5 Nguyên Nhân Quạt Cục Nóng Điều Hòa Lúc Chạy Lúc Không

QUAT CUC NONG DIEU HOA LUC CHAY LUC KHONG

Quạt cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không sẽ khiến cục nóng không tản nhiệt được, dẫn đến hậu quả là dàn lạnh cũng không nóng, máy lạnh không hoạt động được. Vậy nguyên nhân gì khiến quạt cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không? Để hiểu được điều này, trước hết, ta cần phải hiểu rõ vai trò của bộ phận này.

1. Quạt cục nóng điều hòa là gì?

LOI QUAT CUC NONG DIEU HOA LUC CHAY LUC KHONG
LỖI QUẠT CỤC NÓNG ĐIỀU HÒA LÚC CHẠY LÚC KHÔNG CŨNG CÓ THỂ KHIẾN ĐIỀU HÒA KÉM LẠNH.

Cục nóng điều hòa là bộ phận đảm nhiệm chức năng tản nhiệt ra bên ngoài sau khi nhiệt trong phòng đã được môi chất làm lạnh (khí ga) hấp thu. Cục nóng tuy có cấu tạo phức tạp, nhưng từ ngoài nhìn vào, ta sẽ chỉ thấy một chiếc quạt lớn nằm trong hình hộp chữ nhật. Chính chiếc quạt này sẽ là nơi tản nhiệt bằng cách hút không khí bên ngoài vào trong dàn nóng để nhiệt thoát ra tốt hơn. 

Quạt cục nóng điều hòa có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: cánh quạt, mô-tơ quay, và tụ điện. Quạt dàn nóng hoạt động càng tốt thì quá trình tản nhiệt sẽ càng mạnh, điều sẽ làm lạnh nhanh hơn. Ngược lại, nếu quạt cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không, hoặc không chạy, thì điều hòa cũng sẽ không mát. Do đó, chúng ta cần phải chú ý đến những dấu hiệu bất thường ở bộ phận này.

2. Nguyên nhân quạt cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không?

2.1. Hỏng tụ điện

CUC NONG LUC CHAY LUC KHONG DO HONG TU DIEN
BẠN CÓ THỂ DỄ DÀNG TÌM MUA TỤ ĐIỆN ĐIỀU HÒA TẠI CÁC CỬA HÀNG VẬT TƯ ĐIỆN LẠNH.

Tụ điện là những ống hình trụ rất nhỏ, nằm trong cục nóng. Thông thường, các tụ điện khác nhau sẽ đảm nhận những chức năng khác nhau (khởi động cho block và cục nóng, duy trì mô-tơ cho quạt gió chạy, v.v.). Sau một thời gian sử dụng, các tụ điện cũng có thể bị lão hóa, gây ra tình trạng quạt cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không. Cách duy nhất để khắc phục lỗi cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không này là thay tụ điện mới.

2.2. Cầu dao điện tự ngắt

CAU DAO DIEN DIEU HOA TU NGAT
HÃY KIỂM TRA CẦU DAO VÀ LƯỚI ĐIỆN KHI THẤY CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN CÓ DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG.

Để bảo vệ điều hòa khỏi các sự cố như quá tải, mạch quá ngắn, lỗi mạng chạm đất, các nhà sản xuất đều sẽ lắp đặt điều hòa cùng cầu dao điện. Trong phần lớn trường hợp, cầu dao sẽ tự ngắt khi có quá nhiều thiết bị điện được kết nối vào mạng điện cùng lúc. Hiện tượng này sẽ khiến cục nóng điều hòa chạy không ổn định hoặc không chạy. Với lỗi cầu dao điện bị ngắt, bạn sẽ cần phải gọi cho các dịch vụ chuyên sửa chữa máy lạnh để đảm bảo an toàn.

2.3. Mô-tơ quạt gió bị hỏng

MO TO QUAT GIO CUC NONG DIEU HOA
MÔ TƠ QUẠT GIÓ Ở CỤC NÓNG.

Tuy không phổ biến bằng những nguyên nhân trên nhưng mô-tơ quạt gió bị hỏng cũng là một trong số những khả năng khiến quạt cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không. Thông thường, mô-tơ được sử dụng quá lâu nhưng lại ít khi được bảo trì, tra thêm dầu vào sẽ có nguy cơ hỏng lớn hơn. Thông thường, vì phí thay mô-tơ rất đắt, và việc hỏng mô-tơ đôi lúc sẽ làm hỏng cả hệ thống nên các chuyên gia thường khuyến khích người dùng phải bảo trì điều hòa định kỳ. 

2.4. Tấm lưới lọc không khí bị bám bẩn

CUC NONG DIEU HOA LUC CHAY LUC KHONG DO BUI BAN
TẤM LƯỚI LỌC BỊ BẨN SẼ LÀM QUẠT CỤC NÓNG LÚC CHẠY LÚC KHÔNG, ĐỒNG THỜI CŨNG ẢNH HƯỞNG XẤU ĐẾN SỨC KHỎE NGƯỜI DÙNG.

Tấm lưới lọc bị bám bẩn cũng sẽ khiến điều hoà cục nóng lúc chạy lúc không, cả ở cục nóng lẫn cục lạnh. Nguyên nhân là bởi khi các tấm này tích tụ nhiều bụi bẩn thì luồng hơi trong điều hòa sẽ không thể lưu thông được, làm tắc nghẽn ống thoát nước và khiến quạt gió quá tải. 

Không chỉ làm cục nóng lúc chạy lúc không, điều hòa không được vệ sinh định kỳ cũng sẽ dễ bị chảy nước và kém lạnh hơn. Do đó, hãy vệ sinh máy lạnh định kỳ 6 tháng/lần để không còn tình trạng quạt cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không.

>> Tham khảo bảng giá vệ sinh điều hòa Niềm Tin Việt.

2.5. Contactor bị hỏng

CONTACTOR CUC NONG DIEU HOA
CONTACTOR CỤC NÓNG ĐIỀU HÒA.

Contactor (khởi động từ) được đặt trong block điều hòa. Thiết bị này sẽ cấp điện cho quạt cục nóng khi điều hòa được khởi động để quạt bắt đầu quay và tản nhiệt. Nếu contactor bị hỏng, quạt cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Lúc này, bạn sẽ cần phải gọi thợ sửa máy lạnh đến hỗ trợ tận nơi.

3. Những điều cần lưu ý khi lắp đặt và sử dụng cục nóng điều hòa

LUU Y KHI LAP DAT CUC NONG DIEU HOA
MỘT VÍ DU CHO VỊ TRÍ LẮP ĐẶT CỤC NÓNG ĐIỀU HÒA CHUẨN.

Việc lắp đặt cục nóng điều hòa thường sẽ được đảm nhiệm bởi các trung tâm điện lạnh. Tuy nhiên nếu phải tự lắp đặt cục nóng, bạn nên ghi nhớ những điều sau đây để kéo dài tuổi thọ cục nóng hơn:

  • Cục nóng nên được đặt ở vị trí thoáng mát ngoài trời và có mái che.
  • Cục nóng phải được lắp thấp hơn cục lạnh để tránh hiện tượng máy lạnh bị chảy nước do  trào ngược.
  • Vị trí đặt cục nóng không bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp.
  • Hướng thổi gió của cục nóng không bị cản trở.
  • Nên lắp cục nóng vào giá treo trên góc tường. Khoảng cách giữa tường lớn hơn 0.2m, khoảng cách 2 bên hông mỗi bên là 0.25m, khoảng cách tường đối diện với cục nóng lớn hơn 0,6m.
  • Vệ sinh cục nóng và cục lạnh máy lạnh định kỳ 6 tháng/lần.

4. Làm thế nào để được hỗ trợ sửa lỗi cục nóng máy lạnh lúc chạy lúc không?

THO SUA CUC NONG DIEU HOA
DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA CỦA NIỀM TIN VIỆT LUÔN SẴN SÀNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG.

Khách hàng có nhu cầu sửa quạt cục nóng lúc chạy lúc không có thể liên hệ đến HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45. Niềm Tin Việt cam kết sẽ điều phối kỹ thuật viên sửa máy lạnh đến tận nơi trong vòng 30 phút để hỗ trợ khách hàng. Quạt cục nóng sau khi sửa chữa sẽ được trung tâm bảo hành từ tối đa từ 3-12 tháng (dựa theo thông tin trên phiếu thu). 

Xem thêm: Bảng giá sửa máy lạnh tại nhà

 

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận