Tủ Đông Đang Chạy Tự Ngắt: Đâu Là Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý?

Tủ Đông Đang Chạy Tự Ngắt: Đâu Là Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý?

tu-dong-dang-chay-tu-ngat

1. Tủ đông đang chạy tự ngắt – quy trình làm việc hay trục trặc thiết bị?

Tủ đông đang chạy tự ngắt vốn là cơ chế làm việc mặc định của thiết bị, được các nhà sản xuất tạo ra để tránh tủ đông quá tải. Cơ chế này hoạt động nhờ vào rơ le nhiệt như sau: Khi tủ đông chưa đủ lạnh, máy nén sẽ liên tục hoạt động để tạo ra hơi lạnh. Sau một lúc, nếu rơ le cảm nhận được nhiệt độ trong tủ đông đã đạt mức yêu cầu thì sẽ gửi tín hiệu xuống cho máy nén dừng hoạt động. Lúc này, dù tủ đông tự ngắt nhưng trong tủ vẫn sẽ còn hơi lạnh.

Tuy nhiên, nếu tủ đông đang chạy tự ngắt và không có hơi lạnh, thì đây đích thực là một hiện tượng bất thường. 

2. Lỗi tủ đông đang chạy tự ngắt có thể gây ra những hậu quả gì?

Tủ đang đang chạy tự ngắt không theo quy trình sẽ kéo theo vô số hậu quả khôn lường. Đầu tiên, nếu tủ đông tự ngắt điện khi đang chạy, thực phẩm sẽ nhanh hỏng hơn do nhiệt độ không được duy trì. Kế đó, tủ đông tự ngắt không theo quy trình sẽ khiến người dùng phải khởi động lại tủ nhiều lần. Lâu ngày, các linh kiện trong tủ bị đóng tắt liên tục sẽ dễ xuống cấp hơn. Cuối cùng, tình trạng này cũng sẽ khiến thiết bị tiêu hao nhiều điện hơn mỗi lần khởi động lại làm việc. 

tu-dong-dang-chay-tu-ngat-do-hu-linh-kien
Tủ đông đang chạy tự ngắt sẽ khiến linh kiện nhanh xuống cấp hơn.

3. Nguyên nhân khiến tủ đông đang chạy tự ngắt

6 nguyên nhân thường thấy khiến tủ đông đang chạy tự ngắt có thể kể đến gồm có:

3.1. Nguồn điện cung cấp cho tủ đông bị chập chờn

Trong một vài trường hợp, nguồn điện cung cấp cho tủ đông có thể không ổn định nếu người dùng cũng sử dụng nhiều thiết bị khác tại cùng thời điểm. Ngoài ra tủ đông cũng có thể hoạt động chập chờn nếu dây điện bị hỏng, bị hở, hoặc ổ cắm có vấn đề, v.v.

Cách khắc phục: Muốn sửa tủ đông chạy tự ngắt do chập chờn, trước hết hãy hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong nhà cùng lúc để nguồn điện không bị quá tải. Tiếp theo, hãy kiểm tra dây điện, ổ điện sau tủ để đảm bảo dây không bị hở và được cắm vào ổ điện đúng cách. Nếu phát hiện dây điện bị hở, hãy nhanh chóng gọi cho các dịch vụ sửa tủ đông tại nhà để được hỗ trợ. Tuyệt đối không cố tự khắc phục các sự cố liên quan đến điện tại nhà.

tu-dong-bi-hu-block-do-dien-khong-on-dinh
Nguồn điện không ổn định có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tủ đông.

3.2. Hỏng rơ le cảm biến nhiệt

Rơ le cảm biến nhiệt tủ đông là bộ phận điều khiển hoạt động của máy nén dựa vào nhiệt độ trong tủ. Khi gặp trục trặc, rơ le sẽ gửi nhầm tín hiệu đóng – ngắt xuống cho tủ đông, gây ra lỗi tủ đông đang chạy tự ngắt.

Cách khắc phục: Hiện nay mọi dịch vụ sửa tủ đông tại nhà đều đã nhận thay rơ le cảm biến nhiệt mới với giá phải chăng. Nếu nghi ngờ rơ le tủ đông bị hư, bạn có thể gọi đến HOTLINE: 0964 22 79 68 để yêu cầu kỹ thuật viên đến kiểm tra.

bo-cam-bien-nhiet-tu-dong
Bộ cảm biến nhiệt của tủ đông.

3.3. Tủ đông bị hư block

Bên cạnh rơ le cảm biến nhiệt, block (máy nén) cũng chịu trách nhiệm trực tiếp cho quy trình vận hành của tủ đông. Khi block bị yếu hoặc hư hỏng, tủ đông sẽ có những biểu hiện như chạy một lúc rồi ngắt, không làm lạnh được, làm lạnh yếu,…

Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân tủ đông chạy tự ngắt là hư block, người dùng không nên cố tự sửa chữa tại nhà. Cách xử lý an toàn nhất khi hư block là gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa.

tu-dong-dang-chay-tu-ngat-do-hu-may-nen
Máy nén bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tủ đông.

3.4. Tủ đông bị xì gas

Để máy nén có thể hoạt động trơn tru và tạo ra khí lạnh thì môi chất làm lạnh là không thể thiếu. Trong tủ đông, môi chất làm lạnh (gas) sẽ luôn nằm trong một hệ thống tuần hoàn và được tái sử dụng lại liên tục. Tình trạng xì gas do đó chỉ xảy ra khi tủ đông bị thủng dàn.

Khi gas tủ đông bị xì đến một mức độ nhất định, máy nén vẫn sẽ hoạt động liên tục nhưng tủ sẽ không còn khả năng làm lạnh nữa.

Cách khắc phục: Tủ đông bị xì gas là một trục trặc kỹ thuật nghiêm trọng và nguy hiểm. Nếu người dùng phát hiện tủ đông đang chạy tự ngắt và có mùi hôi hắc đặc trưng do khí gas gây ra, hãy liên hệ với các dịch vụ bơm gas tủ đông để được hỗ trợ.

ga-R404A-cho-tu-dong
Tủ đông công nghiệp đang được bơm gas R404A.

3.5. Tủ đông bị tắc bẩn, tắc ẩm

Tủ đông bị tắc bẩn là hiện tượng ống mao trong dàn nóng của tủ đông bị tắc nghẽn do bụi kim loại. Ống mao này là nơi môi chất làm lạnh bắt buộc phải đi qua ở dạng lỏng  trước khi đến dàn lạnh và chuyển qua thể khí. Vậy khi ống mao này bị nghẽn, môi chất làm lạnh sẽ không lưu thông được, áp suất trong dàn nóng cũng theo đó mà tăng lên, máy nén phải hoạt động liên tục. Lúc này, để tránh thiết bị không bị quá tải, tủ đông sẽ tự ngắt mạch để ngừng máy nén, gây ra tình trạng tủ đông đang chạy tự ngắt.

Tương tự như hiện tượng tắc bẩn, tắc ẩm là tình trạng ống mao tủ đông bị tắc do hơi nước ngưng tụ và đóng băng.Cách khắc phục: Để sửa tủ đông bị tắc bẩn, tắc ẩm, ta cần phải kiểm tra và vệ sinh ống mao bằng cách hút chân không. Vì đây là một quy trình vô cùng phức tạp, Niềm Tin Việt khuyến khích quý khách không tự hút chân không ở nhà, mà hãy để việc này lại cho các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

thoi-chan-khong-tu-dong
Hãy để những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của Niềm Tin Việt giúp bạn làm sạch ống mao tủ đông.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận