6 Cách Khắc Phục Tủ Đông Không Đóng Tuyết Dễ Không Tưởng

KHAC-PHUC-LOI-TU-DONG-KHONG-DONG-TUYET

Tủ đông không đóng tuyết là dấu hiệu cho thấy nhiệt độ trong tủ vẫn chưa đủ lạnh. Chưa cần bàn đến vấn đề liệu để tủ đông đóng tuyết có tốt không?, nhưng chỉ cần thấy tủ đông kém lạnh thì phần lớn người dùng cũng sẽ ngán ngẩm khi nghĩ đến cảnh phải rồi thợ rồi! 

Tủ đông không đóng tuyết quả thực là một hiện tượng không bình thường. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần đến thợ để khắc phục lỗi này. Nếu nguyên nhân tủ đông không đóng tuyết đến từ việc người dùng sử dụng tủ sai cách, hoặc hỏng các vật tư bên ngoài, thì người dùng hoàn toàn có thể tự xử lý lỗi này tại nhà.

Bài viết này sẽ giúp bạn điểm mặt ngay 6 nguyên nhân khiến tủ đông đứng không đóng tuyết và cách khắc phục tương ứng.

1. Tủ đông không đóng tuyết do hơi lạnh liên tục thất thoát

Có rất nhiều lý do khiến tủ đông không giữ được hơi lạnh, bao gồm cả từ người dùng lẫn từ chính bản thân tủ đông. Các nguyên nhân khiến hơi lạnh từ tủ thoát ra ngoài do người dùng gồm có:

1.1. Người dùng đóng mở cửa tủ thường xuyên

Nếu người dùng mở tủ đông để kiểm tra quá thường xuyên hoặc mở tủ đông quá lâu trong mỗi lần cất, lấy thực phẩm, hơi lạnh sẽ thường xuyên thoát ra ngoài. Về lâu dài, tủ đông không đủ hơi lạnh sẽ không thể đóng tuyết được và khiến thực phẩm chóng hư hơn.

TU-DONG-KEM-LANH-DO-DONG-MO-THUONG-XUYEN
HÃY HẠN CHẾ ĐÓNG MỞ CỬA TỦ ĐÔNG NẾU KHÔNG CÓ VIỆC CẦN THIẾT.

1.2. Người dùng đã cất một lượng thực phẩm vượt quá dung tích của tủ

Giả sử tủ đông của bạn chỉ có dung tích dưới 500 lít nhưng lại bị bắt phải chứa một lượng thức ăn nhiều hơn hạn mức cho phép. Tủ đông lúc này dù có tốt đến mấy cũng sẽ không đủ sức làm lạnh thực phẩm, dẫn đến kết quả là tủ đông không thể  đóng tuyết.

Cách khắc phục: Để tủ đông hoạt động được tốt, thực phẩm được tươi lâu, người dùng nên biết cách lựa chọn tủ có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng từ lúc mua. Trong quá trình dùng tủ đông, người dùng cũng nên sắp xếp thực phẩm vào tủ một cách trật tự. Tránh mở tủ thường xuyên khi không sử dụng để hơi lạnh không bay ra ngoài.

SAP-XEP-THUC-AN-TRONG-TU-DONG-CHAY-NHUNG-KHONG-LANH
NHỒI NHÉT THỨC ĂN TRONG TỦ ĐÔNG LÀ THÓI QUEN NÊN TRÁNH.

Bên cạnh các lý do từ phía người dùng, tủ đông cũng có thể thất thoát hơi lạnh do:

1.3. Ron tủ đông bị hở

Ron tủ đông (còn có tên gọi phổ biến hơn là gioăng) là một miếng cao su có tính đàn hồi được các nhà sản xuất gắn vào cửa tủ. Mục đích của ron cao su là không cho hơi lạnh thoát ra ngoài khi đóng tủ lại. Vậy nếu miếng ron này bị lệch hoặc hở, hơi lạnh dĩ nhiên sẽ thất thoát làm tủ đông không đóng tuyết.

Cách khắc phục: Nếu ron cao su chỉ bị lệch, bạn có thể chỉnh lại ron cho ngay ngắn. Nếu ron đã cũ và mòn, hãy thay ron cao su mới.

TU-DONG-KEM-LANH-DO-HU-GIOANG
CÁC TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH HIỆN NAY ĐỀU NHẬN GIA CÔNG GIOĂNG TỦ ĐÔNG THEO YÊU CẦU.

2. Tủ đông không đóng tuyết do không được cấp đủ điện

Nguồn điện chập chờn là nguyên nhân phổ biến thứ nhì khiến tủ đông không đóng tuyết. Nếu tủ đông không được cấp đủ điện, quy trình làm lạnh sẽ bị gián đoạn làm tủ kém lạnh và không bảo quản được thức ăn.

Cách khắc phục: Có rất nhiều lý do khiến nguồn điện vào tủ đông bị chập chờn, nhưng không phải lúc nào người dùng cũng có thể tự xử lý vấn đề này tại nhà. Nếu nguyên nhân chỉ đơn giản là phích cắm bị lỏng, hay nguồn điện trong gia đình không đủ, người dùng đơn giản chỉ cần cắm lại điện và điều chỉnh thói quen sử dụng thiết bị trong ngày. Tuy nhiên nếu nguyên nhân là do dây điện bị hở, bị động vật gặm, người dùng nên ngưng sử dụng tủ và gọi ngay cho các kỹ thuật viên sửa tủ đông.

TU-DONG-BI-HU-BLOCK-DO-DIEN-KHONG-ON-DINH
NGUỒN ĐIỆN KHÔNG ỔN ĐỊNH CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP ĐẾN TỦ ĐÔNG.

3. Tủ đông không đóng tuyết do rò rỉ khí gas

Tình trạng tủ đông không đóng tuyết do rò rỉ khí gas đồng nghĩa với việc tủ đông bị hao tổn môi chất làm lạnh. Không có đủ khí gas trong hệ thống, tủ đông sẽ chạy liên tục nhưng kém lạnh và không đóng tuyết được nữa.

Hiện tượng thiếu gas gần như không thể xảy ra, bởi gas tủ đông luôn luân chuyển trong một hệ thống kín. Do đó tủ đông chỉ có thể rò rỉ gas khi bị thủng dàn.

Cách khắc phục: Để sửa tủ đông không đóng tuyết do rò rỉ gas, ta cần phải vá chỗ thủng, hút không khí ra khỏi hệ thống rồi mới nạp lại gas mới vào tủ được. Đây là một quy trình phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu về kỹ thuật nên chỉ những kỹ thuật viên chuyên sửa tủ đông mới có thể làm.

GA-R404A-CHO-TU-DONG
TỦ ĐÔNG CÔNG NGHIỆP ĐANG ĐƯỢC BƠM GAS R404A.

4. Tủ đông không đóng tuyết do hư máy nén

Máy nén (hay còn gọi là lốc, block) chịu trách nhiệm tổng hợp ra khí lạnh cho tủ đông. Máy nén bị hỏng sẽ khiến tủ đông kém lạnh, không đóng tuyết được.

Cách khắc phục: Không người dùng nào có thể tự sửa máy nén tủ đông tại nhà. Cách khắc phục lỗi hư máy nén an toàn và hiệu quả nhất là gọi đến các dịch vụ sửa tủ đông.

DICH-VU-SUA-BLOCK-TU-DONG
MỘT KỸ THUẬT VIÊN ĐANG SỬA TỦ ĐÔNG SANAKY BỊ HƯ BLOCK.

5. Tủ đông không đóng tuyết do tắc bẩn

Trong quá trình hoạt động, máy nén đôi lúc sẽ ma sát và sinh ra bụi kim loại. Những hạt này sẽ theo khí gas di chuyển đến hệ thống van tiết lưu (ống mao) và tích tụ dần. Lâu ngày, khi bụi kim loại đủ nhiều thì ống mao sẽ bị tắc nghẽn, gây nên hiện tượng tủ đông kém lạnh, tủ đông không đóng tuyết.

Cách khắc phục: Tương tự như lỗi rò rỉ khí gas, để làm sạch tủ đông bị tắc bẩn cần phải tháo dỡ cả dàn nóng ra để hút chân không vệ sinh. Người dùng vì thế nên giao nhiệm vụ này lại cho các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Lỗi tủ đông tắc bẩn cũng có thể được hiểu là tủ đang bị tắt ống mao.

TU-DONG-BI-TAC-BAN-O-ONG-MAO
TỦ ĐÔNG BỊ TẮC BẨN LÀ LỖI CHỈ XẢY RA Ở DÀN NÓNG.

6. Tủ đông không đóng tuyết do tắc ẩm

Tủ đông tắc ẩm là hiện tượng van tiết lưu (ống mao) tủ đông bị tắc do băng tuyết. Lượng băng tuyết này có thể là kết quả của hơi ẩm bị ngưng tụ rồi đông lại và làm tắc đường di chuyển của khí gas. Hậu quả là giống như hiện tượng tắc bẩn, tủ đông sẽ không làm lạnh được như thường.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi tủ đông tắc ẩm, hãy gọi ngay đến HOTLINE: 0964 22 79 68 để được hỗ trợ.

TU-DONG-KEM-LANH-DO-TAC-AM
MỘT KỸ THUẬT VIÊN ĐANG KIỂM TRA KHU VỰC MÁY NÉN TỦ ĐÔNG.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận