Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả, an toàn và tiết kiệm điện năng

cách sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng là một trong những thiết bị nhà bếp được ưa chuộng nhất hiện nay. Với tính năng hâm nóng, rã đông, nướng bánh,…. sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc nấu nướng của chị em nội trợ. Trong bài viết này, Niềm Tin Việt sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng lò vi sóng chi tiết để thiết bị luôn hoạt động bền bỉ, an toàn và hiệu quả nhất!

1. Lưu ý trước khi sử dụng lò vi sóng

Lưu ý trước khi sử dụng lò vi sóng

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng lò vi sóng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Đặt lò ở vị trí bằng phẳng, khô thoáng và tản nhiệt tốt;
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và những cảnh báo an toàn trong sách hướng dẫn;
  • Lò vi sóng hoạt động với công suất rất cao và tiêu thụ nhiều điện năng, do đó bạn chỉ nên dùng 1 ổ cắm riêng biệt cho thiết bị;
  • Sử dụng vật liệu chống nhiệt để đựng thực phẩm khi cho vào bên trong lò như: thủy tinh, sứ, nhựa chịu nhiệt,… theo quy định của nhà sản xuất;
  • Cài đặt thời gian và mức công suất thích hợp để không mất đi chất dinh dưỡng có bên trong thức ăn;

2. Cách sử dụng lò vi sóng chi tiết từ A-Z

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng lò vi sóng đối với một số chức năng thường gặp:

2.1. Hâm nóng

Hâm nóng

  • Bước 1: Kết nối nguồn điện và cho thức ăn vào trong lò
  • Bước 2: Đóng chặt cửa lò và chọn công suất phù hợp
  • Bước 3: Cài đặt thời gian hâm nóng từ 3 – 5 phút tùy vào từng thực phẩm
  • Bước 4: Sau khi nghe tiếng thông báo, bạn đã có thể lấy thức ăn ra khỏi lò
  • Bước 5: Chờ lò nguội và rút nguồn điện

2.2. Rã đông

Rã đông

  • Bước 1: Kết nối nguồn điện và cho thực phẩm đông đã đựng trên vật liệu phù hợp vào bên trong lò
  • Bước 2: Đóng chặt cửa lò và chọn công suất trung bình
  • Bước 3: Cài đặt thời gian hâm nóng từ 4 – 5 phút tùy vào từng thực phẩm
  • Bước 4: Chờ đợi và lấy thực phẩm đã được ra đông ra khỏi lò khi nghe tiếng thông báo kết thúc
  • Bước 5: Chờ lò nguội và rút nguồn điện

2.3. Nướng

 Nướng thức ăn bằng lò vi sóng

  • Bước 1: Kết nối nguồn điện của lò vi sóng
  • Bước 2: Đựng thực phẩm trên vỉ nướng và lót thêm đĩa sứ bên dưới để hứng mỡ
  • Bước 3: Để đĩa vào bên trong lò và đóng chặt cửa
  • Bước 4: Lựa chọn chức năng nướng trên lò vi sóng
  • Bước 5: Chọn thời gian nướng từ 5 – 10 phút tùy vào khối lượng thực phẩm bên trong lò
  • Bước 6: Lấy thực phẩm ra khỏi lò sau khi nghe tiếng thông báo kết thúc
  • Bước 7: Chờ lò nguội và rút nguồn điện

3. Vệ sinh lò vi sóng sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng lò vi sóng, bạn hãy vệ sinh bên trong lò thật sạch sẽ để tránh ám mùi vào những thực phẩm sau đó. Đồng thời, điều này còn giúp lò hoạt động hiệu quả, bền bỉ hơn. Bạn có thể thực hiện vệ sinh lò theo các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ bao gồm: dung dịch tẩy rửa, nước ấm, khăn mềm, bàn chải đánh răng mềm,…
  • Bước 2: Pha dung dịch theo tỷ lệ phù hợp và dùng bàn chải đã nhúng hỗn hợp để chà rửa những vết bẩn bên trong/ngoài lò vi sóng.
  • Bước 3: Dùng khăn mềm đã thấm nước lau sạch thêm những vết bẩn nhỏ 1 lần nữa. Sau đó dùng khăn khô để lau lại.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây trong quá trình vệ sinh lò vi sóng:

  • Đảm bảo đã ngắt nguồn điện trước khi tiến hành vệ sinh
  • Tránh xịt nước trực tiếp vào bên trong thành lò
  • Nên dùng khăn ẩm để lau sạch thay vì khăn ướt
  • Nên vệ sinh đĩa xoay trước và phơi khô rồi mới lắp lại vào lò vi sóng
  • Cần vệ sinh định kỳ hàng tháng để khử mùi cũng như tránh xảy ra nhiều hư hỏng

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả, an toàn dành cho những người mới bắt đầu sử dụng. Hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích giúp đỡ cho quá trình sử dụng của bạn.

>> Xem thêm:

Cách sử dụng lò vi sóng Electrolux chi tiết

Lò vi sóng có nướng được không?

Cập nhật lần cuối vào 12/09/2024 Bởi Thùy Linh

Ngày đăng bài 10/09/2024 Bởi Thùy Linh

Đánh Giá Niềm Tin Việt

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *