Lò vi sóng không quay đĩa? Điểm mặt 7 nguyên nhân thường gặp

LÒ VI SÓNG KHÔNG QUAY ĐĨA

Lò vi sóng sử dụng được một thời gian dài và ít được bảo dưỡng sẽ dễ gặp nhiều hư hỏng, điển hình là tình trạng lò vi sóng không quay đĩa, làm ảnh hưởng đến quá trình nấu hướng của bạn. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để khắc phục lỗi này? Hãy cùng Niềm Tin Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

1. Tác dụng của đĩa lò vi sóng

Đĩa lò vi sóng nằm bên trong lò và thường được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt. Đĩa được đặt trên con lăn và bên dưới là động cơ điện có thể đảo chiều. Khi lò vi sóng hoạt động, đĩa lò được thiết kế quay đều để sóng viba tiếp xúc đều với toàn bộ bề mặt thực phẩm để làm đồ ăn chín đều và nhanh hơn.

Do đó, nếu đĩa lò gặp sự cố, lò vi sóng vẫn sẽ hoạt động bình thường nhưng thức ăn bên trong sẽ không được làm nóng hoặc không chín đều.

2. Nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng không quay đĩa.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi lò vi sóng không quay đĩa. Một số trường hợp phổ biến như:

2.1. Cửa lò chưa được đóng kín

NÊN ĐÓNG KÍN CỬA LÒ TRƯỚC KHI CÀI ĐẶT CHƯƠNG TRÌNH
NÊN ĐÓNG KÍN CỬA LÒ TRƯỚC KHI CÀI ĐẶT CHƯƠNG TRÌNH

Lò vi sóng được trang bị tính năng an toàn đó là chỉ khi cửa được đóng kín thì thiết bị mới hoạt động. Nếu cửa lò đóng không kín thì motor sẽ không hoạt động được.

Cách khắc phục: Mở cửa lò kiểm tra và đóng lại cho đến khi nghe tiếng báo hiệu đúng khớp thì thiết bị sẽ hoạt động lại bình thường.

2.2. Đĩa lò không khớp với trục quay

NÊN LẮP ĐĨA LÒ KHỚP VỚI TRỤC QUAY SAU KHI VỆ SINH
NÊN LẮP ĐĨA LÒ KHỚP VỚI TRỤC QUAY SAU KHI VỆ SINH

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng lò vi sóng không quay đĩa là do đĩa lò đặt không khớp với trục quay sau khi tháo ra vệ sinh. Điều này sẽ khiến đĩa lò không thể quay đều và làm chín thức ăn.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra xem phía tiếp nối giữa đĩa và trục quay đã ăn khớp với nhau hay chưa. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra vòng và con lăn xem có bị lệch hoặc kẹt vì bám bẩn không.

2.3. Đĩa lò bị quá tải

CHỈ NÊN ĐỂ LƯỢNG THỰC PHẨM VỪA ĐỦ BÊN TRONG
CHỈ NÊN ĐỂ LƯỢNG THỰC PHẨM VỪA ĐỦ BÊN TRONG

Người dùng đặt quá nhiều thực phẩm khiến đĩa quá tải trọng lượng và không thể làm chín đều thức ăn. Nghiêm trọng hơn là có thể làm chết motor bên trong.

Cách khắc phục: Bạn nên lưu ý chỉ đặt lượng thực phẩm vừa phải, tránh quá tải hoặc làm trào thức ăn ra bên ngoài sẽ khó vệ sinh và có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

2.4. Motor kéo trục quay bị hỏng

MOTOR TRỤC QUAY LÒ VI SÓNG
MOTOR TRỤC QUAY LÒ VI SÓNG

Lò vi sóng không quay đĩa có thể là do motor kéo trục quay bên trong bị hỏng, chập cháy,… Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng quá nhiều hoặc do lỗi sản xuất.

Cách khắc phục: Đối với lỗi này, bạn nên gọi thợ đến để được hỗ trợ sửa chữa và thay thế nhanh chóng nhé. Trong một số trường hợp, motor có thể bị kẹt do có vật cản bên trong, bạn chỉ cần tháo gỡ và kiểm tra rồi loại bỏ là thiết bị sẽ hoạt động bình thường trở lại.

2.5. Dây curoa kéo trục quay bị giãn

DÂY CUROA BỊ HỎNG SAU THỜI GIAN DÀI SỬ DỤNG
DÂY CUROA BỊ HỎNG SAU THỜI GIAN DÀI SỬ DỤNG

Dây curoa bị giãn khi mô tơ chạy không ma sát được với puli trục. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến lò vi sóng không quay đĩa.

Cách khắc phục: Với trường hợp này, hãy gọi cho đơn vị sửa lò vi sóng uy tín để được hỗ trợ thay thế nhanh chóng, an toàn.

2.6. Đĩa lò vi sóng bị hỏng

ĐĨA LÒ CÓ THỂ BỊ HỎNG DO QUÁ TRÌNH VẬN CHUYỂN BỊ VA ĐẬP MẠNH
ĐĨA LÒ CÓ THỂ BỊ HỎNG DO QUÁ TRÌNH VẬN CHUYỂN BỊ VA ĐẬP MẠNH

Đĩa lò vi sóng bị hỏng có thể là do hoạt động nhiều, quá tải, va đập mạnh,… hoặc do lỗi trong quá trình sản xuất. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi lò vi sóng không quay đĩa.

Cách khắc phục: Tiến hành thay đĩa mới để đảm bảo hoạt động của lò vi sóng.

2.7. Mắt cảm biến bị hỏng

MẮT CẢM BIẾN CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA LÒ VI SÓNG
MẮT CẢM BIẾN CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA LÒ VI SÓNG

Mắt cảm biến là bộ phận quan trọng có vai trò giúp đĩa lò vi sóng quay đều. Khi mắt cảm biến bị hỏng do sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng lò vi sóng không quay đĩa.

Cách khắc phục: Nếu mắt cảm biến hỏng, bạn cần gọi thợ đến để thay mới.

3. Một số lưu ý khi sử dụng để giảm tình trạng lỗi lò vi sóng

  • Thường xuyên vệ sinh đĩa và toàn bộ khoang lò vi sóng
  • Kiểm tra motor đĩa quay, trục quay và khớp trục quay định kỳ để đảm bảo các linh kiện này vẫn hoạt động tốt
  • Sử dụng vật liệu đựng thực phẩm đúng quy định
  • Đặt đúng lượng thực phẩm cho phép, tránh quá tải

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi lò vi sóng không quay đĩa từ Niềm Tin Việt. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn. Nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, hãy gọi ngay  HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 của chúng tôi để được tư vấn tận tình, nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm:

Xử lý lỗi lò vi sóng bị chập điện nhanh chóng, an toàn

Sửa lỗi lò vi sóng không nóng ngay tại nhà

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận