Tủ Đông Bị Xì Gas: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Khắc Phục

TU-DONG-BI-XI-GAS

1. Tủ đông bị xì gas, làm thế nào để nhận biết? 

Khí gas, hay còn có thể gọi là môi chất làm lạnh, là một phần không thể thiếu trong quy trình làm lạnh của tủ đông. Hiện tượng tủ đông bị xì gas do đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị này theo nhiều cách khác nhau, và sẽ có những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết như sau:

2. Những nguyên nhân khiến tủ đông bị xì gas

Ở trạng thái bình thường, gas tủ đông sẽ liên tục chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí và được tái sử dụng liên tục. Các tủ đông cũng do đó mà không bao giờ thiếu gas. Nếu chẳng may phát hiện tủ đông của mình bị thiếu gas, chắc chắn đã có một yếu tố bên ngoài tác động vào làm tủ đông rò rỉ gas.

Nhận biết được những dấu hiệu của một tủ đông bị rò rỉ gas sẽ giúp chúng ta kịp thời ngăn chặn vô số rủi ro và kéo dài tuổi thọ của tủ hơn. Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Cách tốt nhất để giảm thiểu tỉ lệ rò rỉ gas là hiểu rõ về các nguyên nhân gây ra tình trạng này và phòng tránh. 

Kinh nghiệm của các chuyên gia tại Niềm Tin Việt cho biết, có 4 lý do phổ biến gây ra lỗi tủ đông bị xì gas:

2.1. Tủ đông bị xì gas do thủng dàn lạnh

TU-DONG-XI-GAS-DO-THUNG-DAN-LANH
SỬ DỤNG CÁC VẬT NHỌN ĐỂ CẠY TUYẾT TRONG DÀN LẠNH SẼ DỄ KHIẾN TỦ ĐÔNG BỊ THỦNG DÀN.

Tủ đông khi hoạt động sẽ tự sinh ra một lớp tuyết mỏng trên bề mặt thực phẩm. Tuy nhiên nếu nhiệt độ tủ bị chỉnh xuống quá thấp, hoặc người dùng không lau khô thực phẩm trước khi cho vào thì lớp tuyết trong tủ đông sẽ dày lên và bám thành từng mảng. Một số người khi thấy lớp tuyết dày gây khó khăn khi cất thực phẩm vào tủ sẽ dùng vật nhọn để cạy ra. Thói quen này có thể vô tình làm thủng dàn lạnh khiến tủ đông bị xì gas.

Để tránh tủ đông bị xì gas do thủng dàn, người dùng nên tránh xả tuyết bằng những vật dụng sắc nhọn.

2.2. Tủ đông bị xì gas do va chạm mạnh

VAN-CHUYEN-TU-DONG
NGƯỜI DÙNG CẦN PHẢI HẾT SỨC CẨN THẬN KHI VẬN CHUYỂN TỦ ĐÔNG ĐI XA.

Khi vận chuyển tủ đông sang vị trí mới, người dùng có thể sẽ vô ý làm tủ đông va chạm mạnh và thủng dàn hoặc thủng đường ống dẫn gas.

Nếu phải di chuyển tủ đông sang vị trí mới, hãy chú ý nhẹ tay với khu vực dàn nóng. Hạn chế để dàn nóng va chạm với các vật dụng xung quanh khi vận chuyển.

2.3. Tủ đông bị xì gas do mọt dàn

TU-DONG-SANAKY-CU
CÁC TỦ ĐÔNG CŨ, KHÔNG ĐƯỢC BẢO TRÌ ĐỊNH KỲ CÓ THỂ XẢY RA RẤT NHIỀU VẤN ĐỀ.

Tủ đông mọt dàn là hiện tượng đường ống dẫn gas của tủ đông xuất hiện những lỗ nhỏ li ti khiến khí gas thoát ra ngoài. Vì những lỗ này quá nhỏ, người dùng sẽ không thể sớm phát hiện ra cho đến lúc tủ đông bị xì hết gas.

Tình trạng mọt dàn này thường chỉ xảy ra ở các tủ đông lâu năm đã bị lão hóa. Phương pháp tốt nhất để tránh tủ đông bị xì gas do mọt dàn là bảo trì, bảo dưỡng tủ theo định kỳ 6 tháng/lần.

2.4. Tủ đông bị xì gas đường ống bị hở mối hàn

TU-DONG-BI-MOT-DAN
MỘT SỐ TỦ ĐÔNG TRÔNG RẤT MỚI VẪN CÓ THỂ BỊ HỞ MỐI HÀN.

Đây là một lỗi hỏng bắt nguồn từ sơ suất của nhà sản xuất. Nếu nhà sản xuất không kiểm tra cẩn thận những mối hàn khi sản xuất tủ đông, tủ sẽ có tỉ lệ bị hở mối hàn và xì gas cao hơn.

Gần như không có cách nào để người dùng có thể để phòng hiện tượng này. Dù vậy, chính sách bảo hành của một số hãng tủ đông hiện này đã nhận khắc phục lỗi này nên người dùng sẽ không cần phải quá lo về chi phí sửa chữa.

3. Cách sửa tủ đông bị xì gas

HAN-LAI-TU-DONG-BI-XI-GAS
KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐỦ KHẢ NĂNG ĐỂ SỬA TỦ ĐÔNG BỊ XÌ GAS.

Bất kể nguyên nhân gây ra lỗi là gì, tủ đông bị xì gas chỉ có thể được khắc phục bằng cách hàn chỗ xì và nạp lại lượng gas đã mất. Trong một số trường hợp đường ống dẫn gas hoặc dàn bị hỏng quá nặng, không thể sửa được thì phải thay mới.

Do quy trình hàn chỗ thủng, hút chân không dàn nóng và nạp lại gas tủ đông đều cực kỳ phức tạp và nguy hiểm. Nếu không cẩn thận, người thực hiện hoàn toàn có thể bị thương trong quá trình. Vì thế, cách xử lý tủ đông bị xì gas an toàn nhất là gọi cho các dịch vụ sửa chữa tủ đông để được hỗ trợ.

4. Chọn gas cho tủ đông

CAC-LOAI-GAS-CHO-TU-DONG
GAS TỦ ĐÔNG CÓ THỂ ĐƯỢC TÌM THẤY DỄ DÀNG TẠI CÁC CỬA HÀNG VẬT TƯ ĐIỆN LẠNH.

Thông thường, tủ đông sẽ được các nhà sản xuất cung cấp kèm một tờ đặc tính kỹ thuật. Tờ này sẽ cung cấp cho người dùng mọi thông tin cần biết để nạp gas tủ đông như loại gas tương thích với tủ đông, lượng gas cần nạp,… Tuy vậy, người dùng vẫn có thể nhờ các kỹ thuật viên bơm gas tủ đông tư vấn để lựa chọn loại gas khác phù hợp với nhu cầu hơn nếu cảm thấy cần thiết.

Trên thị trường hiện nay có 4 loại gas phổ biến cho tủ đông được lưu hành:

  • Gas R12: Ga R12A là loại gas đầu tiên được sản xuất cho tủ lạnh, tủ đông. Loại ga này gần như chỉ có thể tìm thấy ở các thiết bị đời cũ và đã dần bị thay thế bởi các loại gas mới hơn do mang đặc tính gây hại cho cả người dùng lẫn môi trường.
  • Gas R404: Đây là một trong hai loại gas thường được sử dụng nhất trong tủ đông và các tủ công nghiệp. Ưu điểm của gas R404 là khả năng làm lạnh sâu (từ -50℃ đến -20℃), giúp tủ đông chạy êm. Nhược điểm của gas R404 là giá thành khá cao. 
  • Gas R134A: Gas R134A là giải pháp bền vững, lâu dài cho rất nhiều thiết bị hiện nay bởi tính không độc hại và tính ứng dụng cao của nó. Loại gas này không những chỉ được dùng cho tủ đông, mà còn có thể được dùng cho cả tủ lạnh, điều hòa ô tô, xe container,… Giá thành của gas R134A cũng thương đối thấp nhưng sẽ khiến quy trình bảo trì khó khăn hơn do gas này rất dễ bị nhiễm ẩm.
  • Gas R600A: Gas R600A là loại gas mới nhất, thường gặp nhất cho tủ đông. Gas này vừa có hiệu quả làm lạnh cao, vừa không gây độc hại cho môi trường và còn giúp người dùng tiết kiệm điện năng. Nhược điểm duy nhất của gas R600A là dễ bị bắt lửa nên yêu cầu người thay gas phải thực sự vững tay nghề kỹ thuật.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận