Dấu hiệu tủ lạnh hết ga và cách xử lý an toàn – Chuẩn xác nhất

DẤU HIỆU TỦ LẠNH HẾT GA

Sau một thời gian dài sử dụng mà tủ lạnh nhà bạn giảm khả năng làm lạnh hoặc không lạnh thì có thể đó là dấu hiệu tủ lạnh hết ga. Vậy, có những biểu hiện nào của tủ để dễ nhận biết tủ lạnh hết ga? Nên xử lý như thế nào? Những loại ga nào phù hợp với tủ lạnh nhà bạn? Hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây cùng Điện lạnh Niềm Tin Việt nhé!

1. Nguyên nhân tủ lạnh nhanh hết ga

DẤU HIỆU TỦ LẠNH HẾT GA
HIỆN TƯỢNG TỦ LẠNH BỊ XÌ GAS LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỦ LẠNH KÉM LẠNH, TIÊU TỐN NHIỀU ĐIỆN NĂNG VÀ LÀM HƯ HỎNG CÁC THỰC PHẨM ĐỂ TRONG TỦ

Tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn khép kín, điều này có nghĩa là ga sẽ được tái sử dụng. Do đó, tủ lạnh không bao giờ bị thiếu hoặc hết ga. Dấu hiệu tủ lạnh hết ga có thể là do những nguyên nhân sau đây:

1.1. Mọt dàn

Tình trạng này thường xảy ra với những tủ lạnh đã sử dụng lâu năm. Rất khó để phát hiện hiện tượng này bởi khí ga sẽ thoát ra từ từ qua các lỗ mọt xuất hiện li ti chỉ đến khi tủ làm lạnh yếu hoặc không còn lạnh nữa.

1.2. Hở mối hàn

Các mối hàn không được hàn kín, không chắc chắn trong quá trình sản xuất sẽ dẫn đến tình trạng hết ga sau một thời gian sử dụng. Hoặc cũng có thể là do quá trình sửa chữa tủ lạnh trước đó gây hở mối hàn.

1.3. Va đập mạnh

Nguyên nhân này rất hiếm xảy ra. Chủ yếu là do trong quá trình vận chuyển tủ bị va đập mạnh dẫn đến hiện tượng bị xì ga.

1.4. Thủng dàn

DẤU HIỆU TỦ LẠNH HẾT GA
LỖI TỦ LẠNH THỦNG NGĂN ĐÁ SẼ LÀM CHO TỦ LẠNH KÉM LẠNH, THỰC PHẨM KHÔNG ĐƯỢC BẢO QUẢN TỐT

Hấu hết những ca bơm ga tủ lạnh tại Điện lạnh Niềm Tin Việt đều xuất phát từ nguyên nhân này do trường hợp khách hàng cạy đá làm thủng dàn lạnh. Khí ga lúc này sẽ theo vết thủng thoát ra ngoài gây ra hiện tượng hết ga. 

Xem thêm: Tủ lạnh bị đọng hơi nước bên ngoài là tình trạng gì? Có khắc phục được không?

2. Dấu hiệu tủ lạnh hết ga dễ nhận biết nhất

Bạn có thể nhìn thấy dấu hiệu tủ lạnh hết ga dễ dàng qua những trường hợp sau đây:

  • Tủ đã hoạt động trong một thời gian dài nhưng không làm lạnh.
  • Máy nén (block) hoạt động liên tục nhưng tủ vẫn không lạnh
  • Dàn nóng (thường ở 2 bên tủ) không nóng như bình thường
  • Dàn lạnh không bám tuyết và không lạnh

3. Tủ lạnh có cần thay ga định kỳ không?

Hầu hết, chiếc tủ lạnh còn tốt không cần phải thay ga định kỳ. Khi có dấu hiệu tủ lạnh hết ga dẫn đến hiện tượng kém lạnh dù không hỏng hóc hay lượng thực phẩm để trong tủ không đổi, đó là lúc bạn nên thay ga cho tủ lạnh. Nếu không xử lý kịp thời, hệ thống máy nén (block) có thể hư hỏng nặng hơn.

DẤU HIỆU TỦ LẠNH HẾT GA
CÁC LOẠI GAS TỦ LẠNH PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Với những dấu hiệu tủ lạnh hết ga mà Điện lạnh Niềm Tin Việt đã nêu ở trên, đó là lúc bạn nên gọi thợ đến để bổ sung cho bình ga của tủ lạnh.

4. Xử lý như thế nào khi tủ lạnh thiếu/hết ga?

Điện lạnh Niềm Tin Việt không khuyến khích bạn tự thay ga tại nhà nếu không có đủ kinh nghiệm và chuyên môn. Nhưng trong trường hợp bạn muốn tự thay khi nhận thấy dấu hiệu tủ lạnh hết ga thì có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị loại ga cần nạp đúng với loại ga mà tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng.
  • Bước 2: Sau đó, thay vị trí của máy hút bằng chai ga.
  • Bước 3: Mở van của đồng hồ ra, tiếp theo mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó bạn nên kiểm tra áp suất đồng hồ đo gas đến khi đạt đạt mức 35 – 45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas.
  • Bước 4: Tiếp tục kiểm tra các mối hàn của tủ lạnh xem có bị rò rỉ gas không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.
  • Bước 5: Sau đó, khởi động lại tủ lạnh cho máy nén hoạt động bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ.

Nhận biết tủ lạnh đã đủ ga qua những dấu hiệu như: Dàn lạnh đã bám tuyết đều, dàn nóng nóng đều, tủ làm lạnh bình thường trở lại,…

Xem thêm: Nên làm gì khi phát hiện tủ lạnh quá nóng?

5. Một số lưu ý khi tiến hành thay ga tủ lạnh

Bạn không nên tự ý thay ga hoặc đụng chạm vào các bộ phận trong tủ khi tủ lạnh nhà bạn đã quá cũ. Trong trường hợp này, khi nhìn thấy các dấu hiệu tủ lạnh hết ga, bạn nên liên hệ đến đơn vị sửa chữa gần nhất để tiến hành nạp ga đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn, tránh gây tắc nghẽn đường ống, cháy nổ nghiêm trọng.

Không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và đã được nạp lại gas nhiều lần vì mức độ rỉ sét rất dễ gây rỉ ống dẫn gas, chập điện.

6. Điện lạnh Niềm Tin Việt – Đơn vị thay ga tủ lạnh uy tín hàng đầu tại HCM

DẤU HIỆU TỦ LẠNH HẾT GA
HÌNH ẢNH THỢ NIỀM TIN VIỆT ĐI BƠM GAS TỦ LẠNH TẠI NHÀ KHÁCH HÀNG

Việc thay gas tủ lạnh không hề đơn giản, tự bạn khó có thể làm được nếu không phải là thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Điện lạnh Niềm Tin Việt tự hào là đơn vị uy tín trong lĩnh vực sửa chữa mọi hư hỏng của tủ lạnh được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. 

Với phương châm “Chất lượng – Uy tín – Tận tâm”, chúng tôi luôn cam kết quy trình thực hiện đúng chuẩn, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Linh kiện thay thế chính hãng 100%. 

Bạn có thể tham khảo bảng giá bơm ga tủ lạnh của Điện lạnh Niềm Tin Việt TẠI ĐÂY!

Khi nhìn thấy dấu hiệu tủ lạnh hết ga, đừng quên gọi ngay cho Điện lạnh Niềm Tin Việt qua  HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

5 1 phiếu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận