Nên làm gì khi cảm biến tủ lạnh bị hỏng? Dấu hiệu nhận biết nhanh!

CẢM BIẾN TỦ LẠNH BỊ HỎNG

Tủ lạnh đang là một trong những thiết bị thiết yếu của mỗi hộ gia đình. Với tần suất sử dụng thường xuyên và lâu dài nên việc xảy ra những sự cố là điều không thể tránh khỏi. Cảm biến tủ lạnh bị hỏng có thể làm biến chất các loại thực phẩm đang được bảo quản trong tủ lạnh, còn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của thành viên trong gia đình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hãy cùng Niềm Tin Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về cảm biến tủ lạnh (sensor)

CẢM BIẾN TỦ LẠNH BỊ HỎNG

Cảm biến tủ lạnh (sensor) được lắp phía sau dàn lạnh trên ngăn đá, có chức năng chính là kiểm soát tốt mức nhiệt độ trong tủ, đảm bảo tủ luôn trong tình trạng lạnh đủ, không bị thiếu lạnh hay quá lạnh. 

Đồng thời, cảm biến tủ lạnh sẽ thông báo về bo mạch để xử lý chương trình đóng ngắt block và chạy chương trình xả tuyết. Qua đó, giúp bảo quản thực phẩm bên trong luôn tươi mới, chất lượng tốt và sử dụng được lâu dài.

2. Dấu hiệu nhận biết cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Mỗi thương hiệu tủ lạnh sẽ có những trị số cảm biến nhiệt độ khác nhau. Do đó, cảm biến tủ lạnh bị hỏng hay còn sử dụng được cần phải biết chính xác thông số cảm biến nhiệt độ mà hãng tủ lạnh đang sử dụng. Nếu không rành về mặt kỹ thuật, người dùng có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau đây:

2.1. Tủ lạnh chạy ngắt liên tục

CẢM BIẾN TỦ LẠNH BỊ HỎNG

Cảm biến nhiệt độ cũng giống như rơ le nhiệt tủ lạnh, nhưng linh phụ kiện này chỉ sử dụng so với những dòng tủ lạnh sử dụng board mạch để điều khiển. Chức năng chính là dùng để đo nhiệt độ bên trong tủ và thông báo về board mạch ngắt block khi nhiệt độ đã đủ. Do đó, sau thời gian dài sử dụng, cảm biến tủ lạnh bị hỏng sẽ xuất hiện dấu hiệu tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, đặt biệt là chạy ngắt liên tục.

2.2. Tủ lạnh không hoạt động

CẢM BIẾN TỦ LẠNH BỊ HỎNG

Cảm biến là linh kiện dùng để điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh. Khi tủ lạnh đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu thì cảm biến sẽ báo cho bo mạch ngắt điện để block ngưng hoạt động, và ngược lại. Vì vậy, khi cảm biến tủ lạnh bị hỏng, giá trị điện trở bị sai lệch thì bo mạch sẽ không nhận được thông tin cung cấp nguồn điện cho block, lúc này tủ sẽ không hoạt động được.

2.3. Tủ lạnh kêu to khi hoạt động

CẢM BIẾN TỦ LẠNH BỊ HỎNG

Cảm biến tủ lạnh bị hư sẽ làm cho bo mạch không nhận được thông tin chính xác nhiệt độ bên trong ngăn đông và ngăn mát của tủ. Do đó, vi xử lý board tủ lạnh không cấp lệnh điều khiển tủ lạnh chuyển sang chế độ xả tuyết khi tuyết đã bám kín dàn. Khi lớp tuyết trong dàn lạnh càng ngày càng dày thì sẽ bị cạ vào cánh quạt không quay tạo ra tiếng kêu ồn khó chịu bên trong dàn lạnh ở ngăn đông.

2.4. Tủ lạnh không lạnh

CẢM BIẾN TỦ LẠNH BỊ HỎNG

Cảm biến nhiệt độ trên ngăn đá có chức năng báo cho board mạch chạy chế độ xả tuyết khi nhiệt độ bên trong dàn lạnh đã tăng cao. Cảm biến nhiệt ở ngăn mát có chức năng báo cho board mạch ngắt nguồn điện cho block để ngưng hoạt động khi nhiệt độ của tủ lạnh đã đạt được nhiệt độ mà người dùng cài đặt.

Do đó, khi 1 trong 2 cảm biến nhiệt độ bị hư hỏng, sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh hoạt động không hiệu quả, khiến tủ lạnh không đông được đá, ngăn mát tủ lạnh không lạnh.

3. Có nên tự sửa chữa khi cảm biến tủ lạnh bị hỏng?

Người dùng thường nghĩ rằng việc tự xử lý sẽ rất dễ dàng và tiết kiệm chi phí khi gọi thợ đến. Nhưng với kinh nghiệm lâu năm của Niềm Tin Việt, nếu bạn không có đủ chuyên môn kỹ thuật thì hãy nhờ sự hỗ trợ của thợ uy tín để đảm bảo không xảy ra sai sót trong lúc sửa chữa. Vì với kết cấu phức tạp và liên quan tới những bộ phận khác, nếu tự tiến hành khắc phục sẽ dễ dẫn đến hư hỏng các linh kiện bên trong khác. 

CẢM BIẾN TỦ LẠNH BỊ HỎNG

Hãy gọi đến HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 của Niềm Tin Việt để được các chuyên viên, kỹ thuật chuyên nghiệp của chúng tôi đến hỗ trợ giúp quý khách tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Niềm Tin Việt sẽ hỗ trợ tận nhà nếu quý khách có nhu cầu kiểm tra, sửa chữa các vấn đề liên quan đến tủ lạnh trong thời gian nhanh nhất tại địa bàn TPHCM. 

Đội ngũ thợ lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa tủ lạnh, tác phong làm việc chuyên nghiệp, hỗ trợ tận tâm nhiệt tình và luôn lịch sự nhã nhặn với khách hàng. Niềm Tin Việt cam kết thay thế linh kiện chính hãng, có bảo hành. Đặc biệt, công ty chúng tôi có xuất hóa đơn đỏ cho các công ty doanh nghiệp nào có nhu cầu xuất hóa đơn VAT.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận