Tại sao bình nóng lạnh có mùi khét? Cách kiểm tra và xử lý nhanh!

BÌNH NÓNG LẠNH CÓ MÙI KHÉT

Bình nóng lạnh có mùi khét là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng hỏng hóc của thiết bị sau một thời gian dài sử dụng. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dễ dẫn đến nguy hiểm cho người dùng.  Dưới đây là những nguyên nhân và cách xử lý chi tiết, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh bị khét

Trong thực tế, bình nóng lạnh rất ít khi xuất hiện tình trạng có mùi khét, tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp này thì có khả năng thiết bị nhà bạn đã hư hỏng khá nặng, cần phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục một cách nhanh chóng bởi nếu để lâu sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

1.1. Thiết bị quá tải

THIẾT BỊ QUÁ TẢI DO LIÊN TỤC HOẠT ĐỘNG 24/7
THIẾT BỊ QUÁ TẢI DO LIÊN TỤC HOẠT ĐỘNG 24/7

Nhiều người có thói quen bật bình nóng lạnh 24/24h, tuy nhiên điều chính điều này sẽ khiến cho bình hoạt động liên tục dẫn đến quá tải làm vỏ nhựa chảy ra và dẫn tới việc xuất hiện mùi khét. 

Cách khắc phục: Khi gặp tình trạng này, trước tiên bạn cần ngắt nguồn điện ngay lập tức và kiểm tra xung quanh bình xem có bị vỡ hay chập cháy gì không. Nếu thấy có hiện tượng hư hỏng, bạn cần gọi thợ sửa chữa máy nước nóng tránh cho tình trạng bị hư hỏng nặng hơn.

1.2. Nguồn điện bị chập cháy

NGUỒN ĐIỆN SỬ DỤNG GẶP SỰ CỐ NGOÀI Ý MUỐN
NGUỒN ĐIỆN SỬ DỤNG GẶP SỰ CỐ NGOÀI Ý MUỐN

Bình nóng lạnh thường có công suất lớn từ 2000W đến 3000W tùy theo dung tích, nếu bình nhà bạn lắp chung với các thiết bị nữa như tủ lạnh, bếp điện từ,… quá trình sử dụng thời gian dài dẫn đến nguồn điện bị quá tải gây ra tình trạng bình nóng lạnh có mùi khét.     

Cách khắc phục: Lập tức ngắt nguồn điện cấp để tránh rò rỉ điện nguồn nước ra và liên hệ với đơn vị uy tín để được đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa.

1.3. Thanh magie bị mòn

THANH MAGIE BỊ MÒN VÀ BÁM NHIỀU BỤI BẨN SAU THỜI GIAN DÀI
THANH MAGIE BỊ MÒN VÀ BÁM NHIỀU BỤI BẨN SAU THỜI GIAN DÀI

Thanh Magie dưới đáy bình chứa của máy nước nóng được lắp tại vị trí đặt ống thoát nước của máy. Thanh này có tác dụng bảo vệ lòng bình, giảm cặn bám trên thanh đốt, hút cặn bẩn và tạp chất trong nước. Khi thanh Magie xuống cấp nó có thể phản ứng với các hạt Sulfate trong nước tạo ra khí Hydro Sulfide dẫn đến máy lọc nước có mùi khét. 

Bên cạnh đó, việc không bảo dưỡng hoặc thay thế, thanh đốt bị bám cặn, kết tủa sắt oxit, dẫn đến bị mài mòn và có mùi khét khi điện chạy qua.

Cách khắc phục: Bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa để thay thanh mới giúp đảm bảo hiệu suất cung cấp nước nóng lạnh hiệu quả hơn.

1.4. Rơ le nhiệt bị hỏng

RƠ LE NHIỆT CỦA MÁY
RƠ LE NHIỆT CỦA MÁY

Rơ le nhiệt là bộ phận quan trọng của máy nước nóng có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ trong bình. Nếu bạn sử dụng bình nóng lạnh quá công suất trong thời gian lâu dễ làm cho Rơ le bị cháy. Lúc đó sẽ dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh có mùi khét cực kỳ khó chịu. 

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này, người dùng nên liên hệ với thợ hoặc trung tâm bảo hành để thay mới. Không tiếp tục sử dụng máy nước nóng sẽ rất nguy hiểm. 

1.5. Ít bảo dưỡng, vệ sinh

THIẾT BỊ ÍT ĐƯỢC BẢO DƯỠNG SẼ LÀM GIẢM TUỔI THỌ NHANH CHÓNG
THIẾT BỊ ÍT ĐƯỢC BẢO DƯỠNG SẼ LÀM GIẢM TUỔI THỌ NHANH CHÓNG

Một trong số những nguyên nhân dẫn tới việc bình nóng lạnh có mùi khét có thể do bình nóng lạnh quá bẩn không được vệ sinh, khiến cho thanh đốt bám cặn, khi bật bình khiến cho bộ phận này bị nóng lên khiến cho nước xả ra sẽ có mùi khét. 

Cách khắc phục: Bạn cần gọi thợ để bảo dưỡng, vệ sinh bình nước nóng nhà bạn. 

2. Lưu ý sử dụng bình nóng lạnh an toàn, hiệu quả

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng bình nóng lạnh đảm bảo an toàn, tiết kiệm cũng như hạn chế gặp phải những tình trạng bình nóng lạnh có mùi khét do chập cháy, rò điện như:

  • Không bật bình 24/24h giúp giảm thiểu điện năng, bạn nên bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng nước nóng 10 – 15 phút và tắt trong khi tắm.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng bình nước nóng theo định kỳ, tránh việc thanh đốt có mảng bám quá dày làm hao tổn điện năng, thời gian làm nóng nước lâu hơn, vừa gây ra mùi khét khó chịu.
  • Bạn nên thường xuyên kiểm tra bình nước nóng có bị rò điện hay không bằng bút thử điện. Nếu phát hiện phải lập tức ngắt nguồn điện và gọi cho các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng uy tín.
  • Không nên sử dụng bình nóng lạnh quá cũ vì sẽ có khả năng rò điện cao, gây mất an toàn trong khi sử dụng.
  • Mua bình nóng lạnh thuộc các thương hiệu bình nóng lạnh uy tín, đảm bảo chất lượng. 

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có thể nắm được nguyên nhân và cách xử lý đơn giản bình nóng lạnh có mùi khét. Hãy gọi ngay HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 cho Niềm Tin Việt nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào bất thường trên thiết bị nhé!

>> Xem thêm:

Cẩn trọng tình trạng bình nóng lạnh phát nổ!

Máy nước nóng quá nóng là do đâu?

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận