Máy nước nóng có tốn điện không? Cách sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện năng!

MÁY NƯỚC NÓNG CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Máy nước nóng là một trong những thiết bị thiết yếu trong mỗi hộ gia đình nhờ công dụng tuyệt vời giúp chuyển hóa nước lạnh thành nước nóng. Tuy vậy, nhiều người thắc mắc rằng việc dùng máy nước nóng có tốn điện không và làm cách nào để sử dụng tiết kiệm nhưng vẫn đạt hiệu quả cao. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết sau đây, cùng theo dõi nhé!

1. Sử dụng máy nước nóng có tốn điện không?

Để trả lời cho câu hỏi “máy nước nóng có tốn điện không?” , ta cần xem xét đến một số yếu tố sau đây:

1.1. Loại máy và dung tích bình chứa

CÓ 2 LOẠI MÁY NƯỚC NÓNG ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG
CÓ 2 LOẠI MÁY NƯỚC NÓNG ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Trước tiên bạn cần biết máy nước nóng có 2 loại là máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp:

  • Máy nước nóng trực tiếp: làm nóng trực tiếp bằng thanh điện trở, không qua bình chứa (hoặc bình chứa rất nhỏ), nước sẽ nóng nhanh ngay lập tức, phù hợp cho nơi có nguồn điện mạnh và ổn định. Kích thước khá nhỏ gọn và lắp đặt dễ dàng.
  • Máy nước nóng gián tiếp: bình chứa nước dung tích lớn, có đường nước vào và ra riêng biệt, nấu một lần và sử dụng nhiều lần, tiết kiệm điện hơn. Sử dụng cho nhiều khu vực như bồn rửa mặt, bồn tắm,… có thể lắp âm tường, tiết kiệm diện tích, tăng tính thẩm mỹ.

Lượng điện năng tiêu thụ khác nhau cho 2 loại này. Với máy nước nóng gián tiếp thì dung tích bình chứa càng lớn sẽ càng tốn nhiều điện năng.

1.2. Công suất và thời gian sử dụng

TẦN SUẤT SỬ DỤNG SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC TIÊU THỤ ĐIỆN NĂNG CỦA MÁY
TẦN SUẤT SỬ DỤNG SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC TIÊU THỤ ĐIỆN NĂNG CỦA MÁY

Máy nước nóng có tốn điện không còn phụ thuộc vào công suất và thời gian sử dụng máy của mỗi hộ gia đình. Máy nước nóng được sản xuất với rất nhiều loại và mỗi model sẽ có mức công suất tiêu thụ khác nhau dao động từ 2500W – 5000W. Mức công suất này giúp nước được làm nóng nhanh và rút ngắn tối đa thời gian đun nóng, giúp tiết kiệm điện.

Máy có công suất cao sẽ làm nóng nước nhanh thì hao điện hơn, nhưng nếu máy công suất thấp, thời gian làm nước nóng lâu hơn, máy chạy lâu hơn sẽ cũng hao điện. Vì vậy, máy nước nóng có tốn điện không còn phụ thuộc vào cách sử dụng và thời gian sử dụng. Độ hao điện của máy còn phù thuộc vào chất liệu bình đun, áp lực nước, cũng như cách dùng của người dùng.

2. Máy nước nóng tốn bao nhiêu điện?

CẦN TÍNH TOÁN MỨC TIÊU HAO MỖI THÁNG ĐỂ CÓ KẾ HOẠCH SỬ DỤNG HỢP LÝ HƠN
CẦN TÍNH TOÁN MỨC TIÊU HAO MỖI THÁNG ĐỂ CÓ KẾ HOẠCH SỬ DỤNG HỢP LÝ HƠN

Giả sử, nhà bạn đang dùng Máy nước nóng trực tiếp Ferroli 4500W MIDO-MSN 4.5S có công suất tiêu thụ là 4500W (4.5kWh) và cho máy hoạt động 2 giờ/ ngày. Như vậy, mỗi tháng số tiền điện bạn cần phải đóng là 675.000 VND.

Cụ thể, ta lấy: 4.5kWh (Công suất tiêu thụ) x 2 (thời gian sử dụng) = 9 kWh (số điện/ ngày) x 30 ngày = 270 kWhx 2.500 VNĐ (giá tiền điện ví dụ) = 675.000 VND.

3. Sử dụng máy nước nóng như thế nào để tiết kiệm điện hiệu quả?

ĐỪNG QUÊN TẮT CẦU DAO SAU KHI SỬ DỤNG MÁY NƯỚC NÓNG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN VỀ ĐIỆN
ĐỪNG QUÊN TẮT CẦU DAO SAU KHI SỬ DỤNG MÁY NƯỚC NÓNG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN VỀ ĐIỆN

Sau khi đã tìm hiểu “máy nước nóng có tốn điện không?” và cách tính số tiền điện khi sử dụng máy nước nóng trong 1 tháng thì Niềm Tin Việt sẽ chia sẻ đến bạn một số cách sử dụng hiệu quả, tiết kiệm điện:

  • Chọn dung tích phù hợp: Dung tích bình chứa càng lớn thì càng hao phí nhiều điện năng, tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn nên hãy chọn dung tích phù hợp.
  • Đọc kỹ hướng dẫn: Máy nước nóng được mua ở những cửa hàng uy tín, sản phẩm có thương hiệu, xuất xứ thì thông tin và hướng dẫn sử dụng được in trên vỏ, hộp sẽ rất rõ ràng. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để quá trình sử dụng được hiệu quả.
  • Lắp đặt dây nối đất: Khi sử dụng máy nước nóng nếu có hiện tượng rò rỉ điện xuất hiện thì dây nối đất hay gọi là dây “mát” sẽ tự động ngắt điện, triệt tiêu dòng điện vừa bảo tồn điện năng vừa giữ an toàn cho người sử dụng.
  • Chỉ nên bật máy trước khi dùng 10 – 15 phút: Bạn không nên mở máy chạy cả ngày sẽ rất lãng phí điện, gây hư tổn cho máy và không an toàn cho người dùng.
  • Ngắt cầu dao khi không dùng: Đối với các thiết bị điện, ngay cả khi đã tắt điện trên thiết bị nhưng vẫn còn kết nối với nguồn điện thì thiết bị vẫn tiêu hao điện ngay cả khi không sử dụng.
  • Bảo dưỡng định kỳ: Việc vệ sinh máy nước nóng khoảng 1 tháng/lần sẽ bảo đảm máy hoạt động tốt, từ đó tiết kiệm điện hơn. Cùng với đó, bạn nên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng máy nước nóng định kỳ để kịp thời sửa chữa khi máy có sự cố hư hỏng bất ngờ.

Bài viết trên đây của Niềm Tin Việt đã giúp bạn giải đáp thắc mắc máy nước nóng có tốn điện không và một số lưu ý để đạt hiệu quả trong quá trình sử dụng. 

>> Xem thêm: Cách sử dụng máy nước nóng Panasonic đúng và an toàn khi mới mua về

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận