Truy Tìm Những Thủ Phạm Hàng Đầu Khiến Tủ Đông Không Lạnh

THU-PHAM-KHIEN-TU-DONG-KHONG-LANH

Tủ đông không lạnh là một hiện tượng bất kỳ người dùng nào cũng có thể gặp phải. Vậy nhưng lại rất ít trong số đó thực sự hiểu rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Muốn sửa tủ đông không lạnh một cách hiệu quả, an toàn, người dùng cũng nên tự trang bị một chút kiến thức về lỗi này để có thể tạm đưa ra giải pháp “chữa cháy” trong lúc chờ thợ. 

Nếu đang băn khoăn về nguồn gốc của lỗi tủ đông không lạnh và cách xử lý tương ứng, bài viết này có lẽ chính là câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

1. 100% nguyên nhân khiến tủ đông không lạnh là do hỏng linh kiện, đúng hay sai?

Các chuyên gia điện lạnh đã khẳng định: Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ đông chạy nhưng không lạnh. Tuy nhiên, nguyên nhân không phải lúc nào cũng đến từ linh kiện bị lão hóa, bị cũ. Đôi lúc, các thói quen xấu của người dùng cũng góp phần rất nhiều vào việc gây ra tình trạng này. Cụ thể hơn, các tác nhân khiến tủ đông không lạnh gồm có:

2. Nhồi nhét và đóng tủ không kỹ – 2 thói xấu tai hại khiến tủ đông không lạnh

Một số người dùng thường không chú ý nhiều đến dung tích tủ lạnh khi mua, mà chỉ chú ý vào những thương hiệu uy tín. Đến khi sử dụng, họ lại cất thực phẩm một cách vô tội vạ vào tủ đông mà không sắp xếp. Nếu chẳng may lượng thực phẩm này vượt quá dung tích tủ đông thì sẽ làm cửa tủ không thể khép kín được, làm hơi lạnh bị bay ra ngoài. 

Một số người dùng khác lại có thói quen đóng – mở tủ khá thường xuyên. Đến khi dùng tủ xong lại không kiểm tra xem cửa tủ đông đã đóng kín chưa. Hậu quả là hơi lạnh sẽ thất thoát dần khiến tủ đông không lạnh.

Cách khắc phục: Người dùng cần phải chú ý quan sát sau khi đóng tủ đông lại để đảm bảo tủ đã đóng kín. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn tủ đông phù hợp với nhu cầu sử dụng. Rèn luyện thói quen sắp xếp các thực phẩm vào tủ đông một cách hợp lý và có khoa học.

TU-DONG-KHONG-LANH-DO-CHUA-QUA-NHIEU-THUC-PHAM
NGƯỜI DÙNG NÊN CHÚ Ý CHỈ SẮP XẾP MỘT LƯỢNG THỰC PHẨM VỪA ĐỦ VÀO TỦ ĐÔNG ĐỂ CỬA TỦ CÓ THỂ ĐÓNG ĐƯỢC.

3. Ron cao su bị mòn – thủ phạm gây thất thoát hơi lạnh

Nếu bạn vốn đã có thói quen đóng cửa tủ đông kỹ, tủ đông cũng không chứa quá nhiều thực phẩm nhưng vẫn không lạnh thì có thể nguyên nhân nằm ở ron cao su.

Ron cao su là miếng cao su được gắn lên cửa tủ đông. Vai trò của ron cao su là ngăn không cho hơi lạnh bay ra ngoài. Nếu chẳng may ron cao su bị mòn hoặc bong tróc, tủ đông cũng sẽ không giữ lại được hơi lạnh và không làm lạnh thực phẩm được.

Cách khắc phục: Khi phát hiệu tủ đông kém lạnh, không lạnh do hỏng ron cao su, người dùng có thể chọn giữa tự thay ron cao su mới tại nhà hoặc gọi đến dịch vụ chuyên thay ron cao su và yêu cầu hỗ trợ.

TU-DONG-KEM-LANH-DO-HU-GIOANG
CÁC TRUNG TÂM ĐIỆN LẠNH HIỆN NAY ĐỀU NHẬN GIA CÔNG GIOĂNG TỦ ĐÔNG THEO YÊU CẦU.

4. Vì sao thiếu gas lại khiến tủ đông không lạnh?

Tủ đông chạy nhưng không lạnh là dấu hiệu của thiếu gas, xì gas tủ đông. Do khí gas được xem như nguyên liệu chính trong quy trình làm lạnh, tủ đông thiếu khí gas đồng nghĩa với việc không thể làm lạnh được nữa. Tuy nhiên vì tủ đông không có khả năng chớp đèn báo khi thiếu gas, người dùng chỉ có thể tự chẩn đoán lỗi này khi nghe tiếng “xì xì” cùng mùi hôi hắc từ dàn nóng.

Cách khắc phục: Dàn nóng tủ đông vốn là một hệ thống khép kín nên việc tủ đông bị thiếu gas là không thể nào xảy ra. Lỗi tủ đông thiếu gas chỉ có thể xảy ra khi thủng dàn. Vì vậy, biện pháp khắc phục an toàn nhất là gọi thợ đến vá chỗ thủng. Trong lúc đó, người dùng có thể mở toàn bộ cửa sổ trong nhà ra để khí gas được giải phóng, giảm thiểu nguy cơ gây hỏa hoạn.

TU-DONG-KEM-LANH-DO-THIEU-GAS
NHỮNG KỸ THUẬT VIÊN BƠM GAS TỦ ĐÔNG SẼ BIẾT LỰA CHỌN LOẠI GAS PHÙ HỢP CHO TỦ ĐÔNG CỦA BẠN.

5. Tắc bẩn và tắc ẩm – bộ đôi hủy diệt hơi lạnh

Nếu lốc tủ đông vẫn hoạt động bình thường, không xì gas nhưng vẫn không lạnh, có khả năng tủ đông đã bị tắc bẩn hoặc tắc ẩm.

Tắc bẩn và tắc ẩm là hiện tượng ống mao (một dạng van tiết lưu) ở dàn nóng tủ đông bị nghẹt. Nguyên nhân gây tác nghẽn nếu là muội hoặc bụi kim loại từ máy nén thì gọi là tắc bẩn, còn nếu nguyên nhân là hơi ẩm bị đóng tuyết lại thì gọi là tắc ẩm. Bất kể nguyên nhân là gì, tắc bẩn và tắc ẩm sẽ khiến khí gas không thể lưu thông đến dàn lạnh được, gây ra lỗi tủ đông không lạnh.

Cách khắc phục: Để sửa tủ đông không lạnh do tắc bẩn, tắc ẩm, ta phải vệ sinh cả dàn nóng bằng cách hút chân không. Vì hút chân không là một quy trình phức tạp, người dùng nên giao nhiệm vụ này lại cho các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

TU-DONG-BI-TAC-BAN-O-ONG-MAO
TỦ ĐÔNG BỊ TẮC BẨN LÀ LỖI CHỈ XẢY RA Ở DÀN NÓNG.

6. Trục trặc ở lốc tủ đông – lỗi hỏng không thể tự sửa

Lốc tủ đông là linh kiện có giá trị nhất nhì tủ đông, bởi đây là nơi sẽ sản xuất ra khí lạnh cho thiết bị bằng cách hút dung môi làm lạnh (khí gas) từ dàn nóng và nén gas này theo một chu kỳ tuần hoàn. Vậy khi lốc tủ đông gặp trục trặc, tủ đông dĩ nhiên cũng sẽ không làm lạnh được nữa.

Cách khắc phục: Gọi kỹ thuật viên sửa tủ đông và yêu cầu sửa chữa, thay lốc tủ đông mới nếu cần. Trong thời gian chờ đợi, người dùng nên rút phích cắm ra và ngưng sử dụng tủ đông để tránh hao tốn điện năng.

MAY-NEN-TU-DONG-CONG-NGHIEP
BLOCK MÁY NÉN Ở TỦ ĐÔNG CÔNG NGHIỆP.

7. Hư board mạch – ác mộng của mọi người dùng

Giống như lốc, board mạch tủ đông cũng là một linh kiện quan trọng nhất nhì trong cả thiết bị này. Theo các chuyên gia, đây là linh kiện khó sửa chữa nhất trong tủ bởi nó có cấu tạo vô cùng phức tạp và mang trên mình vô số linh kiện nhỏ hơn nữa. Nhiệm vụ chính của board mạch tủ đông là điều khiển mọi tín hiệu và quy trình của tủ đông. Nếu bộ phận này bị hư, mọi hoạt động của tủ đông cũng theo đó mà rối loạn khiến tủ đông không lạnh được.

Cách khắc phục: Cách duy nhất để sửa tủ đông không lạnh do hư board là gọi thợ đến sửa chữa.

HU-BO-TU-DONG
MỘT BỘ BOARD MẠCH TỦ ĐÔNG.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận