[Tổng hợp] Tủ lạnh bị hư lốc có cách nào để nhận biết?

CACH NHAN BIET TU LANH BI HU LOC

“Một chiếc tủ lạnh bị hư lốc cũng chẳng khác nào một cơ thể bị hỏng mất trái tim.” Đây là lời giải thích ngắn gọn, dễ hiểu nhất mà các kỹ thuật viên tại Niềm Tin Việt thường xuyên dùng để giải thích cho khách hàng. Vậy tủ lạnh hư lốc là lỗi gì mà lại nghiêm trọng đến thế? Làm thế nào để nhận biết tủ lạnh bị hư lốc? Bài viết này sẽ tổng hợp lại toàn bộ những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

1. 5 dấu hiệu cho thấy tủ lạnh bị hư lốc

Nếu xem tủ lạnh như một cơ thể thì lốc tủ lạnh sẽ là trái tim. Cách so sánh này xuất phát từ tự tương đồng trong chức năng của cả hai: Lốc tủ lạnh có vai trò mang môi chất làm lạnh ở thể khí rồi nén môi chất này lại, chuyển hóa thành dạng lỏng rồi đưa vào dàn nóng. Khi lặp đi lặp lại liên tục, quá trình này sẽ tạo ra hơi lạnh cho bên trong tủ lạnh. 

Sau một lúc, nếu nhiệt độ tủ lạnh đã đạt yêu cầu thì cảm biến nhiệt sẽ ngắt điện của lốc để tránh quá tải. Đây là lí do vì sao tủ lạnh chạy một lúc tự ngắt. Dựa vào đó, tủ lạnh bị hư lốc sẽ rất dễ nhận biết qua 6 biểu hiện tiêu biểu sau:

1.1. Tủ lạnh không lạnh, kém lạnh

TỦ LẠNH BỊ HƯ LỐC
HƯ LỐC SẼ KHIẾN TỦ ĐÔNG KHÔNG HOẠT ĐỘNG ĐƯỢC NHƯ THƯỜNG.

Lốc tủ lạnh không chạy sẽ không thể hút đẩy môi chất làm lạnh từ dàn lạnh qua dàn nóng nữa. Hậu quả là tủ lạnh sẽ không tạo ra hơi lạnh được, dẫn đến tình trạng tủ lạnh kém lạnh hoặc không lạnh. 

1.2. Tủ lạnh chạy liên tục

TU LANH QUA LANH DO HU LOC
TỦ LẠNH CHẠY LIÊN TỤC SẼ LÀM NHIỆT ĐỘ BÊN TRONG XUỐNG THẤP HƠN MỨC CẦN THIẾT VÀ CÓ THỂ LÀM ĐÓNG ĐÁ THỰC PHẨM.

Các tủ lạnh Inverter hiện nay đều sẽ sử dụng công nghệ biến tần để giữ cho nhiệt độ bên trong ổn định mà lốc không phải đóng, ngắt. Tính năng này sẽ giúp tủ lạnh tiết kiệm điện hơn nhờ không phải khởi động lại từ đầu. 

Tuy nhiên, tình trạng tủ lạnh chạy liên tục này lại là bất thường ở các tủ lạnh thường (Non-Inverter). Dấu hiệu tủ lạnh chạy liên tục không ngắt có thể báo hiệu lốc hoặc cảm biến nhiệt đang gặp vấn đề. 

>> Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh chạy không ngắt

1.3. Tủ lạnh đóng ngắt liên tục 

TU LANH CHAY TON DIEN DO HU LOC
TỦ LẠNH ĐÓNG NGẮT LIÊN TỤC SẼ TIÊU HAO NHIỀU ĐIỆN HƠN VÌ PHẢI KHỞI ĐỘNG LẠI LỐC.

Lốc tủ lạnh chỉ ngắt khi cảm biến nhiệt đã đánh giá nhiệt độ trong tủ đạt đến mức tiêu chuẩn. Tủ lạnh chưa đủ lạnh nhưng lốc vẫn ngắt liên tục chính là dấu hiệu cho thấy lốc tủ lạnh đã hỏng.

1.4. Tủ lạnh không lên nguồn

TỦ LẠNH BỊ HƯ LỐC
TỦ LẠNH BỊ MẤT ĐIỆN SẼ KHIẾN THỰC PHẨM BÊN TRONG ÔI THIU.

Tủ lạnh không lên nguồn dù đã cắm điện cũng là một trong số các dấu hiệu hư lốc. Tuy nhiên hư lốc lại không phải nguyên nhân duy nhất khiến tủ lạnh không lên nguồn. Tình trạng này vẫn có thể xảy ra khi rơ le khởi động bị hỏng, hay cuộn sợi đốt bị hỏng.

>> Xem thêm: Nên làm gì khi tủ lạnh không hoạt động dù đã cắm điện?

1.5. Lốc tủ lạnh kêu to, quá nóng

TỦ LẠNH BỊ HƯ LỐC
LỐC TỦ LẠNH QUÁ TẢI SẼ KHIẾN NHIỆT ĐỘ HAI BÊN TỦ TĂNG RÕ RỆT.

Thông thường, các tủ lạnh có công suất lớn hơn cũng sẽ phát ra tiếng to hơn khi chạy, Tuy nhiên lốc tủ lạnh đột ngột kêu to và tỏa nhiệt hơn bình thường có thể là dấu hiệu tủ lạnh bị hư lốc. Để chắc chắn, người dùng khi nghe thấy tiếng lốc kêu to nên chú ý thêm các dấu hiệu khác (tủ lạnh kém lạnh, tủ lạnh chạy liên tục, v.v.). 

>> Xem thêm: Khắc phục tủ lạnh bị rung lắc, kêu to

2. Hậu quả nếu không phát hiện tủ lạnh hư lốc kịp thời

HAU QUA KHI TU LANH BI HU LOC
KỊP THỜI PHÁT HIỆN, SỬA CHỮA TỦ LẠNH BỊ HƯ LỐC SẼ NGĂN NGỪA ĐƯỢC NGUY CƠ BỊ RÒ RỈ ĐIỆN.

Tủ lạnh bị hư lốc đồng nghĩa với tủ lạnh không làm lạnh được. Tuy nhiên thực phẩm bị hỏng, ôi thiu chỉ là một vấn đề nhỏ so với những hậu quả khác khôn lường hơn như tủ lạnh bị rò điện, chập điện, và nổ tung.

Đã có rất nhiều trường hợp tủ lạnh bị quá tải do lốc bị hỏng và chạy liên tục không ngừng. Do người dùng không phát hiện kịp thời để khắc phục, tủ lạnh bị quá tải bắt đầu chập điện, rò điện ra ngoài. Hậu quả là khi chạm tay vào vỏ tủ, người dùng liền bị điện giật. 

Ở mức độ nhẹ, cường độ dòng điện chỉ đủ gây cảm giác tê nhẹ. Ở mức độ nặng hơn, tủ lạnh bị chập điện có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Vì vậy, kịp thời phát hiện để khắc phục tủ lạnh bị hư lốc là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho chính bản thân người dùng.

3. Thay lốc tủ lạnh giá bao nhiêu?

TỦ LẠNH BỊ HƯ LỐC
DỊCH VỤ SỬA BLOCK TỦ LẠNH HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI NIỀM TIN VIỆT.

Lốc là một trong số những thiết bị có giá trị cao nhất trong cả bộ máy tủ lạnh. Giá thay lốc tủ lạnh có thể dao động từ khoảng 900.000Đ cho tới 6.000.000Đ tại các trung tâm sửa chữa uy tín. Chi phí thay lốc sẽ tăng hoặc giảm tùy vào dung tích tủ lạnh và loại lốc cần thay. Khách hàng cần thay lốc tủ lạnh có thể liên hệ  HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 và yêu cầu thợ sửa chữa tủ lạnh đến hỗ trợ.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận