Quạt dàn lạnh không chạy là do đâu? Cách xử lý hiệu quả

QUẠT DÀN LẠNH KHÔNG CHẠY

Quạt điều hòa là bộ phận có chức năng vận chuyển và lưu thông không khí làm mát cho không gian căn phòng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng gặp những sự cố ngoài ý muốn khiến quạt dàn lạnh không chạy. Với tình trạng này nếu không kiểm tra và xử lý ngay có thể dẫn đến hiện tượng đóng tuyết và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

1. Nguyên nhân khiến quạt dàn lạnh không chạy và hướng xử lý

Quạt dàn lạnh hoạt động theo nguyên lý thổi ra lượng khí có nhiệt độ thấp (< 10 độ C) và tiêu thụ nhiệt, làm nhiệt độ của căn phòng giảm xuống mức yêu cầu. Quạt gió sẽ hoạt động liên tục để tạo ra sự lưu thông không khí nên nếu bộ phận này ngừng chạy thì sẽ không có gió thổi ra. Khi gặp tình trạng này, hãy tiến hành kiểm tra các nguyên nhân và cách khắc phục sau đây:

1.1. Đứt dây nguồn

QUẠT DÀN LẠNH KHÔNG CHẠY
DÂY NGUỒN ĐỨT DO CÔN TRÙNG, CHUỘT CẮN

Dây nguồn nối cánh quạt và động cơ có thể bị hở, đứt sau một thời gian dài sử dụng. Việc này không chỉ khiến quạt dàn lạnh không chạy mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hãy dùng đồng hồ để kiểm tra chất lượng của dây nguồn. Tiến hành thay mới nếu phát hiện hư hỏng. Trong trường hợp không đủ dụng cụ hoặc không biết cách thay thế, hãy liên hệ đến trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín để được hỗ trợ nhé!

1.2. Quạt bị khô dầu/hỏng hóc

QUẠT DÀN LẠNH KHÔNG CHẠY
KIỂM TRA VÀ TRA DẦU ĐỂ QUẠT VẪN HOẠT ĐỘNG TRƠN TRU

Do hoạt động liên tục và trong thời gian dài, việc quạt gió bị mòn, hỏng, khô dầu và kẹt cứng cũng là nguyên nhân khiến quạt dàn lạnh không chạy. Để điều hòa hoạt động bình thường trở lại, hãy thay cánh quạt mới cùng loại, vệ sinh và tra thêm dầu. Thao tác tháo lắp để thay thế khá phức tạp, nên nếu bạn không đủ chuyên môn thì hãy đến trung tâm sửa chữa uy tín.

1.3. Hỏng tụ điện

QUẠT DÀN LẠNH KHÔNG CHẠY
TỤ ĐIỆN HỎNG SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA QUẠT ĐIỀU HÒA

Tụ điện ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ quay của quạt. Nếu nguồn điện cung cấp không ổn định sẽ khiến tụ điện bật mở liên tục, tình trạng này kéo dài dễ gây hư hỏng tụ điện và ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Tiến hành kiểm tra bằng đồng hồ, đặt 2 đầu que đo vào hai đầu tụ, khi nhìn thấy kim không nhảy hoặc nhảy lên nhưng không trở về thì tụ điện đã bị hỏng. Lúc này, bạn cần liên hệ đến đơn vị sửa chữa máy lạnh uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý kịp thời nhé.

1.4. Hỏng board mạch

QUẠT DÀN LẠNH KHÔNG CHẠY
KẾT CẤU PHỨC TẠP CỦA BO MẠCH ĐIỀU HÒA

Nếu đã kiểm tra hết những trường hợp trên nhưng không tìm ra nguyên nhân quạt dàn lạnh không chạy thì có thể là do board mạch máy đã hỏng. Đối với trường hợp này, bạn không thể tự khắc phục tại nhà bởi board mạch có cấu tạo phức tạp cần thợ có chuyên môn và kỹ thuật cao sửa chữa. Do đó, hãy liên hệ đến đơn vị uy tín để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm: Cách nhận biết máy lạnh bị hư bo mạch nhanh chóng, chuẩn xác

2. Mẹo sử dụng để hạn chế hư hỏng quạt dàn lạnh

Để tránh hư hỏng quạt dàn lạnh, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

  • Vệ sinh thường xuyên: Việc hoạt động lâu khiến quạt dàn lạnh dễ bám nhiều bụi bẩn, hãy tiến hành vệ sinh máy lạnh định kỳ 3 tháng 1 lần để đảm bảo linh kiện bên trong được hoạt động trơn tru, bền bỉ.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ vệ sinh máy lạnh

  • Sử dụng với tần suất hợp lý: Dùng điều hòa liên tục trong thời gian dài dễ dẫn đến quá tải và hư hỏng nặng. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng khi trời quá nóng, điều này vừa giúp tiết kiệm điện vừa giúp đảm bảo tuổi thọ của máy.
  • Bảo dưỡng định kỳ: Cũng tương tự như khâu vệ sinh, việc bảo dưỡng định kỳ sẽ dễ dàng phát hiện sớm mọi hư hỏng và khắc phục kịp thời.

Niềm Tin Việt là một trong những đơn vị chuyên sửa máy lạnh uy tín tại TPHCM. Dịch vụ của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao nhờ chất lượng và sự chuyên nghiệp cùng chính sách bảo hành lâu dài. Nếu bạn đang gặp tình trạng quạt dàn lạnh không chạy, hãy alo ngay HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời nhé!

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận