6 Biện Pháp Giúp Chấm Dứt Vĩnh Viễn Lỗi Tủ Đông Bị Chảy Nước

6-NGUYEN-NHAN-TU-DONG-BI-CHAY-NUOC

Khi thấy tủ đông bị chảy nước, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường sẽ là tìm cây lau nhà, lau sạch nước và tiếp tục sử dụng. Cách xử lý này dĩ nhiên sẽ hiệu quả nếu tủ đông chảy nước chỉ một, hai lần. Vậy giả sử tủ đông bị chảy nước mỗi ngày, liên tục trong quá trình sử dụng thì sao?

Tủ đông bị chảy nước liên tục không chỉ mang lại phiền toái cho người dùng, mà còn có thể là dấu hiệu cho thấy các linh kiện bên trong tủ đang gặp vấn đề. Cụ thể hơn, mọi tủ đông đều có thể bị chảy nước vì 1 trong 6 nguyên nhân sau đây:

1. Tủ đông bị chảy nước do khay đựng nước bị nứt, vỡ hoặc đặt lệch

Đây là tình trạng có thể xảy ra cả ở tủ đông, tủ mát, lẫn tủ lạnh. Khay đựng nước là một linh kiện ở dàn nóng, có chức năng hứng nước thừa từ dàn lạnh. Khay thường được đặt trên máy nén để trong quá trình máy nén hoạt động sẽ tỏa nhiệt và làm nước tự bốc hơi. 

Trong trường hợp khay đựng nước bị lắp đặt sai quy cách, đặt lệch hoặc bị nứt, vỡ, nước trong khay sẽ chảy ra ngoài, gây ra lỗi tủ đông bị chảy nước.

Cách khắc phục: Người dùng có thể tự khắc phục tủ đông bị chảy nước bằng cách kiểm tra tình trạng của khay đựng nước. Nếu khay bị đặt lệch, hãy điều chỉnh lại cho cân bằng. Nếu khay bị nứt hoặc vỡ, bạn có thể cân nhắc thay khay mới bằng cách gọi cho trung tâm bảo hành hoặc các dịch vụ sửa tủ đông.

TU-DONG-BI-CHAY-NUOC-DO-KHAY-NUOC-VO
KHAY NƯỚC TỦ ĐÔNG THƯỜNG ĐƯỢC ĐẶT NGAY TRÊN MÁY NÉN.

2. Tủ đông bị chảy nước do tắc lỗ thoát nước

Trong lòng tủ mọi tủ đông đều có một lỗ thoát nước. Khi hơi ẩm trong tủ đông tăng lên, đây sẽ là nơi hơi ẩm thoát ra ngoài và biến thành nước ở khay đựng nước. Sau một thời gian sử dụng, lỗ thoát nước có thể bị bít bởi bụi bẩn hoặc tuyết khiến hơi ẩm không thoát ra ngoài được. Lâu ngày, lượng hơi ẩm này sẽ tích tụ lại trong tủ đông, gây nên lỗi tủ đông đóng tuyết, tủ đông bị chảy nước.

Cách khắc phục: Kiểm tra, vệ sinh lỗ thoát nước nếu phát hiện lỗ này bị tắc nghẽn. Hạn chế dùng tủ đông để bảo quản những thực phẩm có độ ẩm cao (thực phẩm tươi sống chứa nhiều nước). Nếu phải rửa thực phẩm trước khi cho vào tủ, hãy nhớ lau khô kĩ, không để nước đọng lại trên thực phẩm.

TU-DONG-DONG-TUYET-DO-TAC-LO-THOAT-NUOC
LỖ THOÁT NƯỚC CÓ THỂ ĐƯỢC TÌM THẤY DỄ DÀNG DƯỚI ĐÁY TỦ.

3. Tủ đông bị chảy nước do vị trí đặt tủ không cân bằng

Trong một số trường hợp, người dùng có thể vô tình đặt tủ trên mặt phẳng không cân bằng. Điều này sẽ khiến toàn bộ tủ (bao gồm cả khay đựng nước bị nghiêng), trở thành nguyên nhân tủ đông bị chảy nước. Bên cạnh đó, tủ bị đặt ở những nơi ẩm thấp cũng sẽ dễ sinh ra nấm mốc và gỉ sét, tạo nên nước đọng ngoài tủ, khiến tủ đông chảy nước.

Cách khắc phục: Lưu ý chọn những mặt phẳng cân bằng để đặt tủ đông. Vị trí đặt tủ phải thông thoáng, không ẩm ướt, cũng không được bí hơi để tủ có thể thoát hơi nóng và không bị ẩm mốc.

VI-TRI-DAT-TU-DONG
BIẾT LỰA CHỌN VỊ TRÍ ĐẶT TỦ ĐÔNG PHÙ HỢP SẼ GIÚP TỦ VẬN HÀNH TỐT HƠN.

4. Tủ đông bị chảy nước do hỏng chức năng làm lạnh

Khi chức năng tủ đông gặp vấn đề, tủ đông có thể sẽ bị đóng tuyết bên trong. Nếu người dùng không chú ý vệ sinh lớp tuyết này kịp thời, tuyết sẽ tan và gây ra lỗi tủ đông bị chảy nước. 

Chức năng làm lạnh của tủ đông có thể gặp trục trặc khi tủ đông xì gas, thừa gas, hư máy nén,… Đa phần các nguyên nhân gây ra hiện tượng này đều xuất phát từ các lỗi kỹ thuật ở tủ.

Cách khắc phục: Để sửa tủ đông bị chảy nước do hỏng chức năng làm lạnh, hãy liên hệ với các trung tâm chuyên sửa chữa tủ đông để được hỗ trợ. Người dùng tuyệt đối không nên tự ý kiểm tra các linh kiện, khí gas,… của tủ đông tại nhà để tránh làm lỗi hỏng nghiêm trọng hơn.

TU-DONG-SANAKY-BI-CHAY-NUOC-DO-HONG-CHUC-NANG-LAM-LANH
MỘT TỦ ĐÔNG SANAKY BỊ CHẢY NƯỚC DO HỎNG CHỨC NĂNG LÀM LẠNH.

 

5. Tủ đông bị chảy nước do thủng lòng tủ

Hiện tượng thủng lòng tủ có thể xảy ra nếu người dùng vô ý để các vật nhọn đâm lòng tủ, tạo ra lỗ hổng khiến hơi lạnh bên trong thoát ra ngoài và tích tụ lại thành nước.

Cách khắc phục: Người dùng chú ý không để các vật sắc nhọn rơi vào lòng tủ đông. Nếu tủ đông bị đóng tuyết, hãy ra tuyết từ từ bằng hơi nóng. Tránh dùng dao để cạo tuyết trong lòng tủ để tránh làm thủng lòng tủ. 

TU-DONG-BI-CHAY-NUOC-DO-THUNG-LONG-TU
LÒNG TỦ ĐÔNG BỊ THỦNG LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN TỦ ĐÔNG BỊ CHẢY NƯỚC.

6. Tủ đông bị chảy nước do đường ống cấp nước bị hỏng

Mọi tủ đông đều được lắp đặt một đường ống cấp nước để đảm bảo hơi đổ ẩm cho tủ. Khi ống này bị nứt hoặc chỗ nối không được vặn chặt sẽ sinh ra lỗi tủ đông bị chảy nước.

Cách khắc phục: Kiểm tra ống cấp nước để xác định các chỗ hở, chỗ nứt để vặn chặt hoặc vá lại. Trong trường hợp bạn không thể xác định được vị trí hoặc không có dụng cụ để làm điều này, hãy liên lạc với các dịch vụ sửa chữa tủ đông để được hỗ trợ.

ONG-CAP-NUOC-TU-DONG
TỦ ĐÔNG, TỦ LẠNH, TỦ MÁT ĐỀU CÓ ỐNG THOÁT NƯỚC.
0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận