8 Nguyên nhân máy giặt không vắt được và cách khắc phục

MAY GIAT LOI KHONG VAT

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, có tổng cộng 8 nguyên nhân máy giặt không vắt được. Bài viết này sẽ giải thích rõ từng nguyên nhân đó và cách người dùng có thể khắc phục chúng.

 NGUYÊN NHÂN MÁY GIẶT KHÔNG VẮT ĐƯỢ
KHÔNG CẦN THỢ, TỰ BẠN CŨNG CÓ THỂ KHẮC PHỤC LỖI MÁY GIẶT KHÔNG VẮT THEO CÁC HƯỚNG DẪN SAU ĐÂY.

1. Máy giặt không vắt được do có quá nhiều quần áo

MAY GIAT KHONG VAT

Khi người dùng cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, lồng giặt của máy sẽ bị chùng xuống và không vắt được. Đây là lý do tại sao máy giặt không vắt được.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn có thể tạm dừng hoạt động của máy bằng nút “Pause” khi máy đang ở chế độ vắt (Spin) rồi lấy bớt đồ ra.

2. Máy giặt không vắt được do cửa bị hở

SUA CHUA MAY GIAT KHONG VAT

Một số máy giặt đời mới sẽ được nhà sản xuất trang bị thêm tính năng an toàn, không cho phép máy vắt quần áo nếu cửa bị hở. Nếu vì lý do gì đó mà cửa máy giặt không đóng được (gioăng cao su bị mòn, có quá nhiều quần áo, v.v.), máy giặt sẽ không vắt được sau khi giặt.

Cách khắc phục: Người dùng xác định nguyên nhân máy giặt không vắt được để từ đó lấy bớt quần áo ra hoặc gọi thợ sửa máy giặt đến thay gioăng mới.

3. Vị trí đặt máy không cân bằng

 NGUYÊN NHÂN MÁY GIẶT KHÔNG VẮT ĐƯỢ

Lỗi máy giặt không vắt có thể xảy ra khi máy giặt bị đặt ở các mặt phẳng gồ ghề, vì khi đó, lồng giặt của máy cũng sẽ bị nghiêng về một phía làm chức năng văng không chạy được. Người dùng có thể nhận biết lồng giặt có lệch hay không bằng cách lắng nghe tiếng ồn máy phát ra khi giặt.

Cách khắc phục: Để sửa máy giặt không vắt do đặt lệch, hãy điều chỉnh vị trí máy giặt hoặc tìm mua chân đế chuyên dụng để đặt máy giặt.

4. Tắc ống xả nước

ONG XA MAY GIAT

Khi ống xả nước bị tắc nghẽn, nước giặt bên trong sẽ không thoát ra ngoài được, dẫn đến tình trạng máy giặt không vắt được. Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến ống xả bị tắc như ống bị đặt gấp khúc, gãy, hoặc cặn bẩn và xơ vải tích tụ.

Cách khắc phục: Người dùng kiểm tra và điều chỉnh lại ống xả cho thẳng để máy giặt có thể vắt. Nếu ống xả bị tắc do cặn bẩn, hãy tháo ống ra vệ sinh hoặc liên hệ với các dịch vụ vệ sinh máy giặt.

5. Máy giặt không vắt do hỏng van xả

MAY GIAT KHONG VAT

Nếu ống xả là bộ phận thoát nước ra ngoài thì van xả là bộ phận quyết định nước có được thoát ra ngoài hay không. Đôi lúc, van xả nước có thể bị đóng cặn bẩn, gây ảnh hưởng đến quá trình xả. Ngoài ra, một số bộ phận khác nằm cạnh van xả như máy kéo cũng là nguyên nhân ảnh hướng đến hoạt động của van xả.

Cách khắc phục: Để kiểm tra tình trạng của van xả, máy kéo, bạn cần phải lật ngược máy giặt lại và tháo phần chân đế ra. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn tự làm điều này tại nhà, do quá trình tháo-lắp chân đế có thể ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong máy nếu không cẩn thận. Nếu nghi ngờ máy giặt hỏng chế độ vắt do bị hỏng van xả, hãy gọi thợ sửa máy giặt đến hỗ trợ sửa chữa.

6. Máy giặt không vắt được do van cấp nước không đóng

 NGUYÊN NHÂN MÁY GIẶT KHÔNG VẮT ĐƯỢ

Van cấp nước máy giặt được đặt ở sau máy giặt, ngay đường nước đi vào và có công dụng điều khiển, phân phối lượng nước ra các khu vực khác nhau trong máy. Khi van cấp nước bị hư, nước sẽ xả liên tục vào máy khiến máy không thể tiến vào chu trình vắt. 

Cách khắc phục: Tương tự như lỗi hỏng van xả, chúng tôi cũng không khuyến khích bạn tự tháo máy giặt tại nhà. Để khắc phục máy giặt không vắt được, hãy gọi cho các dịch vụ sửa chữa máy giặt.

7. Máy giặt không vắt do hư dây curoa

Dây curoa là một bộ phận chỉ có trong các máy giặt truyền động gián tiếp. Khi dây curoa bị hỏng, lồng máy giặt sẽ không quay được, dẫn đến lỗi máy giặt không vắt.

Để thay dây curoa cho máy, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt điện máy giặt.

RUT DIEN MAY GIAT

Bước 2: Xác định chính xác vị trí của dây. Tùy theo từng model máy giặt mà dây curoa có thể nằm ở sau lưng hoặc bên hông máy.

XAC DINH VI TRI DAY CUROA

Bước 3: Chọn vị trí đặt máy phù hợp để thay dây curoa.

 NGUYÊN NHÂN MÁY GIẶT KHÔNG VẮT ĐƯỢC

Bước 4: Dùng tuốc nơ vít mở thùng máy giặt ra để tìm dây curoa. Dây này thường sẽ có màu đen, được làm từ cao su. Với máy giặt cửa ngang, dây curoa sẽ nằm phía sau lồng giặt. Với máy giặt cửa trước, dây curoa sẽ nằm phía dưới lồng giặt.

LONG MAY GIAT

Bước 5: Tháo kẹp nối khớp cao su của dây curoa. Vệ sinh các bộ phận khác quanh dây nếu cần.

 NGUYÊN NHÂN MÁY GIẶT KHÔNG VẮT ĐƯỢ
DÂY CUROA CỦA MÁY GIẶT

Bước 6: Tháo dây curoa cũ, lắp dây mới vào vị trí cũ. 

Bước 7: Gắn lại các khớp cao su và các kẹp trên vành đai máy giặt.

Bước 8: Cắm điện vào máy và kiểm tra hoạt động của dây.

8. Máy giặt không vắt do hỏng board mạch

 NGUYÊN NHÂN MÁY GIẶT KHÔNG VẮT ĐƯỢ

Board mạch (bo mạch máy giặt) điều khiển mọi hoạt động, chức năng của máy giặt. Khi board mạch bị hỏng, các chức năng của máy giặt cũng sẽ rối loạn theo. Hư board mạch chính là nguyên nhân máy giặt không vắt được.

Cách khắc phục: Board máy giặt là linh kiện quan trọng nhất máy giặt, nhưng cũng đồng thời là linh kiện phức tạp, khó sửa chữa nhất. Vì lý do này, chúng tôi không khuyến khích bạn tự sửa board mạch tại nhà. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu cách kiểm tra lỗi board mạch qua bài hướng dẫn sửa board máy giặt.

Để gọi thợ sửa chữa máy giặt tại nhà, vui lòng liên hệ HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận