Tủ Đông Chạy Ngắt Liên Tục – Nên Gọi Thợ Hay Tự Sửa Tại Nhà?

TU-DONG-CHAY-NGAT-LIEN-TUC

1. Tủ đông chạy ngắt liên tục – Một trong số những hiện tượng bị hiểu lầm nhiều nhất

Tủ đông chạy ngắt liên tục là một trong số những lỗi hỏng dễ thấy nhất ở thiết bị này. Phổ biến là vậy nhưng hiện tượng này vẫn làm vô số người dùng ngán ngẩm, bởi phần lớn chúng ta đều có suy nghĩ: Tủ đông đóng ngắt liên tục thế này thì lại tốn tiền gọi thợ nữa rồi!

Rất nhiều người cho rằng nguyên nhân tủ đông chạy ngắt liên tục là hỏng linh kiện bên trong. Điều này không sai, nhưng vẫn chưa đầy đủ. Ngoài hỏng linh kiện ra, vẫn còn nhiều nguyên nhân khác khiến tủ đông đóng ngắt liên tục, và không phải lúc nào chúng ta cũng cần đến thợ để khắc phục lỗi này. Vậy rốt cuộc có bao nhiêu tác nhân gây ra lỗi này, và bao nhiêu trong số đó có thể được tự xử lý mà không cần thợ?  

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

NGUYEN-NHAN-TU-DONG-CHAY-NGAT-LIEN-TUC
NGUYÊN NHÂN GÂY RA LỖI LÀ YẾU TỐ CHÍNH QUYẾT ĐỊNH LIỆU NGƯỜI DÙNG CÓ THỂ TỰ SỬA TỦ ĐÔNG HAY KHÔNG.

2. Nhiệt độ không ổn định – tác nhân gây lỗi bất cứ ai cũng có thể giải quyết được

Nhiệt độ tủ đông không ổn định là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tủ đông chạy ngắt liên tục và cũng dễ sửa chữa nhất.

Tủ đông, cũng như tủ lạnh và tủ mát, không phải lúc nào cũng hoạt động. Để tránh tủ đông bị quá tải, tủ đông sẽ chỉ chạy cho đến khi nhiệt độ trong tủ đã đủ lạnh theo yêu cầu. Lúc này, rơ le cảm biến nhiệt sẽ gửi tín hiệu xuống cho block tủ đông để block tự ngắt. Quy trình này được lặp đi lặp lại, trở thành nguyên tắc vận hành của tủ đông. Khi nhiệt độ trong tủ đông thay đổi bất thường (nóng lên đột ngột hoặc lạnh đi đột ngột), quy trình này cũng sẽ bị gián đoạn. 

Nhiệt độ tủ đông có thể thay đổi đột ngột do các nguyên nhân:

2.1. Cửa tủ đông đóng không kín được

Tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc người dùng cố nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ mà không sắp xếp hợp lý. Lúc này, hơi lạnh trong tủ sẽ thất thoát khiến nhiệt độ trong tủ đông không thể đạt mức yêu cầu được. Hậu quả là block phải chạy liên tục, dễ dẫn đến tình trạng quá tải hoặc block tủ đông chạy ngắt liên tục.

Cách khắc phục: Người dùng chú ý sắp xếp lại thực phẩm một cách hợp lý, trật tự. Không chứa quá nhiều thức ăn trong tủ đông để tránh làm cửa tủ không đóng lại được.

SAP-XEP-THUC-PHAM-TU-DONG
SẮP XẾP THỰC PHẨM MỘT CÁCH THÔNG MINH SẼ GIÚP TỦ ĐÔNG KHÔNG BỊ QUÁ TẢI VÀ CÓ TUỔI THỌ DÀI HƠN.

2.2. Gioăng tủ đông bị hư

Gioăng tủ đông là miếng cao su nằm trên mép cửa tủ đông. Miếng cao su này sẽ ngăn không cho hơi lạnh từ tủ đông thoát ra ngoài. Nếu chẳng may gioăng cao su bị lão hóa hoặc mòn do va chạm, tủ đông sẽ không thể giữ được hơi lạnh, ảnh hưởng đến hoạt động của block và gây ra lỗi tủ đông đóng ngắt liên tục.

Cách khắc phục: Người dùng có thể tự thay gioăng ở nhà theo hướng dẫn thay gioăng tủ lạnh của chúng tôi, hoặc gọi đến  HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45  của Niềm Tin Việt và yêu cầu kỹ thuật viên đến thay gioăng tủ đông.

TU-DONG-KEM-LANH-DO-HU-GIOANG
CÁC TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH HIỆN NAY ĐỀU NHẬN GIA CÔNG GIOĂNG TỦ ĐÔNG THEO YÊU CẦU.

3. Nguồn điện chập chờn – Kẻ thù số 1 của các thiết bị điện 

Bên cạnh nhiệt độ, điện năng cũng là một trong số những nguyên nhân khiến tủ đông chạy bị ngắt liên tục. Nguồn điện chập chờn đồng nghĩa với việc tủ đông có khả năng bị tắt bất cứ lúc nào khi đang chạy. Quy trình làm lạnh vì thế mà phải khởi động lại từ đầu. Lâu ngày, tình trạng tủ đông chạy ngắt liên tục không chỉ khiến thực phẩm nhanh ôi thiu, mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Cách khắc phục: Để tủ đông có thể được hoạt động trơn tru, người dùng nên đảm bảo tủ được cắm điện đúng quy cách, dây điện không được để bị hở hay lỏng. Hạn chế các khung giờ cao điểm để tủ đông luôn được cấp điện đầy đủ. 

Khi phát hiện dây điện tủ đông bị hở, hãy gọi đến các dịch vụ chuyên sửa tủ đông tại nhà để được hỗ trợ. Tuyệt đối không cố tự khắc phục các vấn đề về điện để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

TU-DONG-BI-HU-BLOCK-DO-DIEN-KHONG-ON-DINH
NGUỒN ĐIỆN KHÔNG ỔN ĐỊNH CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP ĐẾN TỦ ĐÔNG.

4. Hư linh kiện tủ đông – việc riêng cho những kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Như đã giải thích ở trên, quy trình chạy, ngắt của tủ đông được điều khiển bởi hai linh kiện chính là rơ le cảm biến nhiệt và block tủ đông. Nếu chẳng may một trong hai linh kiện này gặp vấn đề, tủ đông cũng sẽ gặp vấn đề theo.

4.1. Rơ le cảm biến nhiệt bị hỏng

Rơ le cảm biến nhiệt chịu trách nhiệm đánh giá nhiệt độ trong tủ và điều khiển hoạt động của block. Khi rơ le nhiệt bị hư, block tủ đông có thể xảy ra các tình trạng:

  • Block tủ đông chạy ngắt liên tục.
  • Tủ đông chạy không ngắt. 
  • Tủ đông chạy nhưng không lạnh.

Cách khắc phục: Liên hệ các dịch vụ sửa chữa tủ đông để được thay rơ le nhiệt mới.

BO-CAM-BIEN-NHIET-TU-DONG
BỘ CẢM BIẾN NHIỆT CỦA TỦ ĐÔNG.

4.2. Block tủ đông bị hỏng

Block tủ đông là linh kiện sẽ bơm, hút môi chất làm lạnh, nén áp suất hơi lạnh và duy trì áp suất cần có để đảm bảo sự bay hơi luôn ở nhiệt độ thấp nhất ở tủ đông. Vì lý do này, khi block gặp trục trặc, toàn bộ hoạt động của tủ đông cũng sẽ bị rối loạn.

Cách khắc phục: Để sửa tủ đông chạy ngắt liên tục do hỏng block, hãy nhờ đến các dịch vụ chuyên sửa tủ đông. Do cả block tủ đông lẫn rơ le cảm biến nhiệt đều là các linh kiện phức tạp, người dùng không có kiến thức về kỹ thuật sẽ hoàn toàn không thể tự sửa chữa tại nhà.

MAY-NEN-TU-DONG-CHAY-LIEN-TUC
MÁY NÉN TỦ ĐÔNG CHẠY LIÊN TỤC SẼ DỄ DẪN ĐẾN HIỆN TƯỢNG QUÁ TẢI.

5. Xì gas tủ đông – sát thủ tiềm ẩn

Để sản xuất ra hơi lạnh, mọi tủ đông đều cần đến môi chất làm lạnh (hay còn gọi là gas). Môi chất làm lạnh này thường sẽ luân chuyển, tái sử dụng từ dàn nóng sang dàn lạnh theo một quy trình khép kín nên người dùng không cần phải lo gas sẽ cạn. Tuy nhiên nếu tủ đông bị thủng dàn, gas tủ đông sẽ xì ra ngoài khiến, dễ khiến tủ đông chạy ngắt liên tục. Ngoài ra gas tủ đông cũng rất dễ bắt lửa nên nếu người dùng không chú ý, các tai nạn về cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách khắc phục: Khi ngửi thấy mùi hôi hắc đặc trưng và quan sát thấy tủ đông chạy ngắt liên tục, hãy liên hệ các dịch vụ bơm gas tủ đông trong thời gian sớm nhất để được hỗ trợ. 

GA-R404A-CHO-TU-DONG
TỦ ĐÔNG CÔNG NGHIỆP ĐANG ĐƯỢC BƠM GAS R404A.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận