8 lý do máy giặt lên nguồn nhưng không chạy chỉ thợ mới biết

MÁY GIẶT LÊN NGUỒN NHƯNG KHÔNG CHẠY

Có đến 8 nguyên nhân khiến máy giặt lên nguồn nhưng không chạy. Trong bài viết này, Niềm Tin Việt sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn 8 nguyên nhân này là gì cùng cách khắc phục tương ứng cho từng nguyên nhân.

1. Cửa máy giặt bị hở

HÃY ĐẢM BẢO CỬA MÁY GIẶT LUÔN ĐƯỢC ĐÓNG ĐỂ MÁY CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG
HÃY ĐẢM BẢO CỬA MÁY GIẶT LUÔN ĐƯỢC ĐÓNG ĐỂ MÁY CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG.

Nguyên nhân đầu tiên khiến máy giặt lên nguồn nhưng không chạy thường là cửa máy giặt bị hở. Rất có thể người dùng đã đóng cửa chưa kĩ, hoặc công tắc cửa đã hỏng nên máy giặt không khởi động được, hoặc cũng có thể gioăng máy giặt đã bị lão hóa sau một thời gian sử dụng, v.v.

Cách khắc phục: Lỗi cửa máy giặt bị hở có rất nhiều nguyên nhân, và cách duy nhất để khắc phục là kiểm tra và đóng kín cửa lại. Nếu cửa máy giặt vẫn lỏng ra, khả năng cao là công tắc hoặc gioăng máy giặt đã hỏng. Lúc này, người dùng sẽ cần đến sự hỗ trợ của thợ sửa máy giặt chuyên nghiệp.

2. Ngăn chứa bột giặt/nước giặt chưa đóng kín

KHAY ĐỰNG BỘT GIẶT ĐÓNG CHƯA CHẶT CŨNG SẼ KHIẾN MÁY GIẶT KHÔNG HOẠT ĐỘNG ĐƯỢC
KHAY ĐỰNG BỘT GIẶT ĐÓNG CHƯA CHẶT CŨNG SẼ KHIẾN MÁY GIẶT KHÔNG HOẠT ĐỘNG ĐƯỢC.

Với những máy giặt cửa trước có ngăn chứa bột giặt bên ngoài, người dùng sẽ phải kéo ngăn này ra để cho bột/nước giặt vào mỗi khi cần giặt. Nếu người dùng sơ ý đóng ngăn này lại không kín sau khi kéo ra, máy giặt sẽ không bắt đầu chạy được.

Cách khắc phục: Khi máy giặt lên nguồn nhưng không chạy, hãy tháo ngăn chứa bột giặt và đóng lại cho đúng khớp. 

3. Máy giặt bị quá tải

GIẶT MỘT LƯỢNG QUẦN ÁO VỪA ĐỦ CHO MỖI LẦN GIẶT SẼ GIÚP BẠN TRÁNH LÀM QUÁ TẢI MÁY GIẶT
GIẶT MỘT LƯỢNG QUẦN ÁO VỪA ĐỦ CHO MỖI LẦN GIẶT SẼ GIÚP BẠN TRÁNH LÀM QUÁ TẢI MÁY GIẶT.

Khối lượng quần áo trong lồng giặt vượt quá khối lượng cho phép cũng có thể khiến máy giặt lên nguồn nhưng không chạy. Một số máy giặt thậm chí sẽ chớp đèn báo lỗi liên tục khi trong lồng giặt chứa quá nhiều quần áo.

Cách khắc phục: Để đảm bảo an toàn cho người dùng, máy giặt sẽ không bao giờ chạy khi khối lượng quần áo trong máy đã vượt quá khối lượng quy định. Người dùng sẽ cần phải lấy bớt quần áo trong lồng giặt ra để máy giặt được, và chú ý không giặt quá nhiều quần áo cùng lúc.

4. Lồng giặt máy giặt bị lệch

Tương tự như máy giặt quá tải, lồng giặt bị lệch cũng có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, máy giặt bị lệch lồng giặt sẽ không bao giờ chạy được dù vẫn sáng đèn. Các nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy giặt lệch lồng giặt có thể kể đến: quần áo dồn hết về một bên, lồng giặt vô tình bị lệch khi máy hoạt động, máy giặt nằm không bằng phẳng, v.v.

Cách khắc phục: Tùy theo nguyên nhân gây ra lỗi mà người dùng đưa ra cách khắc phục tương ứng như dàn đều quần áo trong lồng giặt ra, lấy tay chỉnh lại lồng giặt, hoặc chỉnh lại chân đế máy giặt, v.v. Nếu lồng giặt đã nằm đúng vị trí nhưng máy giặt vẫn không chạy, hãy gọi cho cửa hàng sửa chữa máy giặt gần nhất và yêu cầu sửa chữa.

5. Máy giặt bị đứt dây curoa 

DÂY CUROA NẰM SÂU BÊN TRONG MÁY GIẶT
DÂY CUROA NẰM SÂU BÊN TRONG MÁY GIẶT.

Dây curoa là một bộ phận chỉ có ở các máy giặt truyền động gián tiếp. Chức năng chính của dây này là truyền động từ động cơ máy giặt đến lồng giặt, giúp lồng giặt xoay. Dây curoa quá cũ có thể sẽ bị giãn hoặc đứt, dẫn đến tình trạng máy giặt lên nguồn nhưng không chạy.

Cách khắc phục: Cách duy nhất để khắc phục máy giặt đứt dây curoa là gọi thợ đến thay dây curoa mới. Người dùng tuyệt đối không tự thay dây curoa tại nhà để tránh làm hỏng máy giặt.

6. Động cơ máy giặt bị hỏng

MÁY GIẶT GIÁN TIẾP VÀ TRỰC TIẾP CHỈ KHÁC NHAU Ở CƠ CHẾ TRUYỀN ĐỘNG CHO LỒNG GIẶT
MÁY GIẶT GIÁN TIẾP VÀ TRỰC TIẾP CHỈ KHÁC NHAU Ở CƠ CHẾ TRUYỀN ĐỘNG CHO LỒNG GIẶT.

Song song với lỗi đứt dây curoa, hư hỏng động cơ cũng là một nguyên nhân khiến máy giặt lên nguồn nhưng không chạy. Các máy giặt đã có tuổi thường sẽ dễ mắc phải lỗi này hơn.

Cách khắc phục: Hãy liên hệ những trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ khi máy giặt bị hư động cơ. Những người thợ chuyên nghiệp sẽ biết cách sửa hoặc thay thế động cơ mới cho máy giặt nếu cần.

7. Máy giặt không vào nước

NGUỒN NƯỚC BỊ TẮC NGHẼN SẼ KHIẾN MÁY GIẶT KHÔNG CẤP NƯỚC VÀO TRONG ĐƯỢC
NGUỒN NƯỚC BỊ TẮC NGHẼN SẼ KHIẾN MÁY GIẶT KHÔNG CẤP NƯỚC VÀO TRONG ĐƯỢC.

Để chương trình giặt có thể bắt đầu, máy giặt cũng cần phải được cung cấp đủ nước vào lồng giặt. Nếu vì lý do nào đó (áp lực nước thấp, van cấp nước không mở, nguồn nước cạn nước,…) mà nước không vào được, máy giặt sẽ không bắt đầu hoạt động được.

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra nguồn nước máy giặt và đảm bảo máy giặt luôn được cấp đủ nước. Nếu nguồn nước vẫn ổn định, áp lực nước mạnh nhưng máy giặt lại không vào nước, hãy nhanh chóng gọi cho thợ sửa máy giặt.

8. Hỏng bo mạch máy giặt

TÌNH TRẠNG CỦA BO MẠCH MÁY GIẶT CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG RẤT NHIỀU ĐẾN CÁC CHỨC NĂNG KHÁC CỦA MÁY
TÌNH TRẠNG CỦA BO MẠCH MÁY GIẶT CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG RẤT NHIỀU ĐẾN CÁC CHỨC NĂNG KHÁC CỦA MÁY.

Hỏng bo mạch là nguyên nhân cuối cùng có thể khiến máy giặt lên nguồn nhưng không chạy, và cũng đồng thời là nguyên nhân khó khắc phục nhất. Vì bo mạch là cơ quan đầu não, chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động trên máy giặt nên nếu linh kiện này bị hỏng thì máy giặt cũng sẽ không hoạt động được.

Cách khắc phục: Người dùng chỉ có thể trông cậy vào thợ sửa chữa chuyên nghiệp để sửa bo mạch, vì bo mạch là linh kiện có cấu tạo cực kỳ phức tạp và khó sửa chữa. Việc cố tháo bo mạch ra để sửa khi không có kiến thức chuyên môn sẽ chỉ khiến bo mạch hỏng nặng thêm.

> Xem thêm: Cách sửa board máy giặt

9. Trung tâm nào nhận sửa máy giặt lên nguồn nhưng không chạy?

Máy giặt lên nguồn nhưng không chạy là một lỗi vô cùng phổ biến, và sẽ được hỗ trợ ở mọi trung tâm sửa chữa. Tuy nhiên nếu đang tìm một địa chỉ sửa chữa uy tín tại HCM, hãy tìm đến Niềm Tin Việt.

Niềm Tin Việttrung tâm sửa chữa máy giặt lâu đời, với đội thợ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Khi sửa chữa tại Niềm Tin Việt, khách hàng sẽ nhận được vô vàn những lợi ích như:

  • Sửa máy giặt giá rẻ hơn giá thị trường từ 10-20%.
  • Được hỗ trợ tận nơi sau 30 phút.
  • Khắc phục dứt điểm lỗi máy giặt chỉ sau một lần sửa.
  • Bảo hành linh kiện sau khi sửa từ 3-12 tháng.

Để được tư vấn hỗ trợ, khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45.

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận