Do đâu quạt gió tủ lạnh không chạy, quạt gió tủ lạnh kêu to?

ANH-BIA-TU-LANH-BI-HU-QUAT

Quạt gió tủ lạnh không chạy là tình trạng vô cùng dễ bắt gặp ở các tủ lạnh có tuổi thọ cao, nhưng cũng vẫn có thể gặp phải ở các tủ lạnh mới nếu không may. Đâu là nguyên nhân khiến quạt gió tủ lạnh không chạy? Quạt gió tủ lạnh kêu to có đáng lo không? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn.

 1. Nguyên nhân quạt gió tủ lạnh không chạy?

Tình trạng quạt gió lúc chạy lúc không, quạt gió không chạy thường đến từ 5 nguyên nhân chính sau:

1.1. Quạt tủ lạnh bị khô dầu

QUẠT GIÓ TỦ LẠNH KHÔNG CHẠY
MÔ TƠ QUẠT TỦ LẠNH BỊ KHÔ DẦU.

Ở các tủ lạnh lâu năm, đôi lúc người dùng sẽ nghe thấy tiếng rè rè lớn phát ra từ ngăn đá. Đây chính là biểu hiện cho thấy mô tơ quạt gió đang bị khô dầu. Khô dầu sẽ khiến quạt gió tủ lạnh lúc chạy lúc không, hoặc tệ hơn là quạt gió tủ lạnh không chạy. Nếu không được khắc phục kịp thời, tủ lạnh hư quạt gió sẽ dẫn đến hơi lạnh không lưu thông đều được và làm tủ lạnh kém lạnh.

Cách khắc phục: Để khắc phục tủ lạnh bị khô dầu, bạn cần phải tra thêm dầu vào cho mô tơ quạt. Loại dầu chuyên dụng để dùng cho quạt gió tủ lạnh này có thể được mua tại các cửa hàng vật tư điện lạnh.

1.2. Quạt tủ lạnh bị đứt cầu chì

QUAT-TU-LANH-BI-DUT-CAU-CHI
BẠN CÓ THỂ THAY CẦU CHÌ MỚI CHO QUẠT, HOẶC THAY LUÔN QUẠT MỚI CHO TỦ LẠNH.

Không phải mọi quạt tủ lạnh đều có cầu chì nhiệt, nhưng trong một số trường hợp, cầu chì bên trong quạt bị đứt cũng có thể khiến quạt tủ lạnh bị hư.

Cách khắc phục: Người dùng liên hệ cho các trung tâm sửa tủ lạnh và yêu cầu thay cầu chì mới.

1.3. Quạt gió bị kẹt

QUẠT GIÓ TỦ LẠNH KHÔNG CHẠY
KHI LỚP TUYẾT BÊN TRONG QUÁ DÀY, QUẠT GIÓ TỦ LẠNH SẼ BỊ TÊ LIỆT, KHÔNG HOẠT ĐỘNG ĐƯỢC.

Trong quá trình làm việc, quạt gió tủ lạnh cũng có thể bị kẹt nếu chẳng may có dị vật rơi vào quạt gió. Bên cạnh đó, khi tủ lạnh bị đóng tuyết, lớp tuyết dày đóng quanh dàn lạnh cũng có thể khiến quạt gió bị kẹt.

Cách khắc phục: Kiểm tra tình trạng của ngăn đá và xả tuyết đóng trên ngăn đá nếu cần. Trong trường hợp tủ lạnh bị hư bộ phận xả đá, hãy gọi thợ sửa chữa tủ lạnh đến khắc phục. 

1.4. Công tắc cửa bị kẹt

CÔNG TẮC CỬA TỦ LẠNH BỊ KẸT
CÔNG TẮC CỬA THƯỜNG NẰM Ở NGĂN MÁT, GẦN CỬA TỦ LẠNH.

Một số thương hiệu tủ lạnh như Hitachi sẽ sử dụng một loại công tắc cửa 3 chân. Công tắc này sẽ bị đè lên mỗi khi cửa tủ lạnh bị đóng, tắt đèn tủ lạnh và mở quạt gió. Khi công tắc cửa bị kẹt hoặc hỏng, cả quạt gió lẫn đèn tủ lạnh đều sẽ gặp trục trặc theo. 

Cách khắc phục: Người dùng gọi thợ sửa tủ lạnh đến thay công tắc mới. Để phòng tránh tủ lạnh bị hư quạt do kẹt công tắc cửa, người dùng cần phải chú ý đóng cửa nhẹ tay kẻo làm gãy công tắc cửa.

1.5. Bo mạch tủ lạnh gặp trục trặc

QUẠT GIÓ TỦ LẠNH KHÔNG CHẠY
BO MẠCH TỦ LẠNH CHỈ CÓ THỂ ĐƯỢC SỬA BỞI NHỮNG NGƯỜI THỢ VỮNG TAY NGHỀ, GIÀU KINH NGHIỆM.

Bo mạch tủ lạnh được xem như bộ phận trung ương điều khiển mọi hoạt động trong tủ. Vì bo mạch vốn có cấu tạo phức tạp và chứa nhiều linh kiện, mạch điện tử khác nhau điều khiển những chức năng khác nhau nên khi bo mạch cấp điện cho quạt gió gặp trục trặc thì quạt gió cũng sẽ dừng hoạt động. 

Cách khắc phục: Lỗi hư bo mạch chỉ có thể được khắc phục bởi những người thợ chuyên sửa tủ lạnh. Người dùng nên giao việc sửa bo mạch lại cho thợ.

2. Cách kiểm tra tình trạng quạt gió

Quạt gió thường được bố trí trong dàn lạnh ở khu vực ngăn đá. Các bước sau đây sẽ giúp bạn kiểm tra được chính xác tình trạng của quạt gió. 

Bước 1: Ngắt điện tủ lạnh, lấy toàn bộ thực phẩm trong ngăn đá ra.

NGẮT ĐIỆN TỦ LẠNH ĐỂ QUÁ TRÌNH THAY QUẠT GIÓ ĐƯỢC ĐẢM BẢO AN TOÀN
LUÔN PHẢI NGẮT ĐIỆN TỦ LẠNH TRƯỚC KHI KIỂM TRA LINH KIỆN BÊN TRONG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN.

Bước 2: Lấy các khay, ngăn trong ngăn đá ra.

QUẠT GIÓ TỦ LẠNH KHÔNG CHẠY
LẤY CÁC KHAY TRONG NGĂN ĐÁ RA SẼ GIÚP VIỆC KIỂM TRA QUẠT GIÓ THUẬN LỢI HƠN.

Bước 3: Dùng tua vít dẹt tháo mặt bích ngăn đá.

QUẠT GIÓ TỦ LẠNH KHÔNG CHẠY
THÁO MẶT BÍCH NGĂN ĐÁ RA ĐỂ KIỂM TRA QUẠT TỦ LẠNH.

Bước 4: Tiếp tục tháo lớp xốp ra (nếu có) để thấy dàn lạnh và quạt tủ lạnh.

THÁO LỐP XỐP ĐỂ TIẾN HÀNH THAY QUẠT GIÓ
QUẠT GIÓ TỦ LẠNH VÀ DÀN LẠNH.

Bước 5: Rút giắc cắm nối quạt tủ lạnh với dây nguồn, dùng đồng hồ điện đo tủ lạnh. Nếu đồng hồ điện hiện 220V như bình thường thì tiếp tục kiểm tra quạt. Nếu đồng hồ điện không lên số thì tủ lạnh đã gặp trục trặc ở một linh kiện khác bên trong và cần được sửa chữa bởi thợ.

DÙNG ĐỒNG HỒ ĐIỆN ĐO TỦ LẠNH
MỘT TỦ LẠNH ĐANG ĐƯỢC KIỂM TRA.

Bước 6: Dùng tua vít tháo rời quạt ra, quay thử quạt để kiểm tra xem quạt có bị kẹt dị vật vào không, cầu chì quạt có hỏng không, v.v. Trong trường hợp dàn lạnh bị đóng tuyết khiến quạt gió tủ lạnh không chạy được, bạn có thể dùng máy sấy tóc hơ một lúc để làm tan băng tuyết. 

QUẠT GIÓ TỦ LẠNH KHÔNG CHẠY
KIỂM TRA KỸ PHÍA TRƯỚC VÀ SAU ĐỂ CHẮC CHẮN QUẠT KHÔNG BỊ KẸT DỊ VẬT VÀO.

Chú ý: Hướng dẫn trên chỉ mang tính chất tham khảo. Niềm Tin Việt không khuyến khích người dùng tự sửa quạt tủ lạnh tại nhà nếu không có hiểu biết chuyên sâu về kỹ thuật.

3. Thay quạt gió tủ lạnh giá bao nhiêu?

Tùy theo loại quạt, cũng như bộ phận bị hỏng cụ thể mà giá thay quạt gió tủ lạnh có thể thay đổi. Hiện nay, Niềm Tin Việt nhận thay quạt gió với chi phí như sau:

BẢNG GIÁ SỬA QUẠT GIÓ TỦ LẠNH KHÔNG CHẠY
LỖI MÁY LẠNH ĐVT CÔNG SUẤT MÁY ĐƠN GIÁ (VND)
Quạt dàn lạnh Không lạnh 550.000 Đ – 750.000 Đ 150.000 Đ
2 HP – 2.5 HP 150.000 Đ

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc đặt lịch sửa chữa tủ lạnh, hãy liên hệ HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

>> Xem thêm: 

Tủ lạnh bị đóng băng ngăn đá là lỗi gì?

Tủ lạnh bị hư sò lạnh có ảnh hưởng lớn không?

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận