Bếp từ là một trong những thiết bị quen thuộc với nhiều gia đình bởi thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn và dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng bếp từ đơn an toàn, hiệu quả cho người mới bắt đầu? Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng bếp từ đơn chi tiết trong bài viết sau đây!
1. Các nút chức năng của bếp từ đơn
Để hiểu được cách sử dụng bếp từ đơn nhanh chóng, trước tiên bạn phải hiểu các phím chức năng trên mặt bếp. Cụ thể như sau:
On/Off
Nút nguồn dùng để khởi động, tắt bếp
Function
Phím chức năng dùng để chọn chế độ nấu phù hợp
Timer
Chế độ hẹn giờ để tạo thời gian dừng tự động cho bếp
Tăng/giảm
Nút điều chỉnh nhiệt độ, thời gian chờ của bếp
2. Cách sử dụng bếp từ đơn an toàn, tiết kiệm điện
Sử dụng bếp từ đơn đúng cách sẽ gia tăng chất lượng món ăn của gia đình, đồng thời còn giúp tuổi thọ của bếp được kéo dài. Sau đây sẽ là các bước hướng dẫn cách sử dụng bếp từ đơn chi tiết nhất:
Bước 1: Đặt nồi và khởi động
Đặt nồi cho khớp vào vị trí nấu của mặt bếp. Cắm nguồn điện và ấn nút ON/OFF để khởi động bếp.
>> Cần lưu ý:
- Không nên để nồi rỗng lên bếp đã cắm điện vì nhiệt sinh ra ở đáy nồi có thể gây cháy, hỏng nồi nếu không chú ý.
- Không nên để mặt bếp bị ẩm ướt vì dễ làm giảm tuổi thọ của bếp, hãy lau khô trước khi tiến hành đun nấu.
Bước 2: Chọn chế độ nấu ăn
Sau khi đã khởi động và nhìn thấy đèn báo bếp đã sẵn sàng thì bạn hãy ấn FUNCTION để chọn chức năng nấu phù hợp (nhiều dòng bếp sẽ trang bị thêm nút Menu > Function):
- Chế độ hầm (Stewing): Bếp sẽ tự điều chỉnh công suất từ 1200W- 200W trong khoảng 30 phút và sau đó tự động giữ ấm món ăn.
- Chế độ nấu (Boil): Bếp sẽ tự điều chỉnh công suất 800W- 200W trong khoảng 30 phút và sau đó tự động giữ ấm món ăn.
- Chế độ chiên xào (Fry): Chọn nút Fry và ấn +/- để tăng giảm nhiệt độ phù hợp với món ăn.
- Chế độ nấu lẩu (Hotpot): Phím chức năng Hotpot trên bảng điều khiển sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món lẩu thơm ngon cho gia đình.
- Chế độ nấu soup/canh: Chọn nút SOUP trên bảng điều khiển để dễ dàng chế biến các món súp, canh cho gia đình.
- Chế độ khóa (Lock): Chạm vào biểu tượng ổ khóa trên bảng điều khiển để khóa an toàn, hạn chế rủi ro và các sự cố đáng tiếc.
- Chế độ hẹn giờ (Timer): Chọn phím Timer và ấn nút +/- để điều chỉnh thời gian chờ phù hợp.
Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ nấu
Sau khi đã chọn được chế độ nấu phù hợp, bạn có thể sử dụng phím +/- để điều chỉnh mức công suất phù hợp. Việc này sẽ giúp món ăn ngon hơn và tránh tình trạng cạn nước, cháy khét vì quá nhiệt.
Bước 4: Tắt bếp
Sau khi thức ăn chín thì bạn hãy nhấn nút ON/OFF để tắt bếp. Hãy đợi bếp nguội hẳn và quạt tản nhiệt ngừng hoạt đồng mới rút phích cắm.
3. Mẹo sử dụng bếp an toàn, hiệu quả
Sau khi đã tìm hiểu cách sử dụng bếp từ đơn thì bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Không nên ngắt nguồn sau khi vừa nấu xong: Nguồn nhiệt của bếp sau khi nấu vẫn còn lớn, nếu rút điện ngay sau khi sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của quạt tản nhiệt, không kịp làm mát các linh kiện bên trong bếp và giảm tuổi thọ của bếp.
- Sử dụng nguồn điện riêng biệt: Bếp từ đơn có công suất lớn (một số model có công suất lên đến 6000W), do đó để tránh trường hợp quá tải gây chập cháy trong quá trình sử dụng, bạn nên chuẩn bị ổ cắm riêng dành cho bếp từ.
- Sử dụng đúng dụng cụ quy định: Vì đặc tính hoạt động nên bếp từ chỉ nhận nồi, xoong, chảo có đáy từ tính, bạn cần sử dụng đúng các đồ dùng nấu ăn phù hợp.
- Không để bếp hoạt động với công suất cao trong thời gian dài: Khả năng sinh nhiệt và giữ nhiệt của bếp từ khá lớn, nếu hoạt động quá lâu với công suất cao sẽ dễ dẫn đến quá tải làm giảm tuổi thọ và độ bền của mặt bếp.
- Vệ sinh đúng cách: Nên để bếp nguội hẳn, dùng khăn mềm và ẩm, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau sạch bề mặt bếp.
Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng bếp từ đơn và một số lưu ý trong quá trình sử dụng được Niềm Tin Việt tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho tìm kiếm của bạn.
>> Xem thêm: Giải mã các ký hiệu trên bếp từ
Cập nhật lần cuối vào 11/09/2024 Bởi Thùy Linh
Ngày đăng bài 10/09/2024 Bởi Thùy Linh