và gây cháy nổ khi bắt lửa. 

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi tủ đông bị xì gas, người dùng cần phải tìm chỗ thủng để vá lại và bơm lại gas mới cho tủ đông. Do đây là một quy trình phức tạp và nguy hiểm, các chuyên gia khuyến khích người dùng không nên tự bơm gas tủ đông tại nhà. Thay vào đó, hãy tìm đến các dịch vụ chuyên bơm gas tủ đông.

GA-R404A-CHO-TU-DONG
TỦ ĐÔNG CÔNG NGHIỆP ĐANG ĐƯỢC BƠM GAS R404A.

4. Tủ đông bị hư block

Block (máy nén) tủ đông là linh kiện chịu sự điều khiển của rơ le nhiệt để tạo ra hơi lạnh cho tủ đông từ khí gas. Nếu block bị hỏng, ở mức độ nhẹ, tủ đông sẽ kém lạnh. Ở mức độ nặng hơn, tủ đông có thể sẽ không lạnh và ngưng chạy.

Cách khắc phục: Tủ đông bị hư block là lỗi hỏng nghiêm trọng và khó sửa chữa không kém gì hiện tượng xì gas. Vì lý do đó, người dùng nên giao trọng trách sửa block tủ đông lại cho các kỹ thuật viên sửa tủ đông.

TU-DONG-DANG-CHAY-TU-NGAT-DO-HU-MAY-NEN
MÁY NÉN BỊ HƯ HỎNG SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TOÀN BỘ TỦ ĐÔNG.

5. Tủ đông bị tắc bẩn

Tủ đông bị tắc bẩn là hiện tượng ống mao (một dạng van tiết lưu) ở dàn nóng bị tắc nghẽn làm chặn đường lưu thông của môi chất làm lạnh vào dàn lạnh. Ống mao có thể bị tắc bẩn bởi 2 nguyên nhân chính sau đây:

5.1. Tủ đông bị tắc bẩn do vụn kim loại 

Trong quá trình hoạt động, máy nén có thể tự sản sinh ra bụi kim loại từ ma sát. Nếu các hạt bụi này tích tụ lại trong ống mao đủ lâu thì hiện tượng tủ đông bị tắc bẩn sẽ xảy ra.

Cách khắc phục: Gọi các dịch vụ sửa tủ đông để được hỗ trợ hút chân không, vệ sinh block tủ đông và dàn nóng.

THOI-CHAN-KHONG-TU-DONG
HÃY ĐỂ NHỮNG KỸ THUẬT VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM CỦA NIỀM TIN VIỆT GIÚP BẠN LÀM SẠCH ỐNG MAO TỦ ĐÔNG.

5.2. Tủ đông bị tắc bẩn do gas tủ đông và dầu tủ đông không tương hợp

Trong quá trình thay dầu hoặc thay gas mới cho tủ đông, nếu kỹ thuật viên không biết lựa loại gas mới tương thích với dầu cho gas sẽ làm sinh ra một loại muội màu nâu trong hệ thống dàn nóng tủ đông. Muội này nếu tích tụ lại sẽ gây ra tình trạng tắc ống mao, tắc phin lọc, dẫn đến lỗi tủ đông kém lạnh.

Cách khắc phục: Liên hệ với các trung tâm sửa chữa tủ đông uy tín để được hỗ trợ thay gas hoặc dầu mới tương thích và chất lượng cho tủ đông.

CHON-GAS-TU-DONG
HÃY LƯU Ý CHỌN LOẠI GAS VÀ DẦU TƯƠNG THÍCH CHO TỦ ĐÔNG ĐỂ TRÁNH TÌNH TRẠNG TỦ ĐÔNG TẮC BẨN.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận