Sửa bếp từ mất nguồn không nóng tốn bao nhiêu tiền? Có dễ không?

SUA BEP TU MAT NGUON KHONG NONG CO KHO KHONG

Bếp từ mất nguồn, không nóng là tình trạng có thể xảy ra ở cả các bếp từ mới mua lẫn lâu năm. Vậy người dùng có thể tự sửa bếp từ mất nguồn không nóng không, hay cần phải gọi thợ? Sửa bếp từ mất nguồn không nóng tốn bao nhiêu tiền? Đáp án sẽ nằm hết cả trong bài viết này.

1. Người dùng có thể sửa bếp từ mất nguồn không nóng ở nhà không?

CO THE SUA BEP TU MAT NGUON KHONG NONG KHONG
NGƯỜI DÙNG KHÔNG THỂ, VÀ CŨNG KHÔNG NÊN TỰ SỬA BẾP TỪ MẤT NGUỒN KHÔNG NÓNG.

Người dùng hoàn toàn không thể tự sửa bếp từ mất nguồn không nóng. Khi gặp tình trạng này, điều duy nhất người dùng có thể làm là thử đổi nguồn điện ổn định hơn cho bếp. Nếu việc đổi nguồn điện không giúp khắc phục lỗi thì khả năng rất lớn là bếp từ đã bị hỏng linh kiện bên trong. Lúc này, giải pháp tốt nhất là gọi thợ sửa chữa bếp từ. Cố tự sửa bếp từ mất nguồn tại nhà khi không có chuyên môn sẽ chỉ khiến lỗi hỏng trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Nguyên nhân bếp từ mất nguồn không nóng

Ngoại trừ trục trặc ở nguồn điện ra, 99% nguyên nhân bếp từ mất nguồn không nóng nằm ở linh kiện bên trong bếp. Cụ thể hơn, 5 linh kiện sau bị hỏng sẽ trực tiếp gây ra lỗi này:

Bếp từ bị đứt dây nguồn hoặc nổ cầu chì

CAU CHI BEP TU BI NO
CẦU CHÌ BẾP TỪ, BỘ PHẬN TƯỞNG NHƯ NHỎ NHƯNG LẠI VÔ CÙNG QUAN TRỌNG.

Tình trạng nổ cầu chì hoặc đứt dây nguồn là một tình trạng rất phổ biến nhưng lại ít ai nghĩ đến đầu tiên. Trong đó, nguyên nhân thường thấy nhất làm dây nguồn bị đứt là chuột gặm, trong khi nguyên nhân thường thấy làm nổ cầu chì nhất là chập điện.

Cách khắc phục: Trong trường hợp bếp từ bị mất nguồn, không nóng do đứt dây nguồn, người dùng chỉ cần thay dây nguồn mới là giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên nếu muốn sửa bếp từ bị nổ cầu chì, ta phải xác định bếp từ đang dùng biến áp xung hay biến áp nguồn, để từ đó biết có nên kiểm tra luôn tình trạng trở kháng bên sơ cấp hay không. 

Với những vấn đề liên quan đến điện, người dùng nên trang bị găng tay bảo hộ an toàn trước khi kiểm tra để phòng tránh các tai nạn ngoài ý muốn. Để an toàn hơn, hãy gọi cho thợ sửa chữa bếp từ chuyên nghiệp để sửa bếp từ mất nguồn không nóng. 

Bếp từ chết igbt 

BEP TU HONG IGBT
MỘT SỐ DÒNG BẾP TỪ SẼ CHỚP ĐÈN BÁO LỖI KHI IGBT BỊ HƯ.

Trong bếp từ, igbt là linh kiện bán dẫn có chức năng đóng, mở, chuyển đổi dòng điện cung cấp cho bếp từ. Đây là bộ phận quan trọng quyết định bếp từ có thể mở được hay không. Igbt còn có tên gọi khác là sò công suất, nên nguyên nhân chính làm igbt chết là vỏ sò công suất bị nứt, bị hỏng.

Cách khắc phục: Bếp từ sẽ hoạt động tốt trở lại ngay sau khi thay igbt. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có rất nhiều loại igbt khác nhau từ nguồn gốc cho đến chủng loại. Người dùng nếu không có kiến thức kỹ thuật sẽ không thể biết được đâu là loại igbt phù hợp với loại bếp mình đang dùng. Giải pháp tốt nhất là mang bếp từ đến các dịch vụ sửa chữa để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể hơn.

Bếp từ bị hư tụ điện 5uF

BEP TU HONG TU DIEN 5UF
HỎNG TỤ ĐIỆN 5UF – 1 TRONG SỐ CÁC NGUYÊN NHÂN BẾP TỪ BỊ MẤT NGUỒN KHÔNG NÓNG.

Tụ điện 5uF trong bảng mạch bếp từ có rất nhiều công dụng quan trọng như: trữ điện và phóng ra điện để tạo xung, lọc điện áp xoay chiều thành điện áp 1 chiều bằng phẳng, và đóng vai trò như điện trở trong bếp. Khi bếp từ bị hỏng tụ lọc 5uF trong tụ điện, sò công suất và IC sẽ không nhận được nguồn điện để hoạt động nữa. 

Cách khắc phục: Lỗi hư tụ điện thường chỉ xảy ra sau khi bếp đã được sử dụng trong suốt thời gian dài. Người dùng có thể dễ dàng khắc phục lỗi này bằng cách mang bếp đến các trung tâm sửa bếp từ và yêu cầu thay tụ mới.

Bếp từ hư IC

IC NGUON BEP TU BI HONG
IC NGUỒN TRONG BẾP TỪ.

IC nguồn là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho bếp từ hoạt động. Theo lẽ đó, bếp từ bị hư IC cũng sẽ không thể khởi động được do không có nguồn điện đi qua.

Cách khắc phục: Người dùng gọi thợ sửa chữa bếp từ đến kiểm tra và thay IC mới cho bếp từ.

Bếp từ hỏng cảm biến

BEP TU MAT NGUON DO HU CAM BIEN NHIET
CẢM BIẾN NHIỆT CỦA BẾP TỪ ĐANG ĐƯỢC THÁO RA KIỂM TRA.

Cũng giống như tủ lạnh, bếp từ cũng có cảm biến nhiệt để đo và điều khiển nhiệt độ. Khi bếp từ hoạt động, cảm biến sẽ tự động cảnh báo khi nhiệt độ trên bếp quá cao, hoặc khi trên bếp có vật cản. Bếp từ bị hỏng cảm biến nhiệt sẽ kéo theo những vấn đề như mất kiểm soát nhiệt độ, không lên nguồn,… và có thể làm ảnh hưởng đến những linh kiện khác.

Cách khắc phục: Người dùng liên hệ với các trung tâm sửa bếp từ và yêu cầu thay cảm biến nhiệt càng sớm càng tốt. 

>> Xem thêm: Bảng giá sửa bếp từ tại nhà

5 1 phiếu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận