Tủ Đông Bị Tắc Bẩn Là Gì? Vì Sao Hiện Tượng Này Lại Xảy Ra?

TU-DONG-BI-TAC-BAN-LA-GI

Tủ đông bị tắc bẩn là một hiện tượng hội tụ đủ 3 “khó”: Khó gặp, khó phát hiện, và khó sửa chữa. Vì lý do này mà người dùng rất ít có cơ hội được nghe các kỹ thuật viên nhắc đến để hiểu thêm về lỗi này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lỗi tủ đông bị tắc bẩn sẽ không bao giờ xảy ra. 

Bài viết này sẽ mang đến cho độc giả một cái nhìn đầy đủ và toàn diện về hiện tượng tắc bẩn tủ đông để người dùng có thể hiểu và đưa ra cách xử lý phù hợp khi tủ đông chẳng may  gặp lỗi này.

1. Hiện tượng tủ đông bị tắc bẩn là gì?

Tủ đông bị tắc bẩn là một cách nói khác của lỗi tủ đông bị tắc ống mao. Ống mao là một dạng van tiết lưu ở tủ đông, nằm ở dàn nóng phía sau tủ. Ống mao có cấu tạo rất mỏng và nhỏ, chỉ khoảng 1mm nên sẽ được quấn quanh phin lọc. Khi tủ đông hoạt động, môi chất làm lạnh sẽ di chuyển từ dàn nóng đến phin lọc, từ phin lọc qua ống mao, và từ ống mao mới đến dàn lạnh. Tại dàn lạnh, môi chất làm lạnh sẽ biến đổi từ dạng lỏng sang dạng khí để tạo hơi lạnh cho tủ đông.

Hiện tượng tủ đông bị tắc bẩn chỉ xảy ra khi ống mao này bị tắc nghẽn do bụi bẩn. Nếu tác nhân gây tắc ống mao là hơi ẩm và xuất hiện tuyết đóng bên ngoài thì sẽ gọi là lỗi tủ đông tắc ẩm.

TU-DONG-BI-TAC-BAN-O-ONG-MAO
TỦ ĐÔNG BỊ TẮC BẨN LÀ LỖI CHỈ XẢY RA Ở DÀN NÓNG.

2. Nguyên nhân tủ đông bị tắc bẩn

Có 2 nguyên nhân chính gây ra lỗi tủ đông bị tắc bẩn:

2.1. Tủ đông bị tắc bẩn do bụi kim loại từ máy nén

Sau một thời gian hoạt động, máy nén (block) sẽ bị rỉ bên trong hoặc cọ xát, sinh ra các mảnh vụn và bụi kim loại nhỏ. Thôn thường, các mảnh vụn này sẽ bị phin lọc giữ lại, không cho lọt vào ống mao. Tuy nhiên, những hạt bụi quá nhỏ có thể vẫn lọt qua phin và đi vào ống. Hậu quả là lâu ngày, ống mao bị nghẹt, gây ra lỗi tủ đông bị tắc bẩn.

TU-DONG-BI-TAC-BAN-DO-BUI-KIM-LOAI
TỰ BẢN THÂN MÁY NÉN CŨNG CÓ THỂ SINH RA BỤI VỤN KIM LOẠI TRONG QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG.

2.2. Tủ đông bị tắc bẩn do môi chất làm lạnh và dầu không tương hợp

Khi môi chất làm lạnh không tương thích với dầu tủ đông sẽ sinh ra một loại muội màu nâu. Muội này sẽ bám vào làm tắc nghẽn ở phin, ống mao, và nặng hơn nữa là cả dàn nóng.

Điều này thường xảy ra khi tủ đông đang dùng gas R134A nhưng lại dùng dầu cho gas R12, hoặc khi tủ đông dùng cả gas và dầu cho gas R12 nhưng lại kém chất lượng.

CHON-GAS-TU-DONG
HÃY LƯU Ý CHỌN LOẠI GAS VÀ DẦU TƯƠNG THÍCH CHO TỦ ĐÔNG ĐỂ TRÁNH TÌNH TRẠNG TỦ ĐÔNG TẮC BẨN.

3. Dấu hiệu nhận biết và hậu quả khi tủ đông bị tắc bẩn

Sở dĩ lỗi tủ đông bị tắc bẩn được xem là khó phát hiện với người không có chuyên môn là bởi nó sẽ được biểu hiện ra dưới vô số hiện tượng khác nhau. Những hiện tượng tiêu biểu nhất có thể kể đến:

  • Tủ đông kém lạnh, không lạnh.
  • Tủ đông chạy rồi dừng liên tục (phổ biến nhất).
  • Tủ đông tiêu hao nhiều điện năng hơn bình thường.
  • Dàn nóng tủ đông tăng nhiệt độ bất thường.

Các hiện tượng này xảy ra là do khi ống mao bị tắc, môi chất làm lạnh sẽ không lưu thông tốt được, gây áp lực cho máy nén. Lúc này, công suất của máy nén cũng sẽ tăng lên nhưng hiệu suất làm lạnh vẫn không thể tăng do môi chất làm lạnh không đến dàn lạnh được. Hậu quả là lượng điện năng tủ đông tiêu thụ cũng tăng. 

Nếu không giải quyết kịp thời, hiện tượng tủ đông bị tắc bẩn sẽ khiến tủ đông bị hỏng hẳn và gây ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

DAU-HIEU-TU-DONG-BI-TAC-BAN
TỦ ĐÔNG KÉM LẠNH CÓ THỂ LÀ DẤU HIỆU TỦ ĐÔNG BỊ TẮC BẨN, NHƯNG CŨNG CÓ THỂ BÁO HIỆU VÔ VÀN VẤN ĐỀ KHÁC.

4. Nhận xét của các chuyên gia về hiện tượng tủ đông tắc bẩn

Bên cạnh việc khó gặp, khó phát hiện, lỗi tủ đông tắc bẩn cũng rất khó sửa chữa. Để khắc phục lỗi này, ta cần phải làm sạch cả hệ thống ống mao bằng cách hút chân không, thay cả môi chất làm lạnh lẫn dầu nếu cả hai không tương thích, và đôi khi là thổi cả khí ni tơ. Tất cả những quy trình này đều đòi hỏi người thực hiện phải vừa phải có vốn kiến thức sâu rộng về tủ đông, vừa có đầy đủ các trang thiết bị chuyên dụng. Do đó, hiểu nguyên nhân tủ đông bị tắc ẩm cũng sẽ không đủ để giúp bạn tự sửa lỗi này tại nhà.

Để được hỗ trợ sửa tủ đông bị tắc bẩn tại nhà, hãy liên hệ dịch vụ sửa tủ đông của Niềm Tin Việt qua HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 .

THOI-CHAN-KHONG-TU-DONG
HÃY ĐỂ NHỮNG KỸ THUẬT VIÊN GIÀU KINH NGHIỆM CỦA NIỀM TIN VIỆT GIÚP BẠN LÀM SẠCH ỐNG MAO TỦ ĐÔNG.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận