Tổng hợp 5 nguyên nhân điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy

TAI-SAO-DIEU-HOA-TAT-MA-QUAT-GIO-VAN-CHAY

Điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy thêm vài phút nữa là điều rất bình thường. Đây là một tính năng mới trên các điều hòa inverter, cho phép điều hòa làm khô nước thừa còn đọng trên dàn lạnh. Sau khi chạy khoảng 20-30 phút, quạt gió sẽ tự ngưng. Người dùng không cần phải gọi thợ đến sửa vì đây không phải là lỗi. Tuy nhiên, nếu điều hòa tắt mà quạt gió vẫn tiếp tục chạy đến vài tiếng thì chắc chắn là hiện tượng bất thường. Bài viết này sẽ giải thích cho người dùng hiểu 5 nguyên nhân tại sao điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy.

1. Cài đặt thermostat sai

DIEU-HOA-TAT-MA-QUAT-GIO-VAN-CHAY-DO-SAI-CAI-DAT
HÃY CHỈNH LẠI THERMOSTAT TRONG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ ĐỂ QUẠT ĐIỀU HÒA KHÔNG TIẾP TỤC CHẠY.

Đây là một lỗi chỉ có trong hệ thống điều hòa không khí HVAC (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí). Trong hệ thống này, quạt thông gió và dàn lạnh, dàn nóng là những bộ phận hoạt động độc lập nhưng sẽ phối hợp với nhau dưới sự điều khiển của thermostat. Thermostat trong hệ thống HVAC chỉ có 2 chế độ là AUTO (tự động) và ON. Khi đặt ở chế độ ON, thermostat sẽ để quạt gió chạy kể cả khi hệ thống đã tắt để không khí lưu thông đều. 

Cách khắc phục: Người dùng kiểm tra cài đặt thermostat và chuyển về chế độ AUTO (tự động).

2. Thermostat bị hỏng

THERMOSTAT-HE-THONG-DIEU-HOA-KHONG-KHI
NGƯỜI DÙNG CÓ THỂ ĐIỀU CHỈNH THERMOSTAT THÔNG QUA BẢNG ĐIỀU KHIỂN.

Bên cạnh việc người dùng đặt thermostat ở sai chế độ, thermostat hỏng cũng có thể khiến điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy, hoặc điều hòa và quạt gió tự mở.

Cách khắc phục: Người dùng không thể tự sửa thermostat, mà phải gọi cho các trung tâm chuyên sửa hệ thống điều hòa không khí để được khắc phục lỗi này.

3. Thời tiết bên ngoài quá nóng

DIEU HOA BAT 16 DO KHONG MAT DO CHENH LECH NHIET DO
ĐIỀU HÒA SẼ CẦN NHIỀU THỜI GIAN HƠN ĐỂ LÀM MÁT NẾU NHIỆT ĐỘ NGOÀI TRỜI QUÁ CAO.

Khi nhiệt độ bên ngoài quá cao, hệ thống HVAC quá nhỏ hoặc hoạt động kém hiệu quả sẽ không thể làm mát không gian như nhiệt độ được cài đặt. Lúc này, thermostat sẽ không ngắt điện, mà cứ tiếp tục để hệ thống chạy liên tục không nghỉ. 

Cách khắc phục: Thông thường, hệ thống điều hòa không khí rất ít khi mắc lỗi điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy, trừ phi hệ thống bị giảm khả năng hoạt động do thiếu vệ sinh, hoặc hệ thống không phù hợp với không gian cần làm mát. Người dùng có thể liên hệ với các dịch vụ vệ sinh máy lạnh để gọi thợ đến vệ sinh hệ thống, hoặc thay đổi hệ thống điều hòa có kích thước phù hợp hơn. 

4. Ngắn mạch hoặc công tắc relay bị hỏng

DIEU-HOA-TAT-MA-QUAT-GIO-VAN-CHAY-DO-NGAN-MACH
LỖI NGẮN MẠCH CÓ THỂ DẪN ĐẾN CHẬP ĐIỆN, CHÁY NỔ NẾU KHÔNG ĐƯỢC XỬ LÝ CẨN THẬN.

Khi hệ thống điều hòa bị ngắn mạch hoặc hư công tắc relay, lệnh điều chỉnh nhiệt độ của người dùng có thể sẽ không truyền đến được quạt gió. Do quạt gió và dàn lạnh, dàn nóng vốn hoạt động độc lập nên lỗi này sẽ khiến điều hòa tắt mà quạt gió vẫn chạy.

Cách khắc phục: Người dùng tạm ngưng sử dụng điều hòa và gọi thợ sửa chữa đến kiểm tra. Lỗi ngắn mạch và công tắc là những trục trặc liên quan đến điện nên rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

3.3 3 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận