Tại Sao Tủ Lạnh Không Đông Đá? Giải Mã 6 Nguyên Nhân Gây Hại - Điện Lạnh Niềm Tin Việt

Tại Sao Tủ Lạnh Không Đông Đá? Giải Mã 6 Nguyên Nhân Gây Hại

tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đá là tình trạng diễn ra ở ngăn đông tủ lạnh. Không làm chuyển trạng thái thực phẩm hoặc làm tan thực phẩm. Gọi ngay 0964227968 để được tư vấn cách giải quyết sớm nhất và an toàn nhất cho bạn.

Tình trạnh tủ lạnh không đông đá là gì?

Tủ lạnh không đông đá là quá trình quan sát và nhận thấy các thực phẩm trong tủ lạnh tại ngăn đông không đông đá. Hoặc xuất hiện những giọt nước đọng trên thực phẩm. Nếu tình trạng này xảy ra tại ngăn đông thì ngăn mát của bạn cũng có thể xuất hiện tình trạng tương tự. 

Lỗi này có thể chỉ xảy ra ở mỗi ngăn đông nhưng cũng có thể xảy ra ở ngăn mát nếu khách hàng không chú ý cách sử dụng.

Bài viết chỉ áp dụng cho những loại tủ lạnh có tích hợp chức năng tự xả đá. Còn tủ lạnh không có chức năng tự xả đá thông thường phải tự xả đá vật lý bằng cách hủy kết nối điện.

Nguyên nhân và cách khắc phục hư hại tủ lạnh không đông đá.

 • Board tủ lạnh – Đầu não vận hành tủ lạnh.

Nguyên nhân:

Board bị chập khi bị dính nước hoặc ngoại lực tác động trực tiếp khi đang di chuyển tủ lạnh. Cả cả khi bạn sử dụng tủ lạnh quá lâu mà không cho tủ lạnh nghỉ ngơi cũng dẫn đến lỗi tủ lạnh hư board tủ lạnh. Theo đánh giá từ các chuyên gia điện lạnh thì lỗi này rất khó xảy ra và không phổ biến nếu board mạch không bị tác động trực tiếp.

tủ lạnh không đông đá
Board tủ lạnh – Đầu não vận hành tủ lạnh.

Cách xử lý: 

Liên hệ cho đơn vị sửa chữa gần nhất đến hỗ trợ bạn khắc phục lỗi thiết bị. Điện lạnh Niềm Tin Việt bảo hành dịch vụ 3-12 tháng cho dịch vụ của khách hàng. Đi kèm là nguồn gốc xuất xứ board tủ lạnh rõ ràng, hàng chính hãng từ thương hiệu sản xuất.

 • Bảo quản lượng lớn thực phẩm sai dung tích tủ lạnh.

Trong quá trình sử dụng khách hàng có nhu cầu bảo quản một lượng thực phẩm. Tuy nhiên nếu quá trình này kéo dài thường xuyên dễ dẫn đến các vấn đề hư hỏng nghiêm trọng mà bạn tưởng được. Nếu nhu cầu bảo quản thực phẩm của khách hàng cao, khách hàng có thể sử dụng đến những tủ lạnh có dung tích tủ lạnh lớn hơn.

tủ lạnh không đông đá
Bảo quản lượng lớn thực phẩm sai dung tích tủ lạnh.

Nguyên nhân:

Khi bạn bảo quản một lượng thực phẩm quá lớn, tủ lạnh nhận tín hiệu phải hoạt động liên tục để đảm bảo chất lượng bảo quản thực phẩm. Tất cả các thiết bị phải hoạt động cho đến khi các thực phẩm trong tủ lạnh xác định đã được làm lạnh hoàn toàn. Tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến hư hỏng các chi tiết khác như: Block, board, cầu chì nhiệt,… 

Cách xử lý: 

Giảm lượng thực phẩm cần được bảo quản, sắp xếp các thực phẩm một cách logic. Sử dụng loại tủ lạnh có dung tích phù hợp nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng cao. Vận dụng tối đa các hộp bảo quản thực phẩm để bảo quản được lâu thực phẩm trong tủ lạnh. 

 • Mở cửa tủ lạnh thường xuyên và đóng không chặt.

Thông thường việc mở cửa tủ lạnh thường xuyên xảy ra ở những gia đình đông người và có nhu cầu uống nước để lạnh cao hoặc trẻ em. 

Nguyên nhân:

Việc mở cửa tủ lạnh quá thường xuyên sẽ gây thất thoát hơi lạnh ra ngoài môi trường quá nhiều và máy nén tủ lạnh phải đẩy nhanh công suất để đảm bảo nhiệt độ bảo quản. Trong khi đó bạn dễ dàng nhận thấy quá trình kém lạnh hẳn khi xuất hiện hơi nước bám thực phẩm và cửa tủ lạnh. Rút ngắn thời gian bảo quản thực phẩm và giảm chất lượng thực phẩm.

Cách xử lý: 

Hạn chế việc mở cửa tủ lạnh quá thường xuyên và để hở cửa quá lâu. Để giảm thiểu việc mở cửa tủ quá thường xuyên bạn có thể sử dụng loại tủ lạnh cho lấy đá và nước được lắp đặt ngoài cửa.

 • Gioăng cao su tủ lạnh bị lỏng, hư hỏng. 

Gioăng tủ lạnh hay còn được gọi là ron tủ lạnh nhận trách nhiệm bảo vệ hơi lạnh và tách biệt hai môi trường trong ngoài tủ lạnh.

Nguyên nhân:

Khi bạn mở cửa tủ lạnh nhưng thường xuyên cầm nắm, sờ vào ron tủ làm giảm chất lượng hít của tủ lạnh, gioăng thô cứng. Một số trường hợp sử dụng vật nhọn tác động trực tiếp làm rách gioăng tủ lạnh. 

tủ lạnh không đông đá
Gioăng cao su tủ lạnh bị lỏng, hư hỏng.

Cách xử lý: 

Kiểm tra lại chất lượng gioăng tủ lạnh sau khi vệ sinh sạch sẽ đường gioăng tủ lạnh. Nếu phát hiện lượng hơi gioăng tủ lạnh thoát ra ngoài quá nhiều nên liên hệ cho đơn vị sửa chữa gioăng gần nhất đến hỗ trợ ngay.

 • Thermostat bị điều chỉnh sai hoặc hư nhiệt độ.

Thermostat là tên gọi thuật ngữ chuyên ngành gọi nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh. 

Nguyên nhân:

Khi bạn điều chỉnh sai nhiệt độ cao hơn so với mức nhiệt độ cần cho bảo quản thì hơi lạnh trong tủ lạnh sẽ kém. Dẫn đến việc bạn cảm nhận hơi lạnh kém hoạc tủ lạnh không đông đá thực phẩm.

tủ lạnh không đông đá
Thermostat bị điều chỉnh sai hoặc hư nhiệt độ.

Cách xử lý: 

Bạn chỉ cần điều chỉnh lại nhiệt độ phù hợp dành cho tủ lạnh, nếu nút điều khiển không điều khiển được thì bạn tìm đến sự hỗ trợ của Niềm Tin Việt để thay mới thermostat cho bạn.

 • Dàn lạnh đóng tuyết dẫn đến tủ lạnh không đông đá.

Khi bạn nhận thấy điều chỉnh đúng nhiệt độ đông đá nhưng tủ lạnh không làm đông đá thì đây có lẽ là do dàn lạnh đóng tuyết gây nên. 

Nguyên nhân: 

Khi dàn lạnh đóng tuyết thì nhiệt động lạnh nhất tủ lạnh đạt được là -4 đến -2 độ C trong khi nhiệt động trung bình làm đông phải đạt là -18 độ C. Cho thấy tủ lạnh không đạt tới nhiệt độ làm lạnh cần có. 

Có thể xảy ra lỗi do tủ lạnh bị hư bộ phận xả đá.

tủ lạnh không đông đá
Dàn lạnh đóng tuyết dẫn đến tủ lạnh không đông đá.

Cách xử lý: 

Gọi ngay HOTLINE: 0964227968 để được tư vấn và đến hỗ trợ sửa chữa, kiểm tra miễn phí thiết bị. 

Những lưu ý không nên làm để tránh dẫn đến lỗi tủ lạnh không đông đá. 

Để tránh ảnh hưởng không tốt đến tủ lạnh, bạn nên lưu ý những điều sau để tránh những ảnh hưởng trực tiếp đến tủ lạnh.

 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. 
 • Không bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh. 
 • Nên vệ sinh và cho thiết bị nghỉ ngơi định kỳ.
 • Không mở cửa và để hở cửa quá thường xuyên.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với gioăng tủ lạnh.
 • Đặt tủ lạnh vào những nơi cân bằng, tránh ánh nắng trực tiếp và cách tường 10cm.

Có nên tự sửa hay nhờ đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên điện lạnh.

Nếu bạn có kỹ năng về điện lạnh thì bạn có thể tự mua các linh kiện về sửa chữa. Tuy nhiên nếu bạn không có kỹ năng về điện lạnh thì đừng nên tự sửa chữa để tránh những phát sinh không may và an toàn cho bạn. 

Tham khảo bảng giá sửa chữa tủ lạnh tại đây: https://dienlanhniemtinviet.vn/dich-vu-tu-lanh-tai-nha

Quy trình sửa tủ lạnh tại nhà

sua lo vi song binh thanh - sửa lò vi sóng bình thạnh
sua lo vi song binh thanh - sửa lò vi sóng bình thạnh
sua lo vi song binh thanh - sửa lò vi sóng bình thạnh
sua lo vi song binh thanh - sửa lò vi sóng bình thạnh
sua lo vi song binh thanh - sửa lò vi sóng bình thạnh
sua lo vi song binh thanh - sửa lò vi sóng bình thạnh
sua lo vi song binh thanh - sửa lò vi sóng bình thạnh
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận