Cục nóng máy lạnh bị chảy nước báo hiệu tình trạng gì? Mẹo xử lý đơn giản tiết kiệm chi phí

CỤC NÓNG MÁY LẠNH BỊ CHẢY NƯỚC

Hiện tượng cục nóng máy lạnh bị chảy nước thường xuyên xảy ra khi máy đã được sử dụng lâu ngày. Tuy rằng không quá nghiêm trọng nhưng cũng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình bạn, lâu dần cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, giảm hiệu suất hoạt động. Vậy vì sao lại xảy ra hiện tượng này? Nên làm gì để khắc phục triệt để sự cố này? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời tốt nhất trong bài viết sau đây của Điện lạnh Niềm Tin Việt nhé!

1. Cục nóng máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng gì không?

Điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu của các gia đình để đối phó với cái nóng của thời tiết. Do đó, việc thiết bị hoạt động liên tục và xảy ra những sự cố là điều không thể tránh khỏi. Nhưng gia chủ thường không biết những lỗi này có nghiêm trọng hay không và chi phí sửa chữa những sự cố này được tính như thế nào trên thị trường. Họ thường sẽ bị “chặt chém” khi gọi thợ đến sửa và báo thêm nhiều thứ “bệnh” khác mà máy không có. 

Tình trạng cục nóng máy lạnh bị chảy nước thường xuyên xảy ra đối với các dòng điều hòa và không có yếu tố nguy hiểm. Nên gia chủ có thể bình tĩnh kiểm tra và xử lý.

CỤC NÓNG MÁY LẠNH BỊ CHẢY NƯỚC
KHÁC VỚI VIỆC CHẢY NƯỚC TRÊN DÀN LẠNH, VIỆC ĐIỀU HÒA BỊ CHẢY NƯỚC TRÊN DÀN NÓNG CÓ THỂ NGUY HIỂM HOẶC CŨNG CÓ THỂ LÀ KHÔNG

1.1. Biểu hiện khi cục nóng máy lạnh bị chảy nước:

  • Cục nóng có hiện tượng nước chảy nhỏ giọt.
  • Xuất hiện mùi khó chịu
  • Chỗ tiếp xúc với nước dàn nóng ẩm mốc, xuất hiện rêu xanh, đỏ.

1.2. Khi nào hiện tượng này là bình thường?

1.2.1. Lượng môi chất bên trong điều hòa bị làm lạnh

Cục nóng máy lạnh bị chảy nước là tình trạng bình thường do môi chất được làm mát khi đi qua ống đồng. Sau quá trình lưu thông, gas về cục nóng vẫn có nhiệt độ thấp để hơi nước ngưng đọng. Mặt khác, gas đi từ cục nóng về cục lạnh luôn có nhiệt độ rất lạnh làm cho nước ngưng tụ trên cả 2 đường ống.

1.2.2. Thiết bị điều hòa 2 chiều đang hoạt động ở chiều làm ấm

Khi điều hòa 2 chiều hoạt động ở chế độ làm ấm thì chức năng của cục nóng và cục lạnh sẽ hoán đổi cho nhau. Do đó, cục nóng máy lạnh ở bên ngoài bị chảy nước là điều bình thường.

2. Nguyên nhân cục nóng máy lạnh bị chảy nước

2.1. Do dàn lạnh bị bám bụi bẩn

CỤC NÓNG MÁY LẠNH BỊ CHẢY NƯỚC
CỤC NÓNG MÁY LẠNH SẼ ĐƯỢC LẮP ĐẶT BÊN NGOÀI TRỜI, CHÍNH VÌ VẬY CŨNG BỊ ẢNH HƯỞNG NHIỀU BỞI CÁC TÁC ĐỘNG TỪ PHÍA BÊN NGOÀI NHƯ MÔI TRƯỜNG, THỜI TIẾT, BỤI BẨN,…ĐỂ MÁY LẠNH HOẠT ĐỘNG ĐẠT HIỆU QUẢ TỐT NHẤT, NGƯỜI DÙNG NÊN VỆ SINH CỤC NÓNG MÁY LẠNH THƯỜNG XUYÊN

Đây là một trong số những nguyên nhân phổ biến khiến cục nóng máy lạnh bị chảy nước. Tình trạng này thường xảy ra khi máy hoạt động lâu ngày nhưng không được vệ sinh định kỳ, tấm lưới lọc bị bám bụi làm cho máng thoát nước bị tắc. 

Bạn có thể tự vệ sinh máy lạnh bằng cách tháo tấm lưới lọc bụi ra để vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh. Lấy vòi nước xịt rửa những bụi bẩn và để khô ráo, sau đó lắp lại.

2.2. Do điều hòa bị thiếu gas

CỤC NÓNG MÁY LẠNH BỊ CHẢY NƯỚC
TIẾN HÀNH NẠP GAS CHO MÁY LẠNH

Tình trạng thiếu gas cũng là một trong những nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh bị chảy nước. Lúc đó, dàn lạnh sẽ bị đông đá bên trong, máy lạnh không được đảm bảo đủ nhiệt độ và làm đá tan chảy và tràn ra ngoài.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên gọi thợ đến để kiểm tra và nạp gas đầy đủ cho máy nhé.

2.3. Do ống thoát nước của máy bị vỡ

Khi điều hòa đã hoạt động trong một thời gian dài, trước khi rơi xuống dàn lạnh thì độ ẩm trong phòng được tách ra khỏi không khí. Sau đó, sẽ tạo thành nước và nhỏ xuống máng hứng bên dưới và tạo thành dòng chảy trong ống thoát nước. Do đó, khi ống thoát nước bị vỡ thì nước bên trong sẽ chảy ra ngoài gây ra hiện tượng cục nóng máy lạnh bị chảy nước.

Khi gặp trường hợp này, nếu bạn có đủ kinh nghiệm và chuyên môn thì có thể ra tiệm vật tư để mua ống thoát nước mới và tiến hành thay thế. Tuy nhiên, nếu kết cấu nhà phức tạp và không có đủ thiết bị hỗ trợ khiến việc leo trèo trở nên nguy hiểm, bạn nên liên hệ đến đơn vị sửa chữa máy lạnh gần nhất để được hỗ trợ nhé.

2.4. Do lỗi trong quá trình thi công, lắp đặt

CỤC NÓNG MÁY LẠNH BỊ CHẢY NƯỚC
KHI THUÊ THỢ LẮP ĐẶT BẠN CẦN GIÁM SÁT CHẶT CHẼ VÀ YÊU CẦU THỢ LÀM ĐÚNG QUY TRÌNH

Đây là một trong những trường hợp hiếm khi gặp phải thợ mới vào nghề, chưa đủ kinh nghiệm. Dấu hiệu thường thấy đó là ống thoát nước lắp đặt không có độ dốc, đường ống quá dài, ống không có lỗ thông gió,… 

Khi nhận thấy lỗi kỹ thuật này, hãy liên hệ đến đơn vị sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kịp thời thay vì tự tay lắp đặt lại nhé.

3. Một số lưu ý trong quá trình lắp đặt và sử dụng để kéo dài tuổi thọ của máy

3.1. Vị trí lắp đặt cục nóng

Để tránh xảy ra hiện tượng cục nóng máy lạnh bị chảy nước hay những sự cố khác, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

  • Vị trí lắp đặt phải thông thoáng, cách xa tường tối thiểu 150 cm.
  • Nên lắp đặt ở nơi có mái che, gần cây xanh.
  • Không nên đặt các cục nóng máy lạnh gần nhau, phả gió vào nhạu,…
CỤC NÓNG MÁY LẠNH BỊ CHẢY NƯỚC
CHÚ Ý VỊ TRÍ LẮP ĐẶT CỤC NÓNG

3.2. Vệ sinh máy lạnh định kỳ – Đúng cách

Tùy vào tần suất sử dụng và môi trường lắp đặt, bạn nên lên lịch vệ sinh định kỳ cho chiếc máy lạnh của mình nhé. Thông thường, nên vệ sinh cục nóng tầm 3-4 tháng một lần.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cục nóng máy lạnh bị chảy nước. Hy vọng sẽ mang đến giá trị hữu ích cho nhu cầu hiện tại của bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay đang cần dịch vụ sửa chữa máy lạnh, hãy gọi ngay cho Điện lạnh Niềm Tin Việt theo HOTLINE 0964 22 79 68, hoặc ZALO 0389 38 11 45 để được lên lịch sửa chữa và khắc phục sự cố nhanh chóng!

0 0 phiếu bầu
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận