Không Có Thợ, Ta Có Thể Tự Sửa Tủ Đông Không Làm Lạnh Không?

TU-DONG-KHONG-LAM-LANH

Rất nhiều người dùng hiện nay thường mặc định cho rằng: tủ đông không làm lạnh đồng nghĩa với việc thời điểm gọi thợ đã đến. Tuy nhiên, các chuyên gia Niềm Tin Việt lại không đồng ý với quan điểm này. 

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến tủ đông không làm lạnh được. Trong một vài trường hợp, đó chính là những trục trặc trong linh kiện tủ đông. Trong một vài trường hợp khác, đó lại có thể là những vấn đề đơn giản đến mức ai cũng có thể khắc phục được chứ không cần đến thợ. 

1. Người dùng có thể tự sửa tủ đông không làm lạnh trong trường hợp nào?

Có 3 nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng cũng dễ khắc phục nhất khiến tủ đông không làm lạnh được. Hai trong số đó có nguồn gốc từ chính người dùng, đó chính là:

1.1. Người dùng cất quá nhiều đồ trong tủ đông khiến tủ không đóng lại được

CUA-TU-DONG-BI-KET
HÃY CHÚ Ý ĐẾN DUNG TÍCH CỦA TỦ ĐÔNG KHI SỬ DỤNG.

Rất nhiều người dùng chỉ sử dụng tủ đông mà không hề quan tâm đến sức chứa của tủ. Hậu quả là khi nhu cầu bảo quản thực phẩm tăng đột xuất, những người dùng này cứ thế mà cố nhồi nhét thực phẩm vào tủ. Tủ đông với lượng thực phẩm quá lớn lúc này sẽ không đóng kín lại được làm hơi lạnh bị bay ra ngoài. 

Cách khắc phục: Khi lượng thực phẩm của bạn đã vượt quá sức chứa của tủ đông, đừng cố nhồi nhét thêm vào tủ. Thay vào đó, hãy tìm một nơi khác để bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, hãy rèn luyện thói quen sắp xếp các thực phẩm vào tủ một cách khoa học, trật tự để đảm bảo hơi lạnh không bị cản trở. Điều này sẽ đảm bảo mọi thực phẩm đều được làm lạnh như nhau.

1.2. Tần suất mở cửa tủ đông quá cao khiến tủ đông bị bay hơi lạnh

DONG-MO-TU-DONG-THUONG-XUYEN
THÓI QUEN ĐỂ CỬA TỦ ĐÔNG MỞ QUÁ THƯỜNG XUYÊN SẼ LÀM BAY HƠI LẠNH.

Các chuyên gia đều khuyến khích người dùng chỉ nên mở tủ đông khi thực sự cần thiết. Nguyên nhân là vì khi cửa tủ bị mở quá thường xuyên, hơi lạnh sẽ dễ thoát ra ngoài hơn khiến tủ đông không làm lạnh được. Hơn thế nữa, thói quen này cũng khiến gioăng cao su ở cửa tủ nhanh mòn hơn.

Cách khắc phục: Người dùng chỉ nên mở tủ đông ra khi thực sự có nhu cầu để tránh làm hơi lạnh bay hơi.

1.3. Gioăng tủ đông đã cũ và cần được thay mới

TU-DONG-KHONG-LAM-LANH-DUOC-DO-HO-GIOANG
NGƯỜI DÙNG LUÔN CÓ THỂ YÊU CẦU CÁC DỊCH VỤ THAY GIOĂNG GIA CÔNG MỘT BỘ GIOĂNG THEO ĐÚNG KÍCH THƯỚC CỦA THIẾT BỊ TẠI NHÀ.

Gioăng cao su tủ đông chịu trách nhiệm ngăn không cho hơi lạnh tủ đông bay ra ngoài. Bình thường, miếng gioăng cao su này sẽ được nhà sản xuất gắn lên cửa tủ. Sau một thời gian dùng tủ đông, gioăng cao su có thể bị mòn do người dùng đóng mở tủ quá nhiều hoặc bị lão hóa do đã cũ. Nếu gioăng cao su bị hỏng, hơi lạnh sẽ bay ra ngoài khiến tủ đông kém lạnh.

Cách khắc phục: Kiểm tra tình trạng của gioăng cao su và thay gioăng tủ đông. Bạn có thể tự thay gioăng theo bài viết hướng dẫn trong bài viết này. Nếu không có điều kiện để tự thay gioăng, bạn có thể gọi dịch vụ thay gioăng tủ đông của Niềm Tin Việt.

2. Người dùng không thể tự sửa tủ đông không làm lạnh trong trường hợp nào?

Ngoài những nguyên nhân đã kể trên, người dùng sẽ không thể khắc phục lỗi tủ đông không làm lạnh khi vấn đề nằm ở các linh kiện sau đây:

2.1. Lốc tủ đông bị hư

TU-DONG-DANG-CHAY-TU-NGAT-DO-HU-MAY-NEN
MÁY NÉN BỊ HƯ HỎNG SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TOÀN BỘ TỦ ĐÔNG.

Lốc tủ đông (còn được biết đến như block tủ đông, máy nén tủ đông) có giá trị bằng đến 40% giá trị của cả tủ đông. Sở dĩ lốc tủ đông quan trọng như vậy là bởi nó có trách nhiệm hút dung môi và nén khí gas cho tủ đông để tạo ra hơi lạnh. Vậy nếu lốc tủ đông có vấn đề, một, hoặc cả hai quá trình này sẽ bị gián đoạn khiến tủ đông không lạnh.

2.2. Board tủ đông bị hư

HU-BO-TU-DONG
MỘT BỘ BOARD MẠCH TỦ ĐÔNG.

Sau lốc tủ đông, board tủ đông là bộ phận cũng quan trọng không kém. Vai trò của board tủ đông là kiểm soát mọi hoạt động trong thiết bị. Sở dĩ nó có thể làm được điều này là bởi đây là nơi tập trung của vô vàn linh kiện nhỏ hơn (tụ điện, cuộn cảm, vi mạch điện tử,…), với mỗi linh kiện có một nhiệm vụ khác nhau. 

Khi một hoặc nhiều linh kiện trong board tủ đông gặp trục trặc, board tủ đông sẽ bị hư, kéo tủ đông bị hư theo.

2.3. Tủ đông bị rò rỉ gas

TU-DONG-KHONG-LAM-LANH-DO-XI-GAS
NGƯỜI DÙNG CÓ THỂ LỰA CHỌN LOẠI GAS NẠP VÀO DỰA THEO NHU CẦU SỬ DỤNG HOẶC THEO GỢI Ý TỪ NHÀ SẢN XUẤT.

Môi chất làm lạnh (khí gas tủ lạnh) là thành phần không thể thiếu trong chu kỳ hút – nén để tạo ra hơi lạnh ở tủ đông. Khi tủ đông bị rò rỉ gas, thiếu gas, chu kỳ này sẽ bị gián đoạn, gây ra tình trạng tủ đông không làm lạnh được.

Chú ý: Rò rỉ gas tủ đông là một lỗi vô cùng nguy hiểm. Ở môi trường kín, rò rỉ gas có thể gây ngạt thở và ngộ độc khí cho người dùng. Ở gần lửa, khí gas tủ đông có thể gây ra tai nạn cháy nổ. Vì lý do này, người dùng cần phải đặc biệt chú ý khi ngửi thấy mùi hôi lạ và nghe tiếng “xì xì” ở khu vực dàn nóng.

2.4. Van tiết lưu (ống mao) bị tắc nghẽn

TU-DONG-BI-TAC-BAN-O-ONG-MAO
TỦ ĐÔNG BỊ TẮC BẨN LÀ LỖI CHỈ XẢY RA Ở DÀN NÓNG.

Ống mao là một dạng van tiết lưu được sử dụng ở những hệ thống làm lạnh nhỏ. Vai trò của van tiết lưu là mang môi chất làm lạnh ở trạng thái lỏng (ở nhiệt độ trung bình trong dàn nóng) sang trạng thái hơi (ở nhiệt độ thấp trong dàn lạnh). Sự di chuyển này sẽ cho phép tủ đông sinh ra hơi lạnh bảo quản thức ăn.

Nếu chẳng may ống mao tủ đông bị nghẹt do bụi kim loại (tắc bẩn), hoặc bị nghẹt do hơi ẩm trong không khí đóng tuyết (tắc ẩm), tủ đông cũng sẽ không làm lạnh được.

Cách khắc phục: Đối với các trục trặc liên quan đến kỹ thuật kể trên, người dùng hoàn toàn không thể tự xử lý tại nhà. Vậy để tránh những rủi ro không đáng có, và tránh làm tủ đông hỏng nặng hơn, người dùng nên yêu cầu trợ giúp từ thợ sửa chữa.

3. Vì sao cần phải sửa tủ đông không làm lạnh ngay khi phát hiện lỗi?

THO-SUA-TU-DONG-KHONG-LAM-LANH
PHÁT HIỆN VÀ SỬA CHỮA KỊP THỜI CŨNG LÀ MỘT CÁCH ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CHO TỦ ĐÔNG.

Tủ đông không làm lạnh thoạt nhìn chỉ là một phiền phức nhỏ, nhưng lại là một trong số những nguyên nhân hàng đầu làm giảm tuổi thọ thiết bị.

Khi phát hiện tủ đông không làm lạnh được vì bất kể lý do gì, cảm biến nhiệt sẽ không cho phép lốc tủ đông ngưng làm việc. Về lâu dài, chu kỳ chạy – ngắt của tủ đông sẽ rối loạn, máy nén chạy liên tục sẽ dễ quá tải hơn, sinh ra hiện tượng rò rỉ điện. 

Vậy có thể nói, tủ đông không làm lạnh cũng là một nguyên nhân gián tiếp gây ra lỗi rò rỉ điện và cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận