Tủ Lạnh Bị Mất Nhiệt Có Thể Do 1 Trong 10 Nguyên Nhân Sau

ANH-BIA-TU-LANH-BI-MAT-NHIET

Tủ lạnh bị mất nhiệt, không lạnh có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. 10 câu hỏi sau đây chắc chắn sẽ là khởi điểm giúp bạn tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình trạng tủ lạnh mất nhiệt một cách hiệu quả nhất.

1. Mình có mở tủ lạnh ra quá thường xuyên không?

TỦ LẠNH KHÔNG LÀM LẠNH
BẢO QUẢN QUÁ NHIỀU THỰC PHẨM – MỞ CỬA THƯỜNG XUYÊN ĐỀU KHIẾN TỦ LẠNH KHÔNG LẠNH.

Việc mở tủ lạnh thường xuyên, nhiều lần sẽ khiến tủ lạnh bị thất thoát hơi lạnh, mất nhiệt, và tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Để hạn chế thói quen này, bạn nên tính toán trước những thực phẩm mình cần lấy trong một lần mở. Bên cạnh đó, hãy sắp xếp thực phẩm theo một trật tự nhất định, cho phép mọi người dễ dàng xác định được vị trí thực phẩm đang cần tìm để tránh làm tốn thời gian tìm kiếm.

2. Tủ lạnh vẫn được cấp điện đầy đủ chứ?

CAM-TU-LANH-VAO-NGUON-DIEN-RIENG
TỦ LẠNH CẦN MỘT NGUỒN ĐIỆN LỚN VÀ ỔN ĐỊNH ĐỂ VẬN HÀNH.

Nguồn điện không ổn định, chập chờn sẽ làm gián đoạn quá trình chạy-ngắt của lốc tủ lạnh, đồng thời cũng là quá trình tạo ra khí lạnh. Trong một vài trường hợp hiếm hơn, tủ lạnh cũng có thể bị mất nhiệt khi dây nguồn bị lỏng, bị động vật cắn phá mà người dùng không chú ý để sửa kịp thời.

Khi phát hiện tủ lạnh bị mất nhiệt, bạn nên cắm lại dây nguồn, hoặc chuyển dây nguồn sang cắm ở ổ điện riêng biệt, không để tủ lạnh dùng chung nguồn điện với các thiết bị khác. Nếu dây nguồn tủ lạnh bị cắn phá, hãy liên hệ với các dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để thay dây nguồn mới.

3. Ron tủ lạnh có bị mòn, hở không?

TU-LANH-BI-MAT-NHIET-DO-HU-RON
HÃY CHÚ Ý ĐẾN TÌNH TRẠNG RON TỦ LẠNH HƠN.

Ron cao su tủ lạnh là một dài cao su được đính dọc theo thành cửa tủ. Ron tủ lạnh bị mòn, bị biến dạng sẽ mất khả năng giữ hơi lạnh lại trong tủ và làm tủ lạnh kém lạnh.Tủ lạnh bị hư ron có thể đơn giản chỉ là do ron bị lão hóa, nhưng cũng có thể là do người dùng thường xuyên tác động vào ron (đóng, mở tủ quá nhiều), hoặc do ánh nắng mặt trời chiếu vào ron sau một thời gian dài.

Bạn có thể gọi dịch vụ thay ron tủ lạnh của Niềm Tin Việt, hoặc tự thay ron tại nhà theo hướng dẫn tại đây.

4. Tủ lạnh có được đặt đúng chế độ không?

NHIET-DO-PHU-HOP-TU-LANH
MỨC NHIỆT ĐỘ MẶC ĐỊNH PHÙ HỢP LÀ MỨC CHÍNH GIỮA MIN VÀ MAX.

Rất nhiều người dùng chỉ đặt đúng mức làm lạnh cho tủ lạnh dù thức ăn bên trong có nhiều hay ít. Khi lượng thức ăn cần bảo quản tăng lên, mức làm lạnh nếu bị đặt ở chế độ quá thấp sẽ không đủ làm lạnh, tạo ra cảm giác tủ lạnh bị mất nhiệt cho người dùng.

Trước khi sử dụng tủ lạnh, hãy đảm bảo tủ lạnh của bạn đang không chạy ở chế độ tiết kiệm điện và đã được chỉnh sang công suất làm lạnh phù hợp với lượng thức ăn trong tủ.

5. Thức ăn bên trong tủ có bị đặt quá sát nhau không?

NGAN-MAT-TU-LANH-KHONG-MAT-DO-HOI-LANH-BI-CHAN
HỌC CÁCH SẮP XẾP THỰC PHẨM MỘT CÁCH TRẬT TỰ, KHOA HỌC CŨNG SẼ TĂNG CỐNG SUẤT HOẠT ĐỘNG CỦA TỦ.

Các tủ lạnh chứa càng nhiều thức ăn thì càng cần được sắp xếp có trật tự hơn, vì thức ăn bị đặt quá sát nhau hoặc chất chồng lên nhau sẽ cản trở khí lạnh lưu thông. Hậu quả là thức ăn sẽ không nhận được hơi lạnh đồng đều, làm người dùng hiểu lầm tủ lạnh đang bị mất nhiệt dù sự thực không phải vậy.

6. Tủ lạnh có được bơm đủ ga không?

TU-LANH-BI-THOI-DO-XI-GA
TỦ LẠNH BỊ XÌ GA SẼ BỐC RA MÙI THỐI ĐẶC TRƯNG Ở PHÍA SAU CHỨ KHÔNG PHẢI PHÍA TRONG TỦ LẠNH.

Xì ga cũng là một trong số nhiều nguyên nhân tủ lạnh bị mất nhiệt. Vì ga tủ lạnh được xem như môi chất làm lạnh cho tủ nên khi tủ lạnh bị xì ga, môi chất làm lạnh sẽ bay hơi hết khiến tủ lạnh không lạnh nữa. Hơn thế nữa, tủ lạnh bị xì ga cũng dễ làm lốc cùng các linh kiện khác quá tải hơn, tủ lạnh tiêu hao nhiều điện năng hơn vì thermostat không cảm nhận nhiệt độ trong tủ đạt yêu cầu sẽ không cho lốc nghỉ.

Cách sửa tủ lạnh bị mất nhiệt do xì ga là xác định vị trí bị xì ga để hàn lại và nạp thêm ga mới cho tủ lạnh. Tủ lạnh có thể bị xì ga khi người dùng vô tình chọc thủng dàn lạnh bằng vật nhọn, hoặc khi ống dẫn ga bị thủng, bị mọt dàn, v.v. Người dùng không có kiến thức kỹ thuật sẽ không thể nào có đủ kỹ năng để khắc phục lỗi này nên khi gặp tủ lạnh bị xì ga, phương án tốt nhất là gọi cho dịch vụ bơm gas tủ lạnh.

7. Lốc tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường chứ?

TU-DONG-HU-BLOCK
TỦ ĐÔNG BỊ HƯ BLOCK LÀ MỘT TRONG SỐ NHỮNG LỖI HỎNG NGHIÊM TRỌNG NHẤT CÓ THỂ XẢY RA.

Nếu ga tủ lạnh là môi chất làm lạnh thì lốc tủ lạnh sẽ đảm nhiệm vụ nén gas theo chu kỳ tuần hoàn từ dàn nóng sang dàn lạnh để tạo ra khí lạnh cho tủ lạnh. Vì được xem như trái tim của cả thiết bị nên khi lốc tủ lạnh bị hỏng thì tủ lạnh cũng bị mất nhiệt. 

Bình thường, lốc tủ lạnh khi chạy sẽ sản sinh ra nhiệt. Nếu lốc tủ lạnh gặp vấn đề thì tủ lạnh cũng sẽ có các dấu hiệu bất thường như hai bên tủ lạnh sẽ không nóng nữa, lốc tủ lạnh kêu to, lốc chạy nhưng tủ lạnh bị mất nhiệt, v.v. Bạn có thể liên hệ với dịch vụ sửa chữa tủ lạnh của Niềm Tin Việt để được hỗ trợ sửa lốc tủ lạnh tại nhà.

8. Ống dẫn hơi lạnh có bị tắc nghẽn không?

TU-LANH-BI-MAT-NHIET-DO-ONG-DAN-HOI-LANH-BI-DONG-TUYET
ỐNG DẪN HƠI LẠNH BỊ TẮC NGHẼN SẼ KHIẾN HƠI LẠNH KHÔNG ĐƯỢC LƯU THÔNG ĐỀU GIỮA 2 NGĂN.

Theo nguyên tắc, hơi lạnh sẽ đi từ ngăn đá xuống ngăn mát qua đường ống dẫn hơi lạnh. Ở một số tủ lạnh đóng tuyết, đôi khi ống này sẽ bị tắc nghẽn làm hơi lạnh không xuống ngăn mát được. Khi đó, bạn nên vệ sinh lại tủ lạnh và xả tuyết ngăn đá bằng cách dùng hơi nóng rồi chờ khoảng 4-5 tiếng trước khi khởi động lại tủ lạnh.

9. Khi đóng cửa vào, bóng đèn tủ lạnh có tắt không?

TU-LANH-BI-HU-CONG-TAC-DEN
CÔNG TẮC ĐÈN TỦ LẠNH THƯỜNG SẼ NẰM NGAY CẠNH ĐÈN TỦ LẠNH, HOẶC GẦN CỬA TỦ LẠNH.

Để tiết kiệm điện cho tủ lạnh, các nhà sản xuất sẽ thiết kế công tắc đèn tủ lạnh sao cho khi cửa tủ đóng vào thì đè lên công tắc để đèn tự đóng. Nếu bạn đóng cửa tủ lạnh nhưng đèn vẫn sáng thì chứng tỏ công tắc đèn đã hỏng. Hệ quả tất yếu là tủ lạnh bị mất nhiệt do đèn luôn hoạt động 24/24. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là thay công tắc đèn mới cho tủ lạnh.

10. Mọi linh kiện bên trong tủ vẫn ổn chứ?

TU-LANH-BI-MAT-NHIET-DO-HONG-LINH-KIEN-BEN-TRONG
CHỈ CẦN MỘT LINH KIỆN BỊ HỎNG HÓC CŨNG CÓ THỂ KHIẾN TỦ LẠNH BỊ MẤT NHIỆT.

Nếu bạn đã thử làm theo tất cả những lời khuyên như trên nhưng tủ lạnh vẫn không lạnh được thì có thể một (hoặc nhiều) linh kiện bên trong tủ đã gặp trục trặc và cần được thay mới. Cách tốt nhất để biết chính xác linh kiện nào đang bị hỏng là gọi thợ sửa tủ lạnh đến tận nơi kiểm tra.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận