Mách Nhỏ Tuyệt Chiêu Chữa Tủ Đông Kêu To Từ Các Chuyên Gia

Mách Nhỏ Tuyệt Chiêu Chữa Tủ Đông Kêu To Từ Các Chuyên Gia

meo-sua-tu-dong-keu-to

Tủ đông kêu to là điều không ai muốn xảy ra, bởi hiện tượng này vừa gây phiền toái cho người sử dụng, vừa là biểu hiện của những trục trặc khác trong tủ.

Để giúp những ai đang băn khoăn vì gặp phải hiện tượng tủ đông kêu to, các chuyên gia nhiệt lạnh tại Niềm Tin Việt đã tổng hợp lại 6 nguyên nhân hàng đầu khiến tủ đông chạy kêu to như sau:

1. Tủ đông kêu to vì chảo đựng nước thải nằm lệch

Để tránh nước thừa từ tủ đông tràn ra sàn nhà, mọi tủ đông đều được trang bị kèm một khay đựng nước thải, đặt ở trên máy nén. Khay đựng nước thải thường sẽ  được gắn trên một lớp cao su xốp để tránh gây ra tiếng ồn khi hoạt động. 

Khi sử dụng hoặc di chuyển tủ đông, người dùng cũng có thẻ vô tình đụng vào chảo đựng nước thải khiến chảo này bị lệch. Vậy là khi tủ đông chạy, khay làm mát sẽ chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt của tủ, tạo ra tiếng ồn.

Cách khắc phục: Người dùng điều chỉnh lại vị trí đặt khay tủ đông sao cho ngay ngắn, tránh để khay va chạm với các linh kiện khác để ngừng hiện tượng tủ đông kêu to.

tu-dong-keu-to-do-lech-chao-nuoc
Hiện tượng phát ra tiếng kêu do lệch khay nước có thể xảy ra cả ở tủ đông, tủ lạnh, và tủ mát.

2. Tủ đông kêu to do vị trí đặt tủ chưa hợp lý

Khi mua tủ đông, hầu hết các đơn vị mua bán đều sẽ dặn người dùng phải lựa chọn vị trí cân bằng để đặt tủ, tránh để tủ bị đặt kênh. Lý do là bởi khi nằm không cân bằng, tủ sẽ dễ chạm vào sàn trong quá trình hoạt động và gây ra tiếng ồn.

Cách khắc phục: Cách khắc phục tủ đông kêu to do vị trí đặt không hợp lý là điều chỉnh lại vị trí đặt tủ. Đảm bảo tủ luôn được đặt song song với sàn nhà và không quá sát các thiết bị, đồ nội thất xung quanh. 

dat-tu-dong-o-vi-tri-can-bang
Tủ đông nên được đặt ở vị trí cân bằng, xa ánh nắng trực tiếp.

3. Tủ đông kêu to vì lỏng vít bắt dàn lạnh

Tiếng kêu do vít bắt dàn lạnh bị lỏng phát ra sẽ vô cùng đặc trưng. Người dùng có thể nhận biết hiện tượng này nhờ âm thanh “bục bục” và nơi phát ra âm thanh là từ dàn lạnh.

Cách khắc phục: Muốn chấm dứt lỗi tủ đông kêu to do lỏng vít bắt dàn lạnh, người dùng trước tiên phải ngắt điện tủ đông tủ đông. Kế đó xác định vị trí ốc vít bị lỏng, thêm đệm vào và siết chặt lại như cũ.

dan-lanh-tu-dong
Dàn lạnh tủ đông nằm ở phía trong tủ.

4. Tủ đông kêu to vì quạt gió khô dầu

Bạn có thể phát hiện tủ đông kêu to vì quạt gió khô dầu bằng cách xác định vị trí phát ra tiếng ồn. Nếu tiếng ồn phát ra từ phía quạt gió trong dàn lạnh, nguyên nhân có thể là bởi mô tơ quạt gió đã khô dầu.

Chú ý và cách khắc phục: Đây là hiện tượng chỉ xảy ra ở tủ đông công nghiệp do tủ đông bình thường sẽ không có quạt gió. 

Để khắc phục tình trạng này, người dùng đơn giản chỉ cần tìm mua dầu cho mô tơ quạt gió từ các cửa hàng vật tư điện lạnh và tra vào mô tơ. Nếu không rõ quy trình tra dầu vào mô tơ, bạn cũng có thể yêu cầu các dịch vụ sửa chữa tủ đông thực hiện thay mình.

tu-dong-cong-nghiep-hu-quat-gio
Tủ đông công nghiệp kêu to do bị khô dầu quạt gió.

5. Tủ đông kêu to do ghim máy nén bị tuột

Phần chân máy nén tủ đông thông thường sẽ được cố định lại bằng 4 ốc vít. Khi 4 ốc vít ghim máy nén bị lỏng, bị tuột, tủ đông sẽ phát ra tiếng “re re” đặc trưng do máy nén va chạm với các linh kiện khác khi chạy. 

Cách khắc phục: Người dùng có thể dễ dàng khắc phục hiện tượng này bằng cách dùng tua vít vặn lại ghim máy nén. Nếu tủ đông không phát ra tiếng ồn từ khu vực này nữa thì chứng tỏ ghim đã được điều chỉnh đúng.

tu-dong-kem-lanh-do-tac-am
Một kỹ thuật viên đang kiểm tra khu vực máy nén tủ đông.

6. Tủ đông kêu to do máy nén bị hỏng

Nếu người dùng đã cố định lại ghim máy nén nhưng vẫn gặp hiện tượng tủ đông kêu to ở khu vực này thì có thể máy nén tủ đông đã bị hỏng. 

Máy nén tủ đông (lốc tủ đông, block tủ đông) được xem như trái tim của cả tủ. Giống với trái tim, vai trò của máy nén là hoạt động, luân chuyển môi chất làm lạnh từ dàn nóng sang dàn lạnh để sinh ra hơi lạnh cho tủ. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến máy nén hỏng, nhưng máy nén hỏng đến mức phát ra tiếng ồn thường là do máy đã quá cũ. 

Do máy nén là bộ một linh kiện quan trọng trong tủ đông nên khi máy hư, bạn cũng sẽ quan sát được các dấu hiệu bất thường khác ở tủ đông như:

  • Tủ đông kém lạnh.
  • Tủ đông không đóng tuyết được.
  • Tủ đông chạy ngắt liên tục.
  • Tủ đông đang chạy tự ngắt, trong tủ không có hơi lạnh.

Cách khắc phục: Khi phát hiện tủ đông kêu to do hỏng máy nén, người dùng nên gọi thợ sửa tủ đông đến để được hỗ trợ thay máy nén mới. Các chuyên gia khuyên người dùng không nên tự kiểm tra và sửa máy nén tại nhà nếu không có kiến thức chuyên môn.

may-nen-tu-dong-cong-nghiep
Block máy nén ở tủ đông công nghiệp.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận