Quạt gió điều hòa chạy không đều, đọc để biết cách xử lý

QUAT-GIO-DIEU-HOA-CHAY-KHONG-DEU-DO-DAU

Khi đang sử dụng, đôi lúc người dùng sẽ cảm thấy điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng khi thì có gió, khi lại không có gió. Đây chính là tình trạng quạt gió điều hòa chạy không đều rất thường gặp. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Trong bài viết này, Niềm Tin Việt đã tổng hợp lại 6 nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi quạt gió điều hòa chạy không đều trong bài viết này để người đọc tiện tham khảo.

>> Xem thêm: Vì sao máy lạnh chỉ mát một bên?

1. Quạt gió hư bạc đạn

QUAT-GIO-HU-BAC-DAN
HƯ BẠC ĐẠN SẼ KHIẾN QUẠT GIÓ CHẠY RÍT, KHÔNG ĐỀU.

Quạt gió trong dàn lạnh được tạo nên từ 2 bộ phận chính là cánh quạt và mô-tơ. Trong đó, để mô-tơ quạt chạy thì cần có bạc đạn để làm động cơ truyền động và giúp các chi tiết trong quạt gió không rời xa nhau hoạt động. Nếu chẳng may bạc đạn bị khô dầu dẫn đến rít và khó quay, quạt gió trong dàn lạnh cũng sẽ quạt không đều.

2. Bo mạch bị hư

DIEU HOA BI HU BO MACH
BOARD MẠCH CÓ KÍCH THƯỚC KHÁ NHỎ SO VỚI ĐIỀU HÒA, NHƯNG LẠI GIỮ VAI TRÒ VÔ CÙNG TO LỚN.

Trong điều hòa, bo mạch là nơi tập trung nhiều linh kiện nhỏ tinh vi nhất vì đây là bộ phận điều khiển mọi hoạt động của máy. Khi bo mạch bị hư, quạt gió cũng sẽ được cấp điện và không chạy đều được.

3. Tụ điện quạt dàn lạnh bị hư

QUAT-GIO-DIEU-HOA-CHAY-KHONG-DEU-DO-HU-TU-DIEN
KHOGN CÓ TỤ ĐIỆN, QUẠT GIÓ ĐIỀU HÒA SẼ KHÔNG THỂ KHỞI ĐỘNG ĐƯỢC.

Để quạt gió có thể bắt đầu hoạt động khi điều hòa mở, tụ điện sẽ phải cấp điện và làm lệch từ trường cho quạt. Ngược lại, nếu tủ điện bị hỏng, quạt gió cũng sẽ không khởi động được hoặc chạy không đều. 

4. Mô tơ quạt gió bị đứt hoặc cháy dây mạch

MO-TO-QUAT-DAN-LANH-BI-HU
MÔ-TƠ ĐÓNG VAI TRÒ RẤT QUAN TRỌNG TRONG VIỆC GIÚP QUẠT DÀN LẠNH CHẠY.

Mô-tơ quạt gió chịu trách nhiệm trực tiếp giúp quạt gió điều hòa chuyển động và thổi không khí mát. Tuy nhiên nếu dây mạch của mô tơ bị cháy do quá tải, hoặc bị đứt do động vật cắn phá thì mô tơ sẽ không hoạt động được, gây ra lỗi quạt gió điều hòa chạy không đều.

5. Mạch động cơ bị chạm

DIEU-HOA-BI-CHAP-MACH
HÃY CẨN THẬN ĐIỀU HÒA BỊ CHẬP MẠCH.

Hiện tượng chạm mạch động cơ, hay còn gọi là chập mạch, là tình trạng dây dẫn bốc cháy do điện trở tăng lên đột ngột khi hai dây dẫn điện cung cấp cho mạch điện tiếp xúc. Khi mạch động cơ bị chạm, quạt gió điều hòa không những sẽ không chạy đều, mà điều hòa còn có thể bị cháy nếu không có cầu dao. 

Những nguyên nhân phổ biến nhất khiến mạch động cơ bị chạm có thể kể đến bao gồm: chập mạch điện, nguồn điện quá tải, các tiếp điểm bị hở, v.v.

6. Động cơ quạt dàn lạnh bị ngắt mạch

Khi mạch động cơ quạt gió bị chạm, cầu dao sẽ tự ngắt nguồn điện để bảo vệ người dùng. Dĩ nhiên, khi không còn được cấp điện thì tình trạng quạt gió điều hòa chạy không đều, không chạy chắc chắn sẽ xảy ra.

7. Cách khắc phục quạt gió điều hòa chạy không đều

Có thể thấy, toàn bộ 6 nguyên nhân khiến quạt gió điều hòa chạy không đều là những lỗi hỏng ở linh kiện. Do đó, cách tốt nhất để khắc phục là gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa.

Là trung tâm chuyên sửa điều hòa uy tín tại TPHCM, Niềm Tin Việt sẽ hỗ trợ khách hàng với mọi vấn đề liên quan đến điều hòa, bao gồm cả sửa quạt gió điều hòa. Chỉ cần liên hệ đến HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45, khách hàng sẽ được giải đáp thắc mắc tận tình. Hơn thế nữa 

Tham khảo bảng giá sửa máy lạnh tại đây: https://dienlanhniemtinviet.vn/sua-may-lanh-tai-nha

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận