BÍ QUYẾT “KHẮC CHẾ” MÁY NƯỚC NÓNG LẠNH KÊU TO

VI-SAO-MAY-NUOC-NONG-LANH-KEU-TO

Khác với suy nghĩ của nhiều người dùng, máy nước nóng lạnh kêu to thực ra là một lỗi hỏng không hề nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện tượng này lại gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng. 

Bên cạnh đó, tùy theo nguyên nhân gây ra lỗi, nếu hiện tượng máy nước nóng kêu to không được sửa kịp thời cũng có thể dễ dẫn đến các lỗi nghiêm trọng hơn. Vì vậy, cần phải có biện pháp khắc phục hiện tượng này càng sớm càng tốt.

1. Vì sao máy nước nóng lạnh kêu to bất thường?

Về cơ bản, có 5 nguyên nhân chính khiến máy nước nóng lạnh kêu to bất thường. 

1.1. Máy nước nóng lạnh kêu to do cặn bẩn trong bình chứa

Tại một số khu vực sử dụng nguồn nước giàu khoáng chất, các kim loại như magie, canxi,… đôi khi cũng sẽ theo nước vào trong máy nước nóng. Khi không sử dụng máy, các khoáng chất này sẽ lắng đọng xuống đáy bình đun. Khi bật máy trở lại, các khoáng chất sẽ va vào thành bình khi nước nóng lên, tạo ra tiếng động.

Bên cạnh nguồn nước không sạch, các kết tủa cũng có thể tự sinh ra trong bình chứa qua quá trình đun nước. Lâu dần, các kết tủa cũng sẽ đọng lại trong bình. Lúc khởi động lại máy, các bọt khí xuất hiện trong quá trình đun nước sẽ nổi lên từ đáy bình, vạ chạm với kết, gây ra tiếng kêu to.

BINH CHUA NUOC DONG CAN

1.2. Máy nước nóng kêu to do gặp vấn đề về van

Mọi máy nước nóng đều được trang bị một van giảm áp. Van giảm áp này sẽ giúp máy thoát hơi khi nước trở nên quá nóng. Nếu van giảm áp này bị hỏng, hơi nước sẽ bị giữ trong bình, trở thành nguyên nhân máy nước nóng kêu to.

VAN-GIAM-AP-MAY-NUOC-NONG
VAN GIẢM ÁP ĐÓNG VAI TRÒ RẤT QUAN TRỌNG TRONG VIỆC ĐIỀU TIẾT LƯU LƯỢNG NƯỚC.

Xem thêm: Nguyên nhân nào khiến máy năng lượng mặt trời không nóng?

1.3. Máy nước nóng lạnh kêu to do áp lực nước không ổn định

Tiếng kêu to từ máy nước nóng không nhất thiết phải bắt nguồn từ máy. Cụ thể hơn, khi bạn dùng máy nước nóng, nước nóng được thải ra đôi lúc khiến ống nước giãn nở và đụng vào môi trường xung quanh, gây ra tiếng ồn từ hệ thống ống nước của tòa nhà.

Ngoài ra một số loại ống nước cũng có khả năng phát ra tiếng kêu khi áp suất nước bên trong thay đổi đột ngột.

MÁY NƯỚC NÓNG LẠNH KÊU TO
CÁC ỐNG NƯỚC TRONG HỆ THỐNG DẪN NƯỚC CỦA GIA ĐÌNH BẠN CŨNG CÓ THỂ PHÁT RA TIẾNG KÊU TRONG MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT.

1.4. Máy nước nóng lạnh kêu to do lỗi rỉ nước

Nghe có thể khó tin, nhưng đây là một hiện tượng có thực. Nếu máy nước nóng nhà bạn bị rỉ nước, chỗ rỉ sẽ phát ra tiếng xèo xèo từ lúc khởi động đến khi tắt máy.

MÁY NƯỚC NÓNG LẠNH KÊU TO

1.5. Máy nước nóng lạnh kêu to do bộ phận đun nước hỏng

Trong một số trường hợp đặc biệt, chính bộ phận đun nước sẽ phát ra tiếng ồn khi hoạt động dù không gặp phải sự cố nào. Tuy phiền phức nhưng hiện tượng này lại không làm tổn hại gì đến máy. 

2. Cách khắc phục lỗi máy nước nóng lạnh kêu to

Nếu máy nước nóng nhà bạn đang kêu to vì cặn bẩn, hãy tiến hành vệ sinh máy nước nóng. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp thêm máy lọc để lọc sạch nguồn nước cấp cho máy. Với những lỗi liên quan đến kỹ thuật, không nên tự sửa chữa máy nước nóng tại nhà. Thay vào đó, hãy để các dịch vụ máy nước nóng chuyên nghiệp xử lý vấn đề cho bạn.

Xem thêm: Phương pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng máy nước nóng

3. Mẹo nhỏ từ Niềm Tin Việt

Nếu bạn đang có ý định tự sửa chữa tại nhà: Luôn chú ý ngắt điện hoặc nguồn khí đốt cung cấp cho máy để đảm bảo an toàn trước khi sửa chữa. Nếu bạn đang có ý định tự thay linh kiện, đừng quên mang linh kiện cũ ra cửa hàng để tránh mua phải linh kiện mới sai kích thước.

Nếu bạn đang có ý định gọi thợ sửa chữa: Nên lựa chọn những trung tâm sửa chữa máy nước nóng uy tín, lâu đời. Hạn chế sử dụng dịch vụ của các trung tâm không minh bạch về giá cả.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận